Văn hóa - Xã hội

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, chống khai thác IUU trên vùng biển Tây Nam

NH 20:15 18/09/2023

Chiều 12/9, tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang và Cà Mau tổ chức Hội nghị bàn biện pháp tổng kiểm tra tàu cá trên biển và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tham dự hội nghị có Đại tá Trần Văn Lượng - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4; đồng chí Lê Quốc Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; đồng chí Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; đại diện lãnh đạo lực lượng Kiểm ngư, Biên phòng, Công an…

2-dai-ta-tran-van-luong.jpg
Đại tá Trần Văn Lượng - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phát biểu tại hội nghị.

Mục tiêu hội nghị đặt ra là nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng khai thác IUU trên vùng biển Tây Nam, góp phần thúc đẩy Ủy ban Châu Âu (EC) gỡ cảnh báo “thẻ vàng” cho ngành thủy sản Việt Nam, việc tăng cường phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong thực hiện nhiệm vụ này là nội dung có ý nghĩa hết sức thiết thực, là khâu căn bản, quan trọng, có tính quyết định để phát huy sức mạnh tổng hợp cùng vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là cấp ủy, chính quyền địa phương cơ sở của 2 tỉnh Kiên Giang và Cà Mau - 2 địa phương có số lượng tàu cá hoạt động nhiều trên biển.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về tình hình kết quả và chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay, giải pháp sáng tạo, linh hoạt... Đồng thời, thống nhất các nội dung liên quan đến việc quyết liệt tổng kiểm tra tàu cá trên biển và chống khai thác IUU trong thời gian tới.

1-quang-canh-hoi-nghi.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Theo đó, các bên thống nhất thông qua kế hoạch tuần tra chung, tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp trong trao đổi thông tin, điều tra, xác minh, tiếp nhận xử lý tàu cá vi phạm khai thác IUU. Chú trọng công tác phối hợp hiệp đồng để phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm, từ xa, quản lý chặt chẽ các địa bàn, đối tượng có liên quan. Tổ chức kiểm tra, rà soát số lượng tàu cá còn khả năng hoạt động thực tế, tập trung vào nhóm tàu từ 12m trở lên và thường xuyên phối hợp giữa các bên để cập nhật, trao đổi bổ sung thông tin.

3-cac-don-vi-ky-ket.jpg
Các đơn vị ký kết phối hợp kiểm tra và chống khai thác IUU trên vùng biển Tây Nam.

Tăng cường duy trì lực lượng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên thực địa; siết chặt công tác đăng ký, đăng kiểm, công tác lắp đặt, quản lý, theo dõi, giám sát VMS, nhất là đối với các trường hợp tàu cá thuộc nhóm có nguy cơ cao. Đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức trách nhiệm cho các tầng lớp Nhân dân với nội dung, hình thức phù hợp, bảo đảm tính toàn diện, có chiều sâu và đi vào thực chất, hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, góp phần xây dựng ngành thủy sản Việt Nam ngày càng phát triển bền vững./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 27: NSND Thanh Trầm: ngọn “lửa chèo” tuổi “xế bóng”
  Hơn 70 năm tuổi đời, người nghệ sĩ được bạn bè, đồng nghiệp, khán giả công nhận “Là diễn viên có tài, một thời là trung tâm của sân khấu, có nghề, có tâm, sống rất trung thực” vẫn say đắm với “nghiệp” chèo. NSND Thanh Trầm nguyên là Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội và đang tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học sân khấu điện ảnh. Trong số podcast kỷ niệm 33 năm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10), Hộp nghệ thuật có dịp gặp gỡ, trò chuyện với người nghệ sĩ chèo gạo cội – NSND Thanh Trầm.
 • Đến gần hơn với thế giới trẻ thơ qua “Vương quốc nhỏ bí mật”
  Crabit Kidbooks vừa giới thiệu tới công chúng ấn phẩm “Vương quốc nhỏ bí mật” - tập thơ đầu tay của tác giả Lã Thanh Hà. Cuốn thơ chất đầy sự ngọt lành này không chỉ dành cho trẻ em, mà còn cho cả người lớn, những người đang tìm kiếm khoảnh khắc an yên trong cuộc sống vội vã.
 • Ra mắt tour tham quan theo chủ đề tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
  Sau thời gian dài chuẩn bị và kết nối với các công ty du lịch, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa cho ra mắt công chúng chương trình Highlight Tour (chuyến tham quan nổi bật) với mong muốn tạo dựng những sản phẩm du lịch di sản văn hóa độc đáo.
 • Đồng Tháp: Thành lập Ban Quản lý Dự án Phát triển Công nghệ Nước sạch miền Nam
  Ngày 28/9/2023, tại Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Viện Công nghệ và Sức khoẻ trực thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Ban Quản lý Dự án Phát triển Công nghệ Nước sạch Miền Nam.
 • Chi Pu gây bất ngờ khi tham gia concert Rap Việt
  Ban tổ chức Rap Việt All-Star Concert 2023 đã chính thức công bố Chi Pu sẽ tham gia concert với tư cách nghệ sĩ khách mời.
Đừng bỏ lỡ
Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, chống khai thác IUU trên vùng biển Tây Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO