Y tế - Giáo dục

Ngành giáo dục Hà Nội yêu cầu cơ sở giáo dục không thu tiền “giữ chỗ” tuyển sinh đầu cấp

Trung Kiên 24/03/2024 08:45

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các đơn vị, cơ sở giáo dục nghiêm túc thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2024 - 2025 trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội gửi Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã; Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học; Giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã; Thủ trưởng cơ sở giáo dục nghề nghiệp có liên kết giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông nhấn mạnh:

ho-so-gd.jpg
Phụ huynh và học sinh tìm hiểu thông tin, mô hình lớp tại một trường THPT trên địa bàn Hà Nội (Ảnh tư liệu).

Trong thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhận được thông tin phản ánh của cơ quan thông tấn, báo chí và dư luận xã hội về một số cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố tổ chức công tác tuyển sinh năm học 2024 - 2025 khi Sở Giáo dục và Đào tạo chưa ban hành văn bản hướng dẫn tuyển sinh, trong đó có việc yêu cầu nộp tiền “giữ chỗ” hoặc thu (giữ) hồ sơ của học sinh gây khó khăn, bức xúc cho học sinh, cha mẹ học sinh và dư luận xã hội.

Để tổ chức triển khai công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2024 - 2025 đảm bảo nghiêm túc, chính xác, công bằng, khách quan, công khai, minh bạch và đúng quy chế, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã; Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học; Giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã; Thủ trưởng cơ sở giáo dục nghề nghiệp có liên kết giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông nghiêm túc thực hiện một số nội dung trọng tâm.

Trong đó thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội tại Công văn số 670/UBND-KGVX ngày 13/3/2024 về việc tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024 - 2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2024-2025, phòng Giáo dục và Đào tạo chủ động tham mưu UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh trên địa bàn theo đúng quy định; chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện đúng kế hoạch và phương thức tuyển sinh đã được phê duyệt; bảo đảm công tác tuyển sinh được thực hiện nghiêm túc, đúng thời gian quy định, công khai, minh bạch, đúng quy chế; đảm bảo công bằng, thuận lợi cho học sinh.

“Chỉ đạo và tổ chức tuyển sinh theo đúng kế hoạch, phương thức và thời gian tuyển sinh sau khi có văn bản hướng dẫn tuyến sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2024-2025 của Sở Giáo dục và Đào tạo. Tổ chức rà soát điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ, chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới 2024-2025; thực hiện công khai theo quy định tại Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân”, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nhấn mạnh.

ho-so-gd-4.jpg
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục không thực hiện thu (giữ) hồ sơ của học sinh nếu học sinh không có nguyện vọng theo học tại trường. (Ảnh minh họa).

Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục không thực hiện thu (giữ) hồ sơ của học sinh nếu học sinh không có nguyện vọng theo học tại trường; không được yêu cầu học sinh hoặc cha mẹ học sinh nộp tiền “giữ chỗ” hay bất cứ khoản thu nào khác không đúng quy định gây khó khăn, bức xúc cho học sinh, cha mẹ học sinh và dư luận xã hội.

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục và đào tạo, nhằm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố nghiêm túc thực hiện các nội dung trên./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • Việt Nam dành 6 Huy chương và Bằng khen tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế
  Tối 20/7, Bộ GD&ĐT thông grin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2024 tại Vương quốc Anh. Theo đó, 6/6 học sinh tham dự kỳ thi đã đạt Huy chương và Bằng khen, gồm: 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
Ngành giáo dục Hà Nội yêu cầu cơ sở giáo dục không thu tiền “giữ chỗ” tuyển sinh đầu cấp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO