Quận Thanh Xuân: Tiếp tục triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội và năm 2025
Thông tin từ UBND quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội) vừa cho biết, mùa lễ hội xuân Ất Tỵ và trong năm 2025, quận đã, đang tiếp tục tập trung triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.
Xử phạt vi phạm hành chính nhiều cơ sở vi phạm ATTP dịp Tết Ất Tỵ
Phòng Y tế quận Thanh Xuân – Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo công tác ATTP quận Thanh Xuân cho biết thêm, kết quả đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân năm 2025 trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, chính quyền quận đã quan tâm và chỉ đạo sát sao về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, ban hành kế hoạch và chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời về công tác đảm bảo ATTP năm 2025 và đợt cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Lễ hội Xuân năm 2025.

Trước, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, quận Thanh Xuân đã triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh ATTP, Lễ hội; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc đảm bảo chất lượng ATTP theo quy định hiện hành. Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị, phường trên địa bàn đã tập trung tuyên truyền phòng chống ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa Lễ hội.
Toàn quận đã kiểm tra, giám sát công tác an toàn thực phẩm tại 441 cơ sở gồm sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; xử phạt vi phạm hành chính 82 cơ sở với số tiền gần 169 triệu đồng với các hành vi vi phạm chủ yếu: nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng; không được che kín; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn… Ngoài ra, Đội Quản lý thị trường số 12 kiểm tra 9 vụ, chuyển hình sự 4 vụ về thực phẩm chức năng và 1 vụ về vận chuyển động vật quý hiếm. Kiểm tra, xử lý 5 vụ kinh doanh hàng hóa nhập lậu với số tiền 37 triệu đồng, trị giá hàng hóa tiêu hủy gần 36 triệu đồng...).
Tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp bảo đảm ATTP trong năm 2025
Với những kết quả đã đạt được kể trên, đồng chí Đặng Khánh Hòa – Phó Chủ tịch UBND quận, Phó trưởng ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận Thanh Xuân, cho biết, quận sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan và 9 phường tiếp tục thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Thành phố, UBND quận và hướng dẫn của các Sở, ngành trong triển khai công tác đảm bảo ATTP năm 2025, các Lễ hội đầu Xuân năm 2025 tại các phường.
Trong đó, quận Thanh Xuân tiếp tục tập trung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm các loại hình thực phẩm có nguy cơ cao như bếp ăn tập thể trường học, các cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm. Đồng thời, quận Thanh Xuân đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, truyền thông nhằm thay đổi hành vi của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó cần cung cấp kiến thức cơ bản để người dân lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Quận Thanh Xuân cũng tăng cường công tác phối hợp kiểm tra liên ngành từ quận đến phường. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định ATTP, đặc biệt là các vi phạm thực phẩm nhạy cảm như bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, cơ sở thức ăn đường phố. Tập trung thực hiện tốt các kế hoạch, chuyên đề ATTP như “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (tháng 4, tháng 5) và công tác ATTP trong và xung quanh trường học theo chỉ đạo của Thành phố Hà Nội.
Tổ chức hậu kiểm, đánh giá các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống sau khi cấp phép hoạt động. Ngoài ra, quận Thanh Xuân duy trì các mô hình: Điểm cung cấp thực phẩm an toàn, tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm, đề án trái cây, chương trình mỗi xã phường một sản phẩm, mô hình nâng cao năng lực tự quản bếp ăn tập thể, mô hình tăng cường kiểm soát bếp ăn tập thể; Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025”.
Đặc biệt, quận Thanh Xuân tiếp tục tăng cường công tác xét nghiệm nhanh, lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm tại Labo giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường, kịp thời phát hiện, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố ATTP./.
Trước đó, UBND Thành phố Hà Nội đã có công văn về việc tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ, lễ hội Xuân năm 2025.
Chính quyền Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định; truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong việc sử dụng phòng, chống ngộ độc thực phẩm, lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội.
Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn trước, trong và sau Tết, đặc biệt chú trọng đến các thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết, các kho phân phối, các chuỗi cung ứng thực phẩm, các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm xung quanh các địa điểm tổ chức lễ hội lớn.