Y tế - Giáo dục

Sóc Sơn (Hà Nội): Chấn chỉnh các lớp học liên kết dạy kỹ năng sống, nghệ thuật

PV 07/10/2023 11:54

Trước tình trạng những lớp học dưới hình thức liên kết tổ chức một cách ồ ạt tại nhiều trường học trong năm học 2022-2023, Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa có công văn gửi các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn yêu cầu tạm dừng tất cả các lớp học liên kết từ năm học 2023-2024.

z4760400543482_406cae3d3f6c8a535fd92c99a4083c40.jpg
Nội dung Công văn số 243/GDĐT của Phòng GDĐT huyện Sóc Sơn yêu cầu chấm dứt các lớp học liên doanh, liên kết trái quy định.

Trong năm học 2022-2023 và đầu năm học 2023-2024 rất nhiều trường từ tiểu học đến trung học cơ sở trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã liên kết với các công ty, các trung tâm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục để mở các lớp dạy về “Kỹ năng sống”, “Tiếng Anh liên kết” và các lớp học dưới hình thức “Câu lạc bộ Nghệ thuật”,…

Các lớp học này được nhà trường thông báo với phụ huynh học sinh về nội dung học, thời gian học và mức học phí để phụ huynh học sinh lựa chọn là có hay không đăng ký cho con em mình theo học. Còn về việc lựa chọn các công ty hay trung tâm giáo dục nào để cung cấp dịch vụ giảng dạy các lớp học trên thì do các trường tự tìm hiểu và quyết định để lựa chọn ký kết. Điều đáng nói ở đây là các tiết học này được sắp xếp xen kẽ vào thời gian học chính khóa của học sinh trong nhà trường.

Tuy nhiên sau một năm thực hiện, các lớp học trên nhận về rất nhiều những phản ánh tiêu cực. Từ chất lượng của giáo viên tham gia giảng dạy đến công tác tổ chức các lớp học đều không đảm bảo yêu cầu đặt ra, bên cạnh đó mức học phí cho mỗi tiết học cũng là một vấn đề gây hoang mang cho phụ huynh học sinh.

Ngay khi năm học mới 2023-2024 bắt đầu, ngày 31/8/2023, Sở GD&ĐT TP Hà Nội có Công văn số 3198/SGDĐT-KHTC về việc hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2023-2024, nội dung công văn nêu rõ yêu cầu “chấm dứt việc sử dụng tài sản công để cho thuê, liên doanh, liên kết khi chưa có đề án được cấp có thẩm quyền phê duyệt”. Ngày 11/9/2023 UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành Công văn số 2311/UBND-GDĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện nghiêm túc thực hiện Công văn số 3198/SGDĐT-KHTC của Sở GD&ĐT TP Hà Nội. Trên cơ sở đó, ngày 22/9/2023 Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn ra văn bản số 243/GDĐT về việc tăng cường quản lý đối với các hoạt động liên doanh, liên kết trong các nhà trường trên địa bàn huyện.

Theo đó, Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn yêu cầu: Tạm dừng toàn bộ các hoạt động liên kết trong các nhà trường trên địa bàn, bao gồm hoạt động tổ chức các lớp học dạy kỹ năng sống, bổ trợ tiếng Anh, Câu lạc bộ Nghệ thuật,… đến khi các trường hoàn thiện đầy hồ sơ và được Phòng GD&ĐT phê duyệt.

Phòng GD&ĐT tiếp tục rà soát, kiểm tra hồ sơ của các đơn vị liên kết trong các nhà trường. Đặc biệt, hồ sơ của các đơn vị liên kết và nội dung chương trình dạy phải có sự đồng ý bằng văn bản của Sở GD&ĐT TP Hà Nội.

Các nhà trường tuyệt đối không được ép buộc học sinh, phụ huynh học sinh học các chương trình liên kết đã nêu ở trên dưới bất kỳ hình thức nào. Không sắp xếp thời khóa biểu các lớp học của chương trình liên kết xen kẽ với các buổi học chính khóa của học sinh. Hiệu trưởng các nhà trường chịu trách nhiệm trước Trưởng phòng GD&ĐT nếu tự ý triển khai các hoạt động liên kết trong nhà trường thuộc thẩm quyền quản lý của mình.

day-them-hoc-them.jpg
Các lớp học dưới hình thức liên doanh, liên kết được tổ chức một cách ồ ạt đang ngày càng trở thành gánh nặng của cả học sinh và phụ huynh học sinh. Ảnh minh họa.

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí Người Hà Nội, đây là thông tin nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh học sinh trên địa bàn huyện, từ khi văn bản được ban hành, các ý kiến đồng tình ủng hộ được công khai chia sẻ. Đi sâu tìm hiểu, nhóm phóng viên chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến chia sẻ từ phụ huynh học sinh có con em đang theo học tại các nhà trường có tổ chức các lớp học liên kết trên địa bàn huyện và tất cả đều mong muốn chấm dứt những lớp học nói trên.

Sau khi có Công văn 243/GDĐT của Phòng GD&ĐT huyện, nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn đã có thông báo công khai chấm dứt các lớp học liên kết, tuy nhiên vẫn còn một số trường “phớt lờ” chỉ đạo tiếp tục tổ chức các lớp học liên kết trong sự bức xúc của cha mẹ học sinh.

Rất nhiều những bất cập, những kẽ hở và cả những góc khuất trong quá trình tổ chức các lớp học liên kết kể trên đã gây những áp lực không nhỏ lên cả học sinh và phụ huynh học sinh trên địa bàn huyện Sóc Sơn nói riêng và nhiều nơi khác ở TP Hà Nội trong suốt năm học vừa qua.

Với việc ban hành Công văn số 243/GDĐT của Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn đúng vào thời điểm đầu năm học hy vọng sẽ kịp thời ngăn chặn tình trạng ồ ạt tổ chức các lớp học dưới hình thức liên doanh, liên kết không đảm bảo chất lượng, không tuân thủ đúng quy định, quy trình gây tốn kém không đáng có cho phụ huynh, tạo thêm áp lực học đối với học sinh và làm ảnh hưởng đến thời gian học chính khóa của các em.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Thêm một góc nhìn về chiến thắng Điện Biên Phủ
  NXB Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Điện Biên Phủ: Nhiệm vụ bất khả thi” của PGS. TS Trần Viết Nghĩa. Với cách tiếp cận mới, sử dụng tư liệu trong và ngoài nước đa dạng, phong phú, cuốn sách góp phần làm sáng tỏ cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp của quân dân ta, mà mốc son chói lọi là chiến thắng Điện Biên Phủ.
 • 11 tác phẩm đoạt giải Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ XI
  Sáng 12/6, tại Phố sách Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ XI năm 2024 với chủ đề “Hà Nội miền di sản”.
 • Tìm giải pháp lấp “khoảng trống” cho lý luận phê bình sân khấu
  Lý luận phê bình là một thành tố không thể thiếu trong văn học nghệ thuật nói chung và sân khấu nói riêng. Dù đóng vai trò quan trọng, nhưng lý luận phê bình sân khấu hiện nay vẫn trong cảnh “đìu hiu chợ chiều”. Thực trạng này, một lần nữa lại được “xới xáo” trong hội thảo “Thực trạng và giải pháp của lý luận phê bình sân khấu hôm nay” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức sáng ngày 11/6.
 • Ngày mai 14/6, Hà Nội tổ chức phiên giải trình về giải quyết kiến nghị cử tri
  Ngày mai 14/6, Thường trực HĐND TP Hà Nội sẽ tổ chức phiên họp nghe giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay trên địa bàn TP Hà Nội.
 • Mang đến lợi ích cho khách hàng và tài xế: GSM hành động quyết liệt vì tương lai xanh
  Nỗ lực bền bỉ cùng những bước đi mạnh mẽ của GSM, như việc tung loạt chính sách ưu đãi hấp dẫn chưa từng có cho cả khách hàng và đối tác tài xế trên nền tảng Xanh SM Platform, được xem là một chiến lược tổng lực của GSM nhằm “phủ xanh” Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Sóc Sơn (Hà Nội): Chấn chỉnh các lớp học liên kết dạy kỹ năng sống, nghệ thuật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO