Công dụng atisô thì có rất nhiều. Có thể tóm lược vài lợi ích sức khoẻ của Atisô gồm chúng có tính mát, có tác dụng bổ gan, lợi tiểu, nhuận tràng, gia tăng bài tiết axit mật – muối mật, hỗ trợ tiêu hóa – gan mật, giúp giảm cholesterol có hại trong máu, phòng chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh xương - khớp, thận-niệu và tăng sức đề kháng.
Nếu như thấy công dụng nhiều như vậy khiến các bạn nghi ngờ, thì hãy đọc những đúc kết khoa học đã được nghiên cứu, ứng dụng bởi các nhà khoa học để cùng khám phá vì sao mà Atiso lại có tác dụng diệu kỳ cho sức khỏe như vậy.
Theo đó, Atiso có chứa các dược chất: chống oxy hóa, chất xơ tiêu hóa cùng rất nhiều vitamin, khoáng hữu cơ quan trọng
Chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa trong Atiso là điểm nổi trội của loại cây này bao gồm: Quercetin, thuộc nhóm Flavonoid có tác dụng chống ung thư và Oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các loại ung thư và Bệnh tim mạch; Rutin (thuộc nhóm Flavonoid), ngoài tác dụng chống ung thư và phòng bệnh tim mạch, Rutin còn có tác dụng kháng viêm và kháng dị ứng; Anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ tự nhiên trong hoa và lá (nhóm Flavonoid) có màu đỏ, đỏ tía, tím và xanh đậm có tác dụng phòng chống ung thư, hỗ trợ hệ tiết niệu, trí nhớ và chống lão hóa.
Trong hoa, thân và rễ Atisô có chứa rất nhiều axit gallic là một acid hữu cơ rất an toàn để sử dụng như là thuốc kháng viêm, kháng dị ứng và hỗ trợ điều trị và phòng chống ung thư đặc biệt là khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, Axit gallic còn có tác dụng bảo vệ gan khỏi các tác hại của các gốc tự do trong cơ thể, làm đều màu da, mịn da và điều trị các vấn đề về tăng sắc tố da nhờ khả năng ức chế sự tổng hợp melanin. Axit gallic còn có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường bằng cách kích hoạt các tế bào bê-ta tuyến tụy tiết ra insulin. Đối với các bệnh lý liên quan đến nấm, đặc biệt là Aspergillus flavus và A. Parasiticus thì Axit gallic có khả năng ức chế các enzym chịu trách nhiệm cho việc sản xuất độc tố aflatoxin do nấm gây ra.
Ngoài ra, chất Cynarin, Cyanidin và Luteolin có tác dụng phòng chống nhồi máu cơ tim; giúp hạ mỡ máu, bảo vệ - phát triển và tái tạo tế bào gan; Axit Caffeic và Chlorogenic có tác dụng chống oxy hoá, giảm huyết áp, hỗ trợ sức khỏe xương, chống lão hóa xương, giúp ngăn ngừa co thắt cơ, thúc đẩy sự tiêu hóa và có thể làm giảm nguy cơ ung thư kết tràng và trực tràng. Chúng còn có tác dụng làm sạch các gốc tự do và chống lão hóa, có thể ức chế sự đột biến và khối u, bảo vệ hệ thống tim mạch; có tác dụng kháng khuẩn, kháng vi-rút và chống viêm...
Clin Drug Invest trong Atiso có khả năng vô hiệu hóa gốc tự do gây hại như Lipoperoxid, là các chất sinh ra nhiều khi gan bị viêm, tổn thương, giúp ổn định màng tế bào gan và ngăn chặn chất độc từ ngoài nhiễm vào trong tế bào gan, giải độc cho gan trong trường hợp lạm dụng rượu; hóa chất. Cùng đó là tăng cường tổng hợp RNA Ribosom (Ribosomal RNA synthesis), giúp tổng hợp protein nhằm thúc đẩy phục hồi các tế bào gan bị tổn thương và kích thích sự phát triển các tế bào gan mới; Silymarin ức chế sự biến đổi mô gan thành tổ chức xơ, giảm sự hình thành các sợi collagen dẫn đến xơ gan.
Chất xơ tiêu hóa
Trong 100g Atisô (hoa) chứa khoảng 10,3 g chất xơ các loại, chủ yếu là Inulin, chiếm khoảng 30% nhu cầu hàng ngày cho người trưởng thành.
Chất xơ tiêu hóa có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đái tháo đường, thừa cân – béo phì và một số bệnh ung thư... Chất xơ cũng rất quan trọng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa.
Chất xơ không tan làm tăng thể tích phân, chất xơ hòa tan làm phân mềm hơn, no nước hơn. Cả hai loại tan và không tan giúp phân di chuyển qua đường tiêu hóa nhanh hơn, dễ dàng hơn, giúp ngăn ngừa táo bón và một số bệnh lý ở đại - trực tràng.
Ngoài ra, chất xơ còn được lên men bởi hệ lợi khuẩn đường ruột, tạo ra các dưỡng chất rất tốt cho sức khoẻ ruột, tăng hấp thu calcium cho cơ thể... Bên cạnh đó, chất xơ còn là nguồn cung cấp thức ăn cho hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp duy trì ổn định số lượng lợi khuẩn tối ưu cho ruột.
Một số loại chất xơ hòa tan như Inulin, Beta-glucans, Pectins giúp hỗ trợ tăng thải các Cholesterol có hại làm giảm nguy cơ các bệnh tim mạch.
Vitamin và khoáng chất quan trọng:
Trong 100g atisô (hoa) chứa khoảng 15 microgram Vitamin K, 90mcg Acxit folic (Folate), Vitamin C, magne, mangan, kali... Vitamin K trong atisô có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh khỏi các tổn thương và thoái hóa dó tuổi tác. Phòng ngừa bệnh mất trí nhớ tuổi già (Alzheimer). Ngoài ra, Vitamin K còn có các tác dụng tốt cho việc hỗ trợ quá trình máu đông, kết hợp với canxi giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa sỏi thận, giảm xơ hoá động mạch... cũng như có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì quá trình bài tiết và sử dụng insulin của cơ thể - nguyên nhân dẫn đến bệnh đái tháo đường.
Vitamin K2 đặc biệt giữ không cho canxi và phốtpho lắng đọng vào động mạch tránh quá trình vôi hoá và cứng thành mạch máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ. Một hàm lượng lớn trong Atiso là Acxit folic luôn được sử dụng cho việc ổn định tim mạch, loại bỏ homocysteine, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh về tim mạch, giúp loại trừ nguy cơ ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung, ung thư ruột kết và ung thư phổi.
Acxit folic cũng là dược chất được dùng để hạn chế các khuyết tật của thai nhi, các khuyết tật về ống thần kinh, phát triển hệ cơ như là một thành phần xây dựng cơ bắp, giúp tăng trưởng và duy trì các mô cơ và tái tạo tế bào. Đồng thời, giúp ổn định tinh thần và cảm xúc: Hỗ trợ điều trị các chứng lo âu, trầm cảm, rối loạn tâm - tinh thần.
Thành phần đa khoáng chất và các vitamin khác trong atisô có tác dụng hỗ trợ sức đề kháng cơ thể, giúp phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Không những thế, công dụng atisô còn đặc biệt hơn ở chỗ chúng cũng hỗ trợ hệ cơ xương khớp, phát triển tối ưu hệ thần kinh, sinh dục và các hệ mô tế bào khác.
Trăn trở với việc phổ biến Atiso cho mọi người, sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, công ty Vinamilk đã cho ra đời sản phẩm trà Atiso nhãn hiệu Vfresh với đặc tính sản phẩm là ít đường vừa tốt cho gan vừa không gây tăng cân đặc biệt là chị em phụ nữ.
Trà Atiso Vfresh được sản xuất từ nguồn nguyên liệu Atiso trên cao nguyên Đà Lạt, có chứa hoạt chất Cynarin. Uống Trà Atiso Vfresh mỗi ngày giúp giải khát, thanh nhiệt giải độc và tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, Trà Atiso Không Đường - Vfresh không làm tăng chỉ số đường huyết (GI = 0) dành cho những người mắc bệnh đái tháo đường có thể sử dụng.
Trà Vfresh Atiso thực sự kinh tế và tiện lợi, phù hợp với xu hướng sống khỏe sống xanh của đời sống đô thị hiện đại.