Tháng Ba - mùa hoa bưởi
Trung tuần tháng Giêng, hoa bưởi bắt đầu được bày bán trên các tuyến phố ở Hà Nội. Là loài hoa của làng quê, biểu tượng của sự mộc mạc mà nồng nàn tinh khiết, hoa bưởi từ lâu đã có một vị trí trang trọng trong tâm thức của người Hà Nội.
Ở miền Bắc, mỗi năm chỉ có một mùa hoa bưởi. Hoa bưởi nở rộ nhất vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3 dương lịch. Mang vẻ đẹp thuần khiết với bông trắng nhụy vàng và mùi thơm dịu ngọt, thanh tao nên từ lâu hoa bưởi đã được người Hà Nội coi là lựa chọn ưu tiên để mua về trang trí trong phòng khách, đi lễ chùa và đặc biệt là thắp hương trong lễ rằm tháng Giêng.
Nguồn cung hoa bưởi cho Hà Nội chủ yếu đến từ các huyện ngoại thành như Đan Phượng, Hoài Đức, Thường Tín, Mê Linh, Sóc Sơn,… ngoài ra từ các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hòa Bình hoa bưởi cũng được đưa về Hà Nội.
Giá của hoa bưởi cũng có sự chênh lệch tương đối lớn, từ 250.000-400.000 đồng/kg, tuỳ loại. Đối với hoa bưởi Diễn giá có thể lên đến 500.000 đồng/kg. So với nhiều loại hoa khác, mức giá này có thể coi là cao nhưng theo những người bán cho biết, hoa bưởi chưa bao giờ bị ế.
Chị Nguyễn Thị Mai, một người bán hoa bưởi dạo lâu năm cho biết, cứ sau Tết Nguyên đán là cũng vào mùa hoa bưởi, chị lại đến các nhà vườn ở ngoại thành để thu mua hoa bưởi rồi đem vào nội thành bán. Hoa bưởi được người Hà Nội ưa chuộng nhất là hoa bưởi Diễn hoặc hoa bưởi chua bởi những dòng này có bông to hơn, hương thơm cũng ngào ngạt hơn.
Tại các vườn bưởi, những ngày này, hoa cũng dần nở rộ, nhuộm trắng cả khu vườn. Từng chùm hoa bưởi hàng chục bông trắng muốt, 5 cánh hoa uốn cong quanh đài hoa, phô toàn bộ nhụy vàng và tỏa hương thơm phủ kín cả một vùng rộng lớn. Không chỉ để cắm trong phòng lấy mùi thơm, thắp hương, đi lễ mà hoa bưởi còn được người Hà Nội sử dụng để ướp trà, ướp mía hay dùng cánh hoa để nấu bánh chay vào những ngày rằm, mùng 1,… Mùa nào hoa ấy, cứ mỗi độ tháng Giêng về là hoa bưởi lại theo những gánh hàng rong có mặt trên các ngõ phố giữa Thủ đô Hà Nội./.