Thể thao

Thể thao Hà Nội tích cực hướng tới các mục tiêu lớn sau thành công tại SEA Games

Kim Thoa (T/h) 09:15 23/05/2023

Góp phần vào thành công của đoàn thể thao Việt Nam ở vị trí Nhất toàn đoàn tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) tổ chức ở Campuchia, thể thao Hà Nội đã gặt hái được 30% số Huy chương vàng mà Đoàn thể thao Việt Nam đạt được

duong-thuy-vi-1684735410280737219016.jpg
Thể thao Hà Nội tích cực hướng tới các mục tiêu lớn sau thành công tại SEA Games

Tại SEA Games 32, Đoàn thể thao Việt Nam đã giành vị trí Nhất toàn đoàn với 359 Huy chương, trong đó có 136 Huy chương vàng, 105 Huy chương bạc và 118 Huy chương đồng. Trong đó, các vận động viên Hà Nội đóng góp 40 Huy chương vàng, 27 Huy chương bạc, 32 Huy chương đồng. Đáng nói, phần lớn những tấm Huy chương vàng mà các vận động viên Hà Nội giành được là ở các môn trong nội dung thi đấu của ASIAD và Olympic như: Vật, đua thuyền, đấu kiếm, thể dục dụng cụ, cử tạ, wushu, taekwondo… Cùng với đó, ở môn bóng đá nữ, thể thao Hà Nội đóng góp 7 cầu thủ và bóng đá nam góp 6 cầu thủ cho đội tuyển U22 quốc gia, góp phần đem về 1 tấm Huy chương vàng môn bóng đá nữ và 1 tấm Huy chương đồng môn bóng đá nam.

Trong những tấm Huy chương Vàng mà vận động viên Hà Nội giành được, có thể kể tới tấm Huy chương Vàng ở nội dung xà đơn, môn thể dục dụng cụ của vận động viên Đinh Phương Thành. Ở nội dung này, với tổng điểm 13.500, Đinh Phương Thành đã vượt qua Abiyurafi (người Indonesia, 13.000 điểm) và Luqman Zulfa (người Malaysia, 12.250 điểm) để bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31. Với chiến thắng này, Đinh Phương Thành trở thành vận động viên vô địch SEA Games 5 kỳ liên tiếp.

Còn môn boxing, nữ võ sĩ Hà Nội Hà Thị Linh (hạng 63kg) đã xuất sắc giành Huy chương vàng và đó cũng là tấm Huy chương vàng duy nhất của đội boxing nữ Việt Nam tại SEA Games 32. Sau khi giành Huy chương vàng, võ sĩ Hà Thị Linh nói: “Phải tập luyện xa gia đình trong đó có 2 con còn nhỏ cũng là thách thức không nhỏ với tôi. Nhưng vì màu cờ sắc áo, tôi phải gác niềm riêng để khổ luyện và có kết quả hôm nay. Tôi thực sự tự hào vì góp công cho Đoàn thể thao Việt Nam cũng như thể thao Hà Nội - nơi đã phát hiện, đào tạo tôi”.

Một dấu ấn nữa là tấm huy chương vàng nội dung đôi nam - nữ ở môn bóng bàn do cặp vận động viên Hà Nội Đinh Anh Hoàng và Trần Mai Ngọc giành được sau 26 năm chờ đợi.

Những thành tích này một lần nữa khẳng định vị trí số 1 của thể thao Hà Nội cũng như chủ trương xã hội hóa thể thao đúng đắn của Thủ đô.

Thời gian qua, thể thao Hà Nội luôn đóng vai đầu tàu trong thành phần Đoàn thể thao Việt Nam tham dự các kỳ SEA Games. Tại SEA Games 32, thể thao Hà Nội tiếp tục giữ vai trò quan trọng với thành tích ấn tượng đóng góp gần 28% số huy chương cho Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32, vượt qua mục tiêu ban đầu, trong đó đa số là các môn thể thao ASIAD và Olympic, đã cho thấy hướng đầu tư đúng đắn của thể thao thành tích cao Hà Nội.

Song song với Đại hội Thể thao khu vực, ASIAD và Olympic cũng là những mục tiêu mà các VĐV Thủ đô hướng tới. Đây cũng là định hướng của thể thao thành tích cao Hà Nội từ nhiều năm qua. Hướng tới hai kỳ Đại hội gần nhất là ASIAD 19 tại Trung Quốc và Olympic 2024 tại Pháp, với nền tảng từ quá trình xã hội hóa cùng chủ trương đúng đắn, Hà Nội đã tập trung đầu tư, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho các HLV, VĐV, chung tay cùng ngành Thể thao trong quá trình chuẩn bị.

Các VĐV sau khi trở về từ SEA Games 32 đã nhanh chóng quay lại tập trung, tập luyện chuẩn bị cho ASIAD lần thứ 19. Bên cạnh những điều kiện tập luyện, cơ sở vật chất thi đấu được hỗ trợ tối đa, tốt nhất tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Hà Nội, một số đội tuyển cũng được tạo điều kiện đi tập huấn, thi đấu ở nước ngoài bằng kinh phí của thành phố.

"Để thể thao Hà Nội phát triển bền vững cũng như vươn tới những mục tiêu cao hơn, trong điều kiện của mình, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Hà Nội sẽ hỗ trợ các VĐV đang tập huấn ở đội tuyển quốc gia về chế độ dinh dưỡng và trang thiết bị tập luyện" - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Hà Nội (Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội) Đào Quốc Thắng  khẳng định.

Theo ông Đào Quốc Thắng, trong thời gian tới, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Hà Nội sẽ đưa VĐV đi tập huấn tại các nước có nguồn thể thao mạnh bằng kinh phí của ngành Thể thao Hà Nội để nâng cao trình độ, đóng góp cho các đội tuyển quốc gia.

“Cùng với việc tuyển chọn các tài năng kế cận, chúng tôi sẽ vạch ra hướng đầu tư bài bản. Từ đó giúp các VĐV Hà Nội có động lực trong tập luyện, thi đấu, giành thêm nhiều thành tích tại các sân chơi châu lục và thế giới” - ông Đào Quốc Thắng nói thêm.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Hương sen đầu hạ
  Hoa sen là loài hoa tượng trưng cho sự thanh cao và bất khuất của con người trước mọi nghịch cảnh. Hoa sen gắn liền với đời sống của nhân dân Việt Nam, đi cùng với chiều dài lịch sử của dân tộc đi vào thi ca, âm nhạc, hội họa, kiến trúc… Sen có một hương thơm man mác. Hương thơm của sen làm dịu đi cái nắng như một thứ điều hòa không khí thiên nhiên an lành. Tản văn “Hương sen đầu hạ” - Hoàng Công Danh mà chúng tôi gửi đến quý vị và các bạn hôm nay là một tác phẩm như thế.
 • Sáng rõ tinh thần “Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước”
  Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) nhấn mạnh quy định “xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô là nhiệm vụ thường xuyên, trực tiếp của các cấp chính quyền và nhân dân Thành phố Hà Nội; là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước”.
 • Đưa Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo trọng điểm của đất nước
  Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) về nội dung “Phát triển các khu công nghệ cao” đã mở lối để Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, phát triển, chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước và khu vực với hạt nhân là Khu công nghệ cao Hòa Lạc.
 • Quy định cơ chế, chính sách đặc thù, phân quyền mạnh mẽ cho chính quyền thành phố Hà Nội
  Chiều 28/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
 • Đại biểu Quốc hội đánh giá cao Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã qua chỉnh lý
  Phát biểu Kết luận phiên thảo luận về Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) chiều ngày 28/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao chất lượng chuẩn bị hồ sơ, tài liệu dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội và cơ bản thống nhất với Báo cáo giải trình tiếp thu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Dự thảo Luật đã được chỉnh lý.
Đừng bỏ lỡ
Thể thao Hà Nội tích cực hướng tới các mục tiêu lớn sau thành công tại SEA Games
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO