Văn hóa - Xã hội

Thu thập mống mắt, giọng nói khi làm thẻ căn cước từ 1/7/2024

Nguyễn Lâm 20:38 20/02/2024

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 175/QĐ-TTg về Kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước.

trien-khai-thi-hanh-luat-can-cuoc-thu-thap-adn-giong-noi-tu-31602.jpg
Thu thập mống mắt, giọng nói khi làm thẻ căn cước từ 1/7/2024 (ảnh minh hoạ)

Theo Quyết định, mục tiêu của kế hoạch này là xác định rõ nội dung, thời hạn, tiến độ, và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan để đảm bảo triển khai Luật Căn cước một cách kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, và hiệu quả.

Đồng thời bảo đảm điều kiện về phương tiện, giải pháp kỹ thuật để tổ chức triển khai việc thu nhận sinh trắc học về mống mắt, ADN, giọng nói; tích hợp, khai thác thông tin trong thẻ căn cước và căn cước điện tử; mở rộng việc kết nối, chia sẻ thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước; tổ chức kiểm tra việc thi hành Luật Căn cước và văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật.

Để triển khai thi hành Luật Căn cước, các nội dung sẽ được thực hiện như tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về căn cước. Tập huấn chuyên sâu, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ lãnh đạo cơ quan, tổ chức và người trực tiếp làm công tác quản lý căn cước.

Biên soạn tài liệu phục vụ công tác phổ biến Luật Căn cước và các văn bản hướng dẫn thi hành; tài liệu tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý căn cước. Rà soát văn bản quy phạm pháp luật liên quan, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết các nội dung được giao trong Luật Căn cước.

Bao gồm các văn bản như: Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước; Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử; Thông tư của bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Căn cước; Quy định mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước; Quy định về quy trình cấp, quản lý thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước.

Theo Luật Căn cước 2023, thông tin sinh trắc học là một trong những thông tin trong Cơ sở dữ liệu căn cước. Các thông tin sinh trắc học bao gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt, ADN, giọng nói./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Thu thập mống mắt, giọng nói khi làm thẻ căn cước từ 1/7/2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO