6 loại chất tạo ngọt nhân tạo gây hại cho vi khuẩn dạ dày

Tiến Đạt/HNM| 04/10/2018 16:03

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Israel và Singapore, chất tạo ngọt nhân tạo trong đồ uống có ga cho người ăn kiêng Diet Coke và một số loại nước khác có thể gây hại cho vi khuẩn dạ dày.

6 loại chất tạo ngọt nhân tạo gây hại cho vi khuẩn dạ dày

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đã phát hiện 6 chất tạo ngọt - được phê chuẩn sử dụng cho thực phẩm và đồ uống tại Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) - đều gây độc hại cho vi khuẩn tiêu hóa trong dạ dày, trong đó có chất tạo ngọt aspartame gây tranh cãi, được sử dụng cho Diet Coke. 

Các nhà khoa học từ Israel và Singapore cho biết, nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng để chứng minh rằng chất tạo ngọt có thể gây hại cho sức khỏe. 

Ngoài chất aspartame, danh sách chất tạo ngọt gây hại còn bao gồm sucralose, saccharine, neotame, advantame và acesulfame potassium-k.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu của Trường Đại học ben Gurion, Negev và Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Nanyang tại Singapore. Trong quá trình thí nghiệm, nhóm nghiên cứu phát hiện cả 6 chất tạo ngọt trên đều có phản ứng với vi khuẩn thường được tìm thấy trong dạ dày người. 

Những vi khuẩn này đã bị biến đổi về mặt di truyền thành hợp chất có chứa huỳnh quang, phát sáng khi tìm thấy độc tố. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng, các độc tố được giải phóng khi vi khuẩn đường ruột tiếp xúc với chất tạo ngọt nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Chỉ cần 1mg/ml chất tạo ngọt nhân tạo đã có thể biến vi khuẩn thành có hại.

Chất tạo ngọt nhân tạo nhiều lần được cảnh báo là có liên quan tới bệnh béo phì, ung thư và bệnh tiểu đường tuýp 2... Các chất này cũng được cho là gây ô nhiễm môi trường do không thể bị phân tán trong quy trình xử lý nước thải. Theo báo cáo từ năm 2015, chất tạo ngọt nhân tạo được tiêu thụ bởi hơn 200 triệu người trên thế giới và được sử dụng trong hơn 6.000 sản phẩm, bao gồm nước uống, kẹo cao su, một số loại vitamin và thuốc ho không đường... 
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Thủ đô Hà Nội đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực
    Đây là một trong những nội dung được Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 – 20/5/2024, nguyên Thường trực Ban Bí thư, quê quán xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) diễn ra sáng 13/5.
  • Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội noi gương đồng chí Đào Duy Tùng để viết tiếp những trang sử hào hùng của Thủ đô
    Sáng 13/5, Thành ủy – Hội đồng Nhân dân - Ủy ban Nhân dân - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 – 20/5/2024) – nguyên Thường trực Ban Bí thư, người cộng sản kiên trung, nhà lý luận xuất sắc của Đảng ta trước, trong thời kỳ đầu đổi mới.
  • Ngỡ ngàng Phùng Khắc Bắc, một chấm xanh
    hùng Khắc Bắc sinh năm 1944, tên khai sinh là Phùng Khắc Toàn. Anh tham gia quân đội từ 1966 đến 1988 và được biết đến như một cây bút văn xuôi.
  • Tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo chính thức hoạt động
    Tàu cao tốc từ TP.HCM đi Côn Đảo xuất phát từ Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước (Nhà Bè) 3 chuyến/tuần, xuất phát lúc 7h sáng, thời gian di chuyển hết khoảng 4 giờ đồng hồ sẽ đến nơi.
  • Một ngày với Hồ Tây
    10 giờ đêm, nhận được tin nhắn từ một người bạn cũ: “Hò hẹn mãi cuối cùng em chẳng đến/Chỉ sợ ngày xuân vội vã đi rồi. Xin lỗi phải nhại thơ Hoàng Nhuận Cầm để chuyển tải hết những mong ngóng của anh. Mai là chủ nhật, có rảnh để về Hà Nội với anh không?”. Tôi phì cười. Hò hẹn từ đầu năm sẽ lên thăm anh, nhờ anh làm hướng dẫn viên du lịch một vòng Thủ đô, vậy mà gần 6 tháng trôi qua, lời hẹn vẫn chưa thành hiện thực. Tôi nhìn lịch, nhắn cho anh: “Mai em rảnh, em lên nhé!”. Ngay lập tức anh trả lời: “OK nhé, anh đợi em!”.
Đừng bỏ lỡ
6 loại chất tạo ngọt nhân tạo gây hại cho vi khuẩn dạ dày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO