Đời sống văn hóa

Lễ hội Chùa Thầy 2024: Lần đầu tiên trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng drone

Quỳnh Phạm 10/04/2024 16:42

Thông tin mới nhất từ Ban tổ chức Lễ đón nhận di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia và khai hội Chùa Thầy (huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội); Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) đồng ý cho phép trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng thiết bị bay không người lái (drone) tại Lễ đón nhận di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia và khai hội Chùa Thầy 2024.

Theo đó, Lễ đón nhận di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia và khai hội Chùa Thầy; Tuần lễ Văn hóa du lịch, xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai năm Giáp Thìn diễn ra hồi 19h30 ngày 12/4/2024 tại khu vực sân khấu chính, khu di tích Quốc gia đặc biệt Chùa Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội). Đây là hoạt động đặc sắc của Lễ hội Chùa Thầy và Tuần lễ Văn hóa du lịch, xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai diễn ra từ 13 - 16/4.

chuathay3.jpg
Không gian Khu di tích Quốc gia đặc biệt Chùa Thầy nhìn từ trên cao. (Ảnh: Đình Huy).

UBND huyện Quốc Oai cho biết, Lễ Khai mạc Chương trình kể trên sẽ được tổ chức quy mô, điểm nhấn là chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Quốc Oai – Khơi nguồn di sản” với sự tham gia đông đảo các nghệ sỹ, ca sỹ, diễn viên tham gia biểu diễn và kết hợp với trình diễn âm thanh, ánh sáng theo công nghệ hiện đại (biểu diễn ánh sáng trên bầu trời đêm) được tổ chức lần đầu tiên tại huyện Quốc Oai.

Dự kiến, màn trình diễn ánh sáng bằng drone tại Lễ đón nhận di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia và khai hội Chùa Thầy; Tuần lễ Văn hóa du lịch, xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai năm Giáp Thìn diễn ra gần cuối chương trình với hình ảnh Quốc Oai là vùng bán sơn địa, non cao, nước biếc, chùa thiêng, linh khí tiền nhân hội tụ, kỳ duyên linh ứng và hình ảnh đặc trưng của các di sản văn hóa ở Quốc Oai.

Liên quan đến việc trình diễn ánh sáng bằng thiết bị drone, đơn vị tổ chức Lễ đón nhận di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia và khai hội Chùa Thầy năm Giáp Thìn cho biết, Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) vừa có văn bản đồng ý về việc cấp phép bay cho phương tiện bay không người lái tại Lễ khai mạc chương trình vào tối 12/4 tại Chùa Thầy.

Theo đó, khu vực bay thuộc bãi trống trong Khu du lịch Tuần Châu, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Độ cao bay tối đa 300m trên địa hình; bán kính bay tối đa 300m. Về phương pháp điều khiển bay, Cục Tác chiến nhấn mạnh các drone được lập trình và điều khiển bay xếp hình trên không thông qua bộ điều khiển trung tâm trong phạm vi bán kính 300m.

as5.jpeg
Màn trình diễn drone tại “Lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội - Rực rỡ Thăng Long” gần đây tại Hồ Tây. (Ảnh tư liệu/minh họa).

Cục Tác chiến yêu cầu Công ty cổ phần Hitek Drone (đơn vị thực hiện trình diễn drone tại Lễ khai mạc chương trình tối 12/4 tại Chùa Thầy) không sử dụng thiết bị bay vi phạm Khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7 của Điều 14, Nghị định số 36/2008/NĐ-CP; không được bay vào khu vực cấm bay theo quy định tại Quyết định số 18/2020/QĐ-TTg ngày 10/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ khi chưa được phép của đơn vị quản lý khu vực cấm. Không bay phía trên khu tập trung đông người.

Đồng thời chỉ thực hiện hoạt động bay sau khi liên hệ với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; cơ quan, đơn vị tổ chức sự kiện trên để thống nhất kế hoạch bay, thời gian bay trước khi bay. Chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn trên không, mặt đất khi tổ chức bay. Sử dụng phương tiện bay đúng mục đích đăng ký. Trước mỗi lần bay thông báo tới cơ quan quân sự để quản lý. Dừng bay khi có yêu cầu của cơ quan quân sự quản lý khu vực bay.

drone3.jpg
Lần đầu tiên trong dịp khai hội Chùa Thầy người dân và du khách được thưởng thức màn trình diễn ánh sáng drone. (Ảnh minh họa).

Đơn vị thực hiện trình diễn drone hiệp đồng Sư đoàn Không quân 371 để thống nhất kế hoạch bay; thực hiện dự báo, thông báo bay và phối hợp điều hành bay đảm bảo an toàn bay chung trong khu vực. Cục Tác chiến đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chỉ đạo giám sát, quản lý hoạt động bay của Công ty cổ phần Hitek Drone theo giấy phép bay đã được cấp theo quy định của pháp luật về quản lý vùng trời, quản lý bay. Thông báo tạm dừng bay khi có lệnh cấm bay của Bộ Tổng tham mưu hoặc theo yêu cầu đảm bảo quốc phòng, an ninh trong khu vực.

Sư đoàn Không quân 371 chỉ đạo cơ quan liên quan hướng dẫn Công ty cổ phần Hitek Drone tổ chức bay, phối hợp điều hành bay và thực hiện dự báo, thông báo bay theo quy định./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Phát hành bộ tem "Cây chè"
  Ngày 21-5, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Cây chè”. Bộ tem gồm 2 mẫu tem và 1 blốc, giá lần lượt là 4.000 đồng, 12.000 đồng và 15.000 đồng.
 • Tái hiện “một thời hoa lửa” của Thanh niên xung phong
  Tối 18/5, tại khu vực sân khấu ngoài trời thị xã Sơn Tây, đêm thi thứ 5 “Liên hoan tiếng hát Cựu Thanh niên xung phong Hà Nội năm 2024” (cụm số 3) được tổ chức với sự tham gia của 6 đơn vị và hàng chục tiết mục đặc sắc, được dàn dựng công phu tái hiện chân thực một thời gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi hào hùng của các thế hệ Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam.
 • “Âm vang Việt Nam” hào hùng qua từng khúc hát
  Hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, tối 16/5 tại Không gian biểu diễn Nghệ thuật - Ẩm thực đường phố quận Tây Hồ tiếp tục diễn ra Chung khảo “Liên hoan Tiếng hát cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Hà Nội 2024” (cụm 2), với những phần trình diễn đặc sắc, để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân Thủ đô.
 • Độc đáo lễ hội Tấc Ka Coong - Cúng thần núi của đồng bào Cơ Tu
  Tái hiện trích đoạn sân khấu hóa lễ hội Tấc Ka Coong - Cúng thần núi của đồng bào Cơ Tu huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) trong Ngày hội “Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi” tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV.
 • 50 đội thi tham gia Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2024
  UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Thành phố Hà Nội và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ tổ chức Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2024.
 • Ngày hội của các thế hệ cựu thanh niên xung phong
  Tiếp nối Chung khảo “Liên hoan tiếng hát cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Hà Nội năm 2024” (cụm 1), tối 15/5, tại Không gian biểu diễn Nghệ thuật - Ẩm thực đường phố quận Tây Hồ đã diễn ra Chung khảo Liên hoan (cụm 2).
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Chắp cánh cho văn hóa, thể thao và du lịch Hà Nội vươn cao
  Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có sự cập nhật về “Phát triển văn hóa, thể thao và du lịch”, hứa hẹn sẽ chắp cánh cho Hà Nội phát triển mạnh các lĩnh vực này. Thông qua đó, văn hóa – thể thao – du lịch Thủ đô phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế theo định hướng của Trung ương cũng như mục tiêu của Hà Nội.
 • [Podcast] Dáng quê
  Chúng ta ai cũng có một quê hương của riêng mình. Ở đó đôi khi chỉ giản đơn là một con đường, hàng cây, bờ tre, khóm chuối… Nhưng đó cũng là những hình ảnh thân thương gắn liền với ngày tháng tuổi thơ. Hôm nay podcast Tản văn được gửi đến quý vị và các bạn tác phẩm “Dáng quê” của tác giả Kim Loan.
 • Nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư, tạo nguồn lực phát triển Hà Nội
  Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) sau khi chỉnh lý gồm 7 chương và 55 điều (giảm 4 Điều so với Dự thảo Luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6, tháng 10/2023), trong đó đã tiếp thu, chỉnh lý trong toàn bộ 55 Điều, bỏ 6 Điều, bổ sung mới 2 Điều. Nổi bật, Điều 43 tại Dự thảo Luật Luật Thủ đô (sửa đổi) cho thấy nhà đầu tư được hưởng nhiều ưu đãi để góp vào sự phát triển Thủ đô.
 • Chương trình nghệ thuật mùa Vu Lan 2024: Ý nghĩa văn hóa hiếu đạo
  Chương trình nghệ thuật “Vu Lan - Đạo Hiếu và Dân tộc” sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 10/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tường thuật trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình An Viên cùng các trang mạng xã hội.
 • Tạp chí Anh đề xuất Hội An là điểm đến tuyệt vời để du lịch vào tháng 7
  Tạp chí Time Out của Anh đã đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu thế giới để du lịch vào tháng 7. Trong đó, Hội An xếp vị trí thứ 7.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội bắt đầu chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng không dùng tiền mặt
  Mục tiêu của Bảo hiểm xã hội Hà Nội là tăng tỷ lệ người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ...
 • Chùm 2 bài thơ: Sao rơi và Thuộc về nhau của tác giả Ngọc Thông
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Ngọc Thông.
 • Phát hành bộ tem "Cây chè"
  Ngày 21-5, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Cây chè”. Bộ tem gồm 2 mẫu tem và 1 blốc, giá lần lượt là 4.000 đồng, 12.000 đồng và 15.000 đồng.
 • Những con phố Hà Nội rợp sắc hoa tháng 5
  Suốt 4 mùa, mỗi con đường, góc phố của Thủ đô đều được tô điểm bởi sắc hoa. Có những loài hoa đã trở thành nét đặc trưng tiêu biểu cho từng tháng, từng mùa. Nếu hoa sữa gắn liền với mùa thu, với cái rét đầu đông thì hoa ban sẽ gọi Xuân về. Nhưng có lẽ, khoảng thời gian phố phường Hà Nội rực rỡ nhất chính là mùa hè, là tháng 5 với muôn vàn sắc thắm…
 • Đẩy mạnh hợp tác về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa giữa TP Hà Nội và tỉnh Thiểm Tây
  Sáng ngày 20/5/2024, tại trụ sở Tỉnh ủy Thiểm Tây, Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thiểm Tây - một trong “Bát đại cố đô” và là địa phương có lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời của Trung Quốc. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phương Hồng Vệ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Tây An. Cùng dự có các đồng chí đại diện các cơ quan của tỉnh quỷ Thiểm Tây và thành phố Tây An.
 • Bế mạc Liên hoan sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất năm 2024
  Ban Tổ chức đã trao 7 giải thưởng cho các cá nhân xuất sắc; 25 Huy chương Vàng cá nhân, 37 Huy chương Bạc cá nhân; 4 Huy chương Vàng vở diễn, 3 Huy chương Bạc vở diễn.
 • Chiếc ghế mây của cha
  Những ngày mưa to gió lớn, không đi làm nương được, mẹ rủ đám con gái chúng tôi lấy ghế mây ra đầu hè ngồi khâu vá. Bà nội tôi đeo kính lão xỏ kim, bà cười móm mém theo những câu chuyện kể tếu táo của đám trẻ chúng tôi. Chiếc ghế mây phát ra âm thanh kin kít chịu đựng sức nặng cơ thể con người theo những điệu cười khúc khích.
 • Tính đặc thù trong thu hút nhà đầu tư chiến lược giúp Hà Nội vươn tầm
  Thu hút nhà đầu tư chiến lược để phát triển Thủ đô Hà Nội “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại” là mục tiêu xuyên suốt của Thành phố. Đặc biệt, Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã có các Điều, Khoản thu hút nhà đầu tư chiến lược nhằm hiện thực hóa khát vọng phát triển Hà Nội.
 • Sôi nổi cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc quận Tây Hồ
  Bác Hồ từng nói “Đọc sách là nguồn tri thức bất diệt của nhân loại và có giá trị trường tồn theo thời gian”. Nhằm thực hiện theo lời Bác để phát triển sâu rộng và nâng cao văn hóa đọc tại Việt Nam. Sáng 20/5, các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn quận Tây Hồ tổ chức cuộc thi đại sứ văn hoá đọc 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
 • Việt Nam đứng đầu danh sách lựa chọn du lịch của người Ấn Độ
  Trang livemint.com đã có bài viết khẳng định thị trường du lịch Ấn Độ đang diễn ra sôi động, đặc biệt tỷ lệ người Ấn Độ đi du lịch nước ngoài đã tăng đột biến thời gian gần đây, trong đó Việt Nam nổi lên như một điểm đến quốc tế được ưa chuộng.
Lễ hội Chùa Thầy 2024: Lần đầu tiên trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng drone
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO