Chuyển động Hà Nội

Quận Hai Bà Trưng: Quyết tâm để xây dựng quận trở thành đô thị văn minh, hiện đại

Ly Ly 26/05/2024 9:00

Ngày 31/5/1961, Hội đồng chính phủ đã ban hành Quyết định số 78 chính thức thành lập khu phố Hai Bà Trưng, đồng thời ngày 09/6/1961, Thành ủy Hà Nội cũng ban hành Nghị quyết số 123 thành lập Đảng bộ Khu phố Hai Bà Trưng.

Phát huy truyền thống để xứng đáng mang tên hai vị nữ anh hùng dân tộc

Tối 25/5, tại Công viên Thống Nhất - phố đi bộ Trần Nhân Tông, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 63 năm thành lập (1961-2024) đồng thời chính thức ra mắt Trang webiste “3600 Di tích lịch sử - văn hóa quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội”.

Tham dự chương trình có đồng chí Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội. Về phía quận Hai Bà Trưng có các đồng chí: Trần Quyết Thắng, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND; Nguyễn Quang Trung, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận; các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận

img_7544.jpeg
Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền trình bày diễn văn khai mạc.

Trình bày diễn văn kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, quận Hai Bà Trưng có bề dày lịch sử, giàu truyền thống văn hóa; nhân dân lao động cần cù, sáng tạo. Trong những năm tháng chiến tranh, quận Hai Bà Trưng đã phát huy tinh thần yêu nước, kiên cường, bất khuất, hăng hái tham gia đấu tranh bảo vệ quê hương, giữ gìn non sông, đất nước và đẩy mạnh lao động sản xuất góp phần xây dựng Chủ nghĩa xã hội.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị của quận Hai Bà Trưng đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, phát huy những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, phấn đấu vươn lên, khắc phục khó khăn, đạt được nhiều thành tựu trong xây dựng và phát triển quận xanh – sạch – đẹp – văn minh – hiện đại.

img_7594.jpeg
Tiết mục văn nghệ trong chương trình.

Việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội gắn với các chương trình công tác toàn khóa của Thành uỷ, Quận ủy, cho thấy các mục tiêu, nhiệm vụ đã được quận tổ chức thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của quận luôn duy trì ở mức cao. Thu ngân sách tăng nhanh, là một trong những quận có số thu ngân sách cao nhất Thành phố hàng năm. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được xây dựng đồng bộ, hiện đại.

Công tác chỉnh trang đô thị được quan tâm, diện mạo đô thị có nhiều thay đổi. Lĩnh vực văn hoá xã hội, xây dựng nếp sống văn minh đô thị từng bước được cải thiện. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng, có nhiều đổi mới.

Quận Hai Bà Trưng đã khẳng định vị thế qua 63 năm trưởng thành và phát triển, xứng đáng với tên gọi của Hai vị nữ anh hùng dân tộc. Ghi nhận những thành tích và kết quả đạt được trong những năm qua, quận đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Tiên phong ứng dụng chuyển đổi số để phát huy tối đa giá trị các di tích

Thực hiện Chương trình số 11 ngày 01/3/2021 của Quận uỷ Hai Bà Trưng về phát triển văn hoá xã hội, đẩy mạnh xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quận Hai Bà Trưng giai đoạn 2021-2025; Chuyên đề 11 ngày 13/7/2021 của Quận uỷ Hai Bà Trưng về bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hoá trên địa bàn quận Hai Bà Trưng gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 – 2025; để góp phần đẩy mạnh quảng bá du lịch văn hóa, giới thiệu các di tích lịch sử cũng như phục vụ công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc trên địa bàn quận, sau thời gian khẩn trương triển khai thực hiện, nhân dịp này, quận Hai Bà Trưng chính thức giới thiệu website các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn quận với tên gọi: “360o Di tích lịch sử - văn hóa quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội”.

Đây cũng chính là một trong những dự án thiết thực, ý nghĩa để chào mừng Kỷ niệm 63 năm thành lập quận Hai Bà Trưng.

Trang webiste được xây dựng với mục đích đẩy mạnh quảng bá du lịch văn hóa, giới thiệu các di tích lịch sử văn hóa cũng như phục vụ công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc trên địa bàn quận.

Trang webiste “3600 Di tích lịch sử - văn hóa quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội”.

Đường link webiste: https://360ditich.haibatrung.hanoi.gov.vn

Đây là trang thông tin điện tử giới thiệu và tìm hiểu toàn bộ 51/51 di tích trên địa bàn quận di tích được chia theo các cấp độ khác nhau và được hệ thống một cách khoa học, cho phép người dùng trải nghiệm “Không gian tham quan ảo 360 độ” các di tích cùng với những hình ảnh 3D sinh động của các hiện vật lịch sử của di tích, tạo trải nghiệm trực quan và chân thực; được tích hợp âm thanh, video, hình ảnh, bài viết thuyết minh tạo trải nghiệm đa phương tiện cho người dùng; Tích hợp bản đồ số, thuyết minh tự động, tra cứu thông tin bằng mã QR, cung cấp thông tin chi tiết về vị trí và đối tượng của từng di tích, tạo điều kiện cho du khách dễ dàng tìm kiếm và di chuyển đến các điểm du lịch theo nhu cầu.

img_7581.jpeg
Các đại biểu và Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng bấm nút chính thức ra mắt trang webiste “360 độ Di tích lịch sử - văn hóa quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội”.

Trang webiste được hình thành dựạ trên công nghệ 360 độ và công nghệ quét laser hiện vật được đánh giá là công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay trong lĩnh vực thông tin và truyền thông về du lịch. Trang thông tin có thể dễ dàng tích hợp lên Cổng Thông tin điện tử của quận, hoặc ứng dụng “Nhịp sống số Hai Bà Trưng”; đồng thời có thể tích hợp với các ứng dụng của Thành phố để đồng bộ dữ liệu quản lý trên các hệ thống phần mềm.

“Sự kiện ra mắt trang webiste “3600 Di tích lịch sử - văn hóa quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội” đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong công tác chuyển đổi số của quận Hai Bà Trưng gắn với du lịch văn hóa và xây dựng điểm đến du lịch của quận, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn quận giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo. Với việc chính thức đưa vào sử dụng sản phẩm này, quận Hai Bà Trưng là đơn vị đầu tiên của Thành phố Hà Nội hoàn thành triển khai số hóa 360o cho toàn bộ các điểm di tích có trên địa bàn quận”

img_7555.jpeg
Hình ảnh Trang thông tin được giới thiệu tại chương trình.

Trang website “3600 Di tích lịch sử - văn hóa quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội” hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân, du khách thập phương trong và ngoài nước có một cách nhìn mới mẻ hơn về di tích quận Hai Bà Trưng bằng công nghệ hiện đại, phù hợp với xu thế chuyển đổi số hiện nay. Đồng thời, phục vụ công tác quản lý, quản trị của quận nhằm bảo tồn các di tích, phát huy giá trị về quảng bá, phát triển du lịch trên địa bàn quận nói riêng và Thủ đô nói chung.

img_7587.jpeg
Người xem có thể truy cập trang webiste bằng cách quyét mã QR

Với những thành tích đã đạt được trong chặng đường 63 năm hình thành và phát triển, quận Hai Bà Trưng đang ngày càng hội nhập và phát triển. Vượt qua mọi khó khăn thách thức, với tinh thần quyết tâm cao nhất, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục đoàn kết, nhất trí, tích cực thi đua, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ quận lần thứ 26 đề ra, để viết tiếp những trang sử vẻ vang của một quân nội đô anh hùng trong trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Bài liên quan
 • Chuẩn bị ra mắt Trang thông tin “360 độ Di tích lịch sử - văn hóa quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội”
  Sự kiện ra mắt Trang thông tin giới thiệu các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn quận với tên gọi “3600 Di tích lịch sử - văn hóa quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội” sẽ đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong công tác chuyển đổi số của quận Hai Bà Trưng gắn với du lịch văn hóa và xây dựng điểm đến du lịch của quận, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn quận giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo.
(0) Bình luận
 • Quận Hai Bà Trưng hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết năm 2024
  Theo báo cáo, tính từ ngày 01/01/2024 đến 12/6/2024, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ghi nhận 44 ca mắc (tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023), 01 ổ dịch, hiện đang xếp thứ 5/30 quận huyện của Thành phố.
 • Hà Nội tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế ban đêm
  “Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” Hà Nội cần tìm ra các giải pháp khai thác tốt tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm, nhằm tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế xã hội.
 • Festival Thu Hà Nội lần thứ 2 với chủ đề “Thu Hà Nội - mùa thu lịch sử”
  Festival Thu Hà Nội năm 2024 với chủ đề “Thu Hà Nội - mùa thu lịch sử” được tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, quảng bá những nét đẹp, giá trị văn hóa lịch sử, du lịch, khai thác sự độc đáo, hấp dẫn, tôn vinh các danh thắng, điểm đến di tích, di sản của Thủ đô Hà Nội...
 • “Tăng tốc” chuyển đổi số thúc đẩy tăng trưởng ngành Du lịch Thủ đô
  Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 30/12/2022 của Thành ủy Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, Hà Nội thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số theo hướng thông minh, hiện đại. Để hoàn thành mục tiêu này cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành thành phố. Trong đó, ngành du lịch Thủ đô đã thực hiện các kế hoạch, đồng thời “tăng tốc” chuyển đổi số.
 • Hà Nội: Việc thực hiện các hương ước, quy ước ngày càng đi vào chiều sâu
  Theo Kế hoạch, ngày 13/6, Sở Văn hoà và Thể thao Hà Nội tiếp tục triển khai Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024 cụm 04 (gồm các huyện, thị xã: Sơn Tây, Ba Vì, Quốc Oai, Thạch Thất, Hoài Đức, Phúc Thọ”, cụm 05 (gồm các quận, huyện: Long Biên, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Sóc Sơn).
 • Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Mê Linh nhiệm kỳ 2024-2029 thành công tốt đẹp
  Trong 02 ngày 10,11/6/2024, tại hội trường Huyện ủy, HĐND, UBND Huyện đã diễn ra Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Mê Linh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Dự Đại hội có đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Lan Hương - Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Bản hòa âm” nâng tầm Hà Nội
  Được xây dựng cùng lúc mang “tầm nhìn mới – tư duy mới”, Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và “Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) là một “bản hòa âm”, có tính tương hỗ nâng tầm Hà Nội, phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Quy định mới về xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới, quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó bổ sung một số quy định mới, rõ ràng hơn về xét tặng danh hiệu.
 • [Podcast]: Có phải hạ về trên sắc nắng
  Đối với tuổi học trò, cây bàng và cây phượng là hai loại cây đẹp nhất và có nhiều kỷ niệm nhất. Những chiếc lá bàng rơi rụng không chỉ báo hiệu sự chuyển mùa mà còn gợi lên trong lòng các em học sinh những kỷ niệm về những ngày đầu năm học mới. Còn khi hoa phượng nở báo hiệu một mùa hè nữa lại về.
 • Ngân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi ro vững chắc
  Quản trị rủi ro (QTRR) là một trong những cấu phần quan trọng giúp tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong quá trình hoạt động, SeABank luôn chú trọng đầu tư, nâng cấp, áp dụng QTRR vào quy trình vận hành, tạo nên “lá chắn” vững chắc giúp hoạt động của Ngân hàng luôn ổn định, an toàn và hiệu quả.
 • Khánh thành khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
  Trong suốt sự nghiệp của mình, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo xuất bản hơn 20 đầu sách gồm thơ, văn, nhạc, phê bình tiểu luận. Ông là tác giả của những tập thơ, trường ca như: Đồng dao cho người lớn, Nương Thân, Thế giới không còn trăng, Con đường của những vì sao (Trường ca Đồng Lộc).
Đừng bỏ lỡ
Quận Hai Bà Trưng: Quyết tâm để xây dựng quận trở thành đô thị văn minh, hiện đại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO