Văn hóa - Xã hội

Lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo trong công nhân, lao động

T. Trang 08/10/2023 08:09

Chiều 7/10, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức toạ đàm trao đổi kinh nghiệm, nhân rộng mô hình, sáng kiến tiêu biểu với chủ đề “Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động”.

tran-thanh-hai.jpeg
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại Tọa đàm.

Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” (Chương trình 1 triệu sáng kiến) được Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xác định là hoạt động thi đua quan trọng nhất của các cấp công đoàn và đoàn viên, công nhân viên chức lao động giai đoạn 2022-2023, đồng thời cũng là nội dung thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải đánh giá cao những công nhân viên chức lao động - những người trực tiếp có những sáng kiến, sáng tạo tham gia chương trình.

“Nhiều con số làm lợi của các sáng kiến, sáng tạo rất có ý nghĩa. Có sáng kiến làm lợi trên 500 tỷ đồng, nhiều sáng kiến làm lợi trên 100 tỷ đồng, con số làm lợi trên 30 tỷ đồng là rất nhiều”, ông Trần Thanh Hải cho biết.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác góp phần quyết định sự thành công của chương trình - chính là những người sử dụng lao động. Theo đó, nhiều người sử dụng lao động đã có chính sách khen thưởng, động viên kịp thời, từ đó tạo niềm tin và động lực cho người lao động.

Chương trình đã được các cấp công đoàn triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, đa đạng, phù hợp với từng loại hình ngành, nghề, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tích cực hưởng ứng, tham gia.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cùng nhau trao đổi, thảo luận về một số nội dung cơ bản như: Phát huy tinh thần nghiên cứu, học tập, ứng dụng khoa học công nghệ, cải tiến kỹ thuật nâng cao năng suất lao động, đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0; sự nỗ lực, phấn đấu vượt khó, sáng tạo trong từng vị trí công việc cụ thể; sự tham gia hưởng ứng chủ động, tích cực các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp phát động; động lực, nỗ lực vượt khó để xây dựng ý tưởng, sáng kiến góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, các đại biểu còn chia sẻ vai trò của tổ chức công đoàn cơ sở và chủ doanh nghiệp trong việc triển khai ý tưởng, ứng dụng sáng kiến; kết quả và sự lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, hỗ trợ đồng nghiệp tại các đơn vị, doanh nghiệp; sức lan tỏa phong trào thi đua Lao động giỏi, Lao động sáng tạo thông qua tổ chức các giải thưởng tôn vinh công nhân lao động…

Những kinh nghiệm được các đại biểu trao đổi, chia sẻ tại buổi tọa đàm chính là động lực khơi dậy sức sáng tạo, niềm say mê lao động sản suất, góp phần xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo để ngày càng có nhiều nhân tài, nhiều công nhân giỏi, kỹ sư, kỹ thuật viên ưu tú đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Mùa hoa biên giới
  Sau những ngày vất vả ngược xuôi với các vụ việc, hôm nay Ban mới có một ngày rảnh rỗi. Nhớ tới lời hứa với Hoa, nhớ tới lũ trẻ trên điểm trường ở Nậm Mo Phí, Sín Thầu, nơi Hoa dạy. Ban mua một ba lô quà bánh, ít mì tôm, thịt hộp cho lũ trẻ và đặc biệt mua cho Hoa một tấm áo mới.
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
 • Dấu ấn Lý Nam Đế trên quê hương Hoài Đức
  Hoài Đức là một huyện nằm ở phía Tây và Tây Nam của Thành phố Hà Nội, có lịch sử hình thành và phát triển trải qua hàng nghìn năm. Trong tiến trình lịch sử ấy, miền đất Hoài Đức đã sản sinh, tụ hội nhiều bậc hiền tài, nhà khoa bảng có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương trong đó có Lý Nam Đế - người anh hùng có công đánh đuổi giặc Lương, vị Hoàng đế khai sinh ra triều đại Tiền Lý và lập nên nhà nước Vạn Xuân vào thế kỷ thứ VI.
 • Lễ hội Rượu vang Ý 2024: Trải nghiệm văn hóa và cơ hội kinh doanh
  Lễ hội Rượu vang Ý – một sự kiện thường niên do Lãnh sự quán Ý và Gambrorosso tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và du khách đam mê văn hóa Ý tại Việt Nam – sẽ trở lại vào ngày 3 tháng 6 năm 2024 tại khách sạn Rex, TP Hồ Chí Minh (141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện năm nay không chỉ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, kết hợp giữa các loại rượu vang thượng hạng và món ăn đặc sắc của Ý, mà còn mở ra cơ hội kết nối thương mại hiệu quả.
 • Không chỉ người trẻ mới chọn “xe quốc dân” VF 3
  Nhờ sự đa dạng màu sắc, khả năng tùy biến linh hoạt cùng mức giá và chính sách trả góp “siêu hời”, VinFast VF 3 dễ dàng trở thành lựa chọn của khách hàng ở các độ tuổi khác nhau, ngay cả những người dùng lớn tuổi.
Đừng bỏ lỡ
Lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo trong công nhân, lao động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO