Mỹ thuật

16 tác phẩm đoạt giải cuộc thi và triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc

Thụy Phương 16:17 15/09/2023

Sáng ngày 15/9, tại Bảo tàng Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng cuộc thi và triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc.

Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao cho Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức định kỳ 5 năm một lần, thay vì 10 năm như trước đây.

Cuộc thi nhằm tổng kết và đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm điêu khắc xuất sắc của các nhà điêu khắc, nghệ sĩ, họa sĩ Việt Nam trong 10 năm qua (2013 - 2023). Đây cũng là dịp để các nhà điêu khắc, nghệ sĩ, họa sĩ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sáng tác trong quá trình lao động nghệ thuật. Qua đó, tôn vinh, ghi nhận những thành tựu sáng tạo nghệ thuật; thể hiện cách nhìn và quan điểm sáng tác của các nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ Việt Nam.

khai-mac-1.jpg
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cùng đại biểu tham quan các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm - Ảnh: Thanh Tùng.

Sau hơn 5 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 536 tác phẩm của 285 tác giả gửi về tham dự. Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra được 225 tác phẩm của 164 tác giả để trưng bày tại triển lãm, trong đó 16 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng, bao gồm: 3 Giải Nhì, 3 Giải Ba và 10 Giải Khuyến khích.

3 giải Nhì được trao cho các tác phẩm: “Tình ca phương Nam” của tác giả Châu Trâm Anh (Bình Dương); “Nghênh phong” của tác giả Nguyễn Trường Giang (Hà Nội); “Trời tròn đất vuông” của tác giả Lê Văn Khuy (Hưng Yên).

giai-nhi(1).jpg
Trao giải Nhì cho các tác giả đoạt giải - Ảnh: Thanh Tùng

3 giải Ba được trao cho các tác phẩm: “Cộng sinh” của tác giả Phạm Nguyễn Quốc Huy (TP. Hồ Chí Minh); “12 con giáp” của tác giả Nguyễn Thanh Long (Hà Nội): “Anh hùng” của tác giả Nguyễn Văn Tuệ (Hà Nội).

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật các tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm chứa đựng những suy tư, chiêm nghiệm của các nghệ sĩ về cuộc sống đương đại, chuyển tải những thông điệp mang tính xã hội, thời cuộc rõ nét; thể hiện những chuyển biến về quan niệm nghệ thuật, ngôn ngữ điêu khắc, hình thức biểu đạt và kỹ thuật thể hiện tác phẩm; sự mở rộng, phong phú về tư duy sáng tác, ngôn ngữ tạo hình với nhiều phong cách; sự đa dạng về chất liệu với những tìm tòi thể nghiệm mới...

giai-ba.jpg
Trao giải Ba cho các tác giả đoạt giải - Ảnh Thanh Tùng

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho hay 225 tác phẩm trưng bày trong đó có 16 tác phẩm đoạt giải thưởng đã được chọn lọc kỹ lưỡng bởi Hội đồng nghệ thuật gồm các nhà điêu khắc, các họa sĩ có chuyên môn và uy tín trong giới mỹ thuật Việt Nam. “Mỗi kỳ triển lãm là dịp để nhìn nhận đánh giá lại chặng đường phát triển của điêu khắc Việt Nam. Chính sự góp sức hùng hậu, sự chuyển biến liền mạch của các nhà điêu khắc đã tạo nên sự thành công của điêu khắc Việt Nam, một thế hệ các nhà điêu khắc trẻ đã và đang trưởng thành với những tư duy sáng tạo mới, những nỗ lực tìm tòi thể hiện trên các chất liệu truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc dân tộc và xu hướng hội nhập toàn cầu hóa”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội đến hết ngày 10/10 và được trưng bày trực tuyến tại website: http://ape.gov.vn./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Hà Nội trong mắt em”: Quảng bá hình ảnh Thủ đô qua nét vẽ trẻ thơ
  99 em nhỏ tại Thủ đô Hà Nội đã sáng tác tranh tại chỗ trong chương trình “Hà Nội trong mắt em”. Với những nét vẽ sinh động, ngộ nghĩnh và đáng yêu, các em nhỏ tạo nên nhiều tác phẩm mỹ thuật độc đáo và không kém phần đặc sắc về Thủ đô Hà Nội.
 • Một mảnh ghép khác vào bức tranh đa sắc của Thủ đô
  Có một người đàn ông không sinh ra tại Hà Nội nhưng đã dành phần lớn đời mình gắn bó với Hà Nội. Dù chưa từng nhận mình là người “Hà Nội gốc” nhưng lại hiểu rõ từng nhịp thở của thành phố này như thể con người và nơi chốn đã hòa làm một. Đó là Vũ Công Chiến - tác giả tập tản văn mới ra mắt - “Có một Hà Nội trong tôi” (Nxb Trẻ).
 • Gợi mở, làm rõ các vấn đề trong quy hoạch Thủ đô
  Sáng ngày 29/9, tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra hội thảo “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” với sự tham gia của hơn 350 đại biểu bao gồm lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các Bộ ngành, lãnh đạo Thành phố Hà Nội, lãnh đạo các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội cùng đông đảo các chuyên gia, các nhà khoa học uy tín thuộc các lĩnh vực nghiên cứu.
 • Chủ nhân hit "Nàng thơ" Hoàng Dũng lộ diện tại "Ca sĩ mặt nạ"
  Ca sĩ Hoàng Dũng xuất hiện lộ diện là nhân vật ẩn sau mascot Thỏ Xỏ Khuyên cũng làm thổn thức bao con tim si mê giọng hát "Nàng thơ".
 • Hà Nội kiểm tra PCCC tại tất cả chung cư cao tầng sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ
  UBND TP Hà Nội yêu cầu bổ sung kiểm tra thêm 100% đối với 2 đối tượng trong đợt tổng kiểm tra gồm chung cư và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ.
Đừng bỏ lỡ
16 tác phẩm đoạt giải cuộc thi và triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO