Mỹ thuật

39 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023

Thụy Phương 31/05/2023 21:29

Trong khuôn khổ của Ngày hội Thế giới tuổi thơ lần thứ XXIV, tối 31/5 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra Lễ khai mạc và trao giải Cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023.

Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan trong cả nước tổ chức được tổ chức 2 năm/ lần với mục đích khuyến khích, tạo điều kiện phát triển hoạt động mỹ thuật trong và ngoài nhà trường, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em học sinh có cơ hội giao lưu học hỏi kinh nghiệm và phát triển khả năng hội họa. Qua đó, góp phần vào việc giáo dục thẩm mỹ cho thế hệ trẻ, phát hiện những năng khiếu để đào tạo, bồi dưỡng phát triển hướng các em đến giá trị chân - thiện - mỹ, hình thành nhân cách, biết trân trọng yêu thương, sẻ chia tình cảm với gia đình và xã hội. 

trao-giai-nhat.jpg
Trao giải Nhất cho các tác giả.

Sau hơn hai tháng phát động, Cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 đã nhận được được 38.125 bức tranh của 515 đơn vị trường học, nhà văn hóa thiếu nhi, các trung tâm mỹ thuật thuộc 44 tỉnh, thành phố trên toàn quốc gửi về tham dự cuộc thi. 

Tác phẩm dự thi thể hiện cảm nhận, cách nhìn về cuộc sống xung quanh bằng những mảng hình, nét vẽ ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng nhưng cũng chứa đựng rất nhiều thông điệp ý nghĩa.

Mỗi bức tranh là một câu chuyện được các em kể bằng cảm xúc thật trong trẻo. Có bức ăm ắp những tình cảm của các con đối với gia đình, thầy cô, bạn bè, trường lớp, với quê hương, đất nước…; có bức lại gửi gắm những ước mơ, hy vọng của các con về một thế giới hòa bình, một môi trường sống xanh, sạch, đẹp và tràn đầy yêu thương.

Từ 1458 bức tranh vào vòng chung khảo, Hội đồng nghệ thuật đã tuyển chọn 401 bức tranh để trưng bày triển lãm.

Tại lễ khai mạc và trao giải thưởng cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 10 giải Ba và 20 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc. Trong đó, 3 giải Nhất thuộc về tác giả Y Luy (Đắk Nông) với tác phẩm Hai con voi; tác giả Phạm Ngọc Bảo Nam (Hải Dương) với tác phẩm Mẹ; tác giả Trần Yến Nhi (Hà Nội) với tác phẩm Đám cưới chú bộ đội. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao giải thưởng cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc.  

hai-con-voi-y-luy-14-tuoi-truong-tieu-hoc-nha-may-man-krong-no-dak-nong-giai-nhat.jpg
Tác phẩm "Hai con voi" của tác giả Y Luy
me-pham-ngoc-bao-nam-8-tuoi-truong-tieu-hoc-nguyen-luong-bang-hai-duong-giai-nhat.jpg
Tác phẩm "Mẹ" của tác giả Phạm Ngọc Bảo Nam (Hải Dương)
dam-cuoi-chu-bo-doi-tran-yen-nhi-7-tuoi-truong-tieu-hoc-tran-nhat-duat-ha-noi.-giai-nhat.jpg
Tác phẩm "Đám cưới chú bộ đội" của tác giả Trần Yến Nhi (Hà Nội).

Triển lãm mở cửa từ ngày 1/6 đến ngày 10/6/2023 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
39 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO