Tự hào ẩm thực Việt phục vụ APEC

Thanh Trần/TPO| 13/11/2017 12:26

Đó là chia sẻ của chị Lê Hạ Uyên, 29 tuổi, chủ nhà hàng Nén chuyên ẩm thực Việt (Mỹ Đa Tây 2, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) khi những ngày qua, nhà hàng tất bật phục vụ những đoàn đại biểu tham dự Tuần lễ cấp cao APEC.

Tự hào ẩm thực Việt phục vụ APEC
Được tự tay nấu món ăn Việt Nam phục vụ các đoàn đại biểu tham dự APEC là niềm vinh dự của chị Lê Hạ Uyên và cả nhà hàng. Ảnh: NVCC.


Không nằm trong danh sách 61 cơ sở ẩm thực được Sở Du lịch Đà Nẵng giới thiệu cho Ủy ban quốc gia APEC 2017, nhưng cả tuần nay, các đoàn đại biểu liên tục tìm đến nhà hàng. Chị Uyên cho biết: “Đầu tiên là đoàn của Singapore, tiếp đó là Nhật Bản và Hồng Kông (Trung Quốc), Úc. Tới đây cũng có một vài đoàn đặt vào những ngày cuối của hội nghị. Tôi cũng hơi bất ngờ khi đại biểu APEC đặt bữa dù nhà hàng vẫn thường xuyên phục vụ những đoàn khách cao cấp”. Chị nói thêm, các đoàn chọn nhà hàng của chị qua thông tin và đánh giá trên Tripadvisor, hoặc từ những thực khách từng tới quán giới thiệu.

Trước khi đặt bữa, các đoàn đều lưu ý rằng họ là đại biểu dự APEC nên kết thúc công việc trễ, do đó tới sẽ muộn và không có nhiều thời gian để thưởng thức món ăn như thường ngày. “Nhà hàng không nhận khách sau 20h, nhưng biết đặc thù công việc của họ như vậy nên toàn thể nhân viên đều cố gắng hết sức. Hơn nữa đây cũng là niềm vinh dự của nhà hàng, nếu mình phục vụ tốt, thì hình ảnh về con người, ẩm thực, dịch vụ và văn hóa sẽ đẹp đẽ hơn trong mắt các đại biểu”, chị Uyên nói.

Nhà hàng có 3 thực đơn, gồm các món ăn Việt truyền thống, hiện đại và món chay do chị làm bếp trưởng. Trước khi vào bếp, chị chu đáo hỏi lại trưởng đoàn về sở trường của từng người, những thực phẩm mà họ “kỵ” để chuẩn bị tốt hơn. Một vài trường hợp đề xuất những món không có trong thực đơn, hoặc yêu cầu không dùng một số loại rau củ, thịt… thì nhà hàng vẫn chiều ý. Nhưng dù linh hoạt thêm bớt cỡ nào, chị vẫn kiên quyết giữ lại hương vị Việt Nam, nhất là trong các món đặc trưng như bún bò, gỏi cuốn, xôi, hay các món có sử dụng các loại mắm…

Đặc biệt, nhờ có kinh nghiệm từng sống ở nước ngoài (Nhật, Úc) nên chị hiểu rõ bữa ăn đối với họ không chỉ là việc “nạp năng lượng” đơn thuần mà qua đó đánh giá rất nhiều điều. Chị cho hay: “Tôi quán triệt nhân viên phải chú ý từng ly từng tí, từ cách bày biện món, bưng thức ăn, đặt thức ăn sao cho phù hợp với ánh nhìn, thậm chí để ý ai thuận tay nào mà sắp bát đĩa cho phù hợp. Riêng về khoản tiếp xúc, không phải nhân viên nào cũng được nói chuyện và trao đổi lâu với các đại biểu, chỉ những người nói tiếng Anh tốt, còn lại phải tôn trọng sự riêng tư của họ… Tôi không chỉ muốn các đại biểu APEC hài lòng về món ăn mà còn muốn họ đánh giá cao sự nhiệt tình, chuyên nghiệp và hội nhập của người Việt Nam nữa”.

Chia sẻ về những đoàn đại biểu APEC đã tới, chị cho hay họ đều tỏ ra hài lòng với các món ăn, ưng ý cách phục vụ và không gian của nhà hàng. Tuy nhiên một số đoàn quá mệt mỏi vì kết thúc công việc muộn nên dùng bữa rất gấp gáp rồi ra về. “Thời gian diễn ra hội nghị, chúng tôi luôn trong tình trạng lên dây cót sẵn sàng phục vụ các đại biểu. Các món ăn được nấu tinh tế, kỹ càng hơn. APEC là niềm vinh dự của Đà Nẵng và cả nước, vì vậy mình phải góp phần để tạo ấn tượng đẹp đẽ, khó quên trong mắt đại biểu”, chị Uyên nói.

Chị Lê Hạ Uyên từng là “đại sứ” ẩm thực Việt, đặc biệt là ẩm thực miền Trung (Tiền Phong từng có bài viết “Cô gái đưa bánh xèo, bún mắm ra thế giới”) với trang web danangcuisine.com, làm foodtour giới thiệu món ăn. Chị cũng trả lời phỏng vấn cho tờ Weekend Weekly (Hồng Kông) về du lịch và ẩm thực Đà Nẵng, là nhân vật xuyên suốt câu chuyện ẩm thực trong bài In Da Nang, Vietnam, Looking to the Future  của tờ New York Time. Sau này, chị tiếp tục có mặt trên kênh truyền hình ẩm thực AFC...

Ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay, trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC, Sở Y tế lập các tổ thường trực kiểm tra, giám sát và bố trí cán bộ thường trực giám sát, yêu cầu các khách sạn, nhà hàng, các cơ sở kinh doanh ẩm thực phải đảm bảo và chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Video] Sóng lụa làng nghề Vạn Phúc
    Là một trong những làng nghề thủ công ra đời sớm nhất vùng Đồng bằng sông Hồng cũng như cả nước, làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông) là làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng từ xa xưa. Nhiều mẫu hoa văn của lụa Vạn Phúc từng được chọn may quốc phục dưới các triều đại phong kiến. Ngày nay, ngoài việc gìn giữ, phát huy giá trị của nghề truyền thống qua các sản phẩm, làng lụa Vạn Phúc còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Triển lãm "Cộng đồng kiến tạo": Vinh danh những đóng góp giá trị cho xã hội
    Sáng 22/11, tại sân Bái Đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Triển lãm "Hành động vì cộng đồng" - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
  • Đồng chí Nguyễn Việt Phương giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội
    Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương được điều động đến công tác tại Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII.
Đừng bỏ lỡ
Tự hào ẩm thực Việt phục vụ APEC
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO