“Sàn giao dịch điện tử” dành cho giới showbiz

kinhtedothi| 17/06/2022 09:32

Vietnam Artist Booking (VAB) là nền tảng lần đầu ra mắt tại Việt Nam, giúp các nghệ sĩ, nhà sáng tạo kết nối và chia sẻ, bảo vệ quyền SHTT. VAB do vợ chồng ca sĩ Tăng Ngân Hà - Lưu Quang Minh thực hiện, với mong muốn rút ngắn khoảng cách giữa nghệ sĩ với công chúng.

Nói về lợi ích của VAB, ca sĩ Tăng Ngân Hà chia sẻ: “Mỗi nghệ sĩ đều có giá trị riêng biệt cả về cá tính, sự nghiệp hay phạm vi hoạt động khác nhau. Từ trước tới nay chưa thực sự có cơ sở nào để định giá được giá trị của một nghệ sĩ.
Khách hàng trải nghiệm giao diện của nền tảng Vietnam Artists Booking. Ảnh: MT.
Khách hàng trải nghiệm giao diện của nền tảng Vietnam Artists Booking. Ảnh: MT.

Người trong nghề thường sẽ đánh giá dựa trên tần suất tên tuổi của nghệ sĩ với quần chúng, thành tựu của họ - và hiện nay còn có một phương diện nữa là truyền thông số với lượt nghe, lượt yêu thích, lượt xem tương tác cùng sản phẩm.

Trong khi đó trên VAB, các nghệ sĩ sẽ có thêm kênh tương tác trực tiếp tới nhu cầu của khách hàng như đặt lịch biểu diễn, mua tác quyền, mua bản quyền hay những đơn đặt hàng mới từ các DN, đại lý hay tương tác với người hâm mộ về các sản phẩm đã phát hành.

"Đặc biệt, quyền riêng tư về con số cát-sê chỉ hiển thị với các tài khoản đơn vị DN có nhu cầu đặt lịch, đặt hàng. Ngoài ra, chi phí mua tác quyền, bản quyền cho hạng mục tác phẩm, tác giả cũng được tham khảo từ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) để có mức giá sàn chung cho thị trường sử dụng. Như vậy các nghệ sĩ có thể làm chủ được tài sản của mình một cách dễ dàng và minh bạch” - Tăng Ngân Hà cho hay.

VAB là một dạng web-app, trong đó, các hạng mục được phân chia theo những chức năng riêng như profile nghệ sĩ, các sản phẩm âm nhạc dạng audio hoặc video, niêm yết giá tham khảo mỗi show diễn của nghệ sĩ…

Khách hàng (là các DN muốn tổ chức sự kiện, các công ty tổ chức sự kiện, các nghệ sỹĩ và thậm chí khán giả) có thể tương tác trực tiếp với nghệ sĩ để mời show, thậm chí mua bán tác quyền các tác phẩm.

Điều này tạo điều kiện cho các khách hàng trong việc tìm kiếm được nghệ sĩ phù hợp với chương trình, tiết kiệm chi phí, giúp các đơn vị tổ chức các show ca nhạc hoặc các sự kiện văn hóa giải trí thuận tiện trong việc biên tập chương trình và tiếp cận với các nghệ sỹ ở mọi phân khúc.

Ngoài ra, nếu ca sĩ trẻ muốn mua, xin beat nhạc hay xin phép được sử dụng ca khúc hoặc các vấn đề liên quan tác quyền tác phẩm của nhạc sĩ cũng có thể trao đổi trực tiếp, tránh xảy ra trường hợp dùng rồi bị phát hiện gây ra những ồn ào về tranh chấp bản quyền như thời gian qua.

Theo đại diện của VAB, nếu hai bên trao đổi với nhau trên mạng xã hội, sẽ chỉ có hai bên biết. Còn với nền tảng VAB, sẽ có sự chứng kiến (lưu trữ thông tin) của bên thứ 3 là sàn VAB. Đây sẽ là những thông tin quan trọng để làm chứng nếu xảy ra tranh chấp bản quyền.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
“Sàn giao dịch điện tử” dành cho giới showbiz
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO