Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Lan tỏa thông điệp "Xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh" với sinh viên Thủ đô và cả nước

Ly Ly 09:05 08/12/2023

Tối ngày 7-12, tại Trung tâm Văn hoá Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Chung khảo cuộc thi hùng biện “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” năm 2023.

Tham dự Chung khảo có các đồng chí: Lương Đức Thắng – Phó Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở; Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Nguyễn Tiến Hưng - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội; Lý Thị Thuý Hạnh – Giám đốc Trung tâm Văn hoá Thành phố (Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội).

0.jpg
Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Chung khảo, đồng chí Nguyễn Tiến Hưng - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội cho biết, nét thanh lịch, văn minh là cốt cách của người Hà Nội. Sinh viên các trường cao đẳng, đại học từ nhiều tỉnh, thành hội tụ về Hà Nội học tập, làm việc, sinh sống, theo thời gian văn hóa Hà Nội dần thấm đẫm trong mỗi người. Vì vậy, mỗi sinh viên cần có trách nhiệm chung tay giữ gìn, xây dựng văn hóa con người nơi đây.

5.jpg
Phó Giám đốc đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh và các đại biểu tặng cờ lưu niệm cho các đội tham dự Chung khảo

Theo Ban tổ chức, Cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho các bạn trẻ được giao lưu, học hỏi, tiếp tục xây dựng hình mẫu thanh niên Thủ đô thời đại mới gắn với việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh, giúp các em tự tin thể hiện niềm đam mê, sáng tạo, sự kết nối tích cực trong cộng đồng, định hướng, lồng ghép lối sống, tư duy lạc quan, tình yêu quê hương đất nước, thể hiện khát vọng, quan điểm cá nhân của giới trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên số. Đồng thời hướng tới mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội – Thành phố sáng tạo “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.

Sau hơn hai tháng phát động (từ 18-9 đến 22-11), vòng sơ khảo cuộc thi thu hút 59 cơ sở Đoàn và 42 cơ sở Hội thuộc Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội tham gia với 100 tác phẩm dự thi bằng video clip.

4.jpg
Các em sinh viên hào húng cổ vũ cho các đội dự thi

Vòng thi video clip đã diễn ra ngày 23/11. Mỗi nhóm tác giả dự thi gửi 1 tác phẩm, có thời lượng tối đa 7 phút. Các tác phẩm được dàn dựng công phu, chất lượng, nội dung ý nghĩa lành mạnh, thực tiễn, phụ đề, lồng tiếng kỹ xảo, kỹ thuật chuyên nghiệp, tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng mạnh mẽ tới giới trẻ, góp phần cải thiện, xây dựng lối sống văn minh đô thị mới. Các tác phẩm có nội dung phong phú, ý nghĩa, hình thức sinh động, hiện đại, chuyển tải những giá trị tốt đẹp về văn hóa, con người Hà Nội.

Tại vòng thi video clip, Ban Giám khảo đã chấm chọn được 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 20 giải Khuyến khích và 5 giải Khuyến khích chuyên đề. Có 9 đơn vị vòng thi video clip xuất sắc nhất tham gia vòng chung khảo.

3.jpg
Phần thi Hùng biện của đội trường Đại học Văn hoá Hà Nội.

Tại vòng chung khảo, 9 đội thi tiếp tục thể hiện tài năng, sự hiểu biết về bề dày, chiều sâu văn hóa của mảnh đất và người Hà Nội qua 3 phần thi: Hùng biện, xử lý tình huống và tài năng nghệ thuật.

Các phần thi cũng cho thấy trách nhiệm của giới trẻ trong việc xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội trong thời kỳ hiện đại. Đáng chú ý, thông qua các phần thi, những học sinh, sinh viên yêu Thủ đô mong muốn góp sức mình xây dựng Hà Nội thanh lịch, văn minh; đồng thời thẳng thắn phê phán, lên án những hành vi chưa đẹp, những cách ứng xử chưa văn minh như chen lấn, vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông, chen chúc khi cần xếp hàng... Thông qua nội dung thi, các đội thi đề xuất một số giải pháp thiết thực của thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước trong việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

2.jpg
Các đội tham gia phần thi Ứng xử

Với người trẻ, thông điệp mà các tác phẩm dự thi chuyển tải, đó là mỗi người hãy thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi từ những việc nhỏ hằng ngày như bỏ rác đúng nơi quy định, không có hành vi bạo lực, không nói tục, chửi bậy; không tham gia các tệ nạn xã hội; biết kính trên, nhường dưới; sống tích cực, nỗ lực xây dựng tương lai...

Ban tổ chức cuộc thi đã trao tổng số 45 giải thưởng. Trong đó, Đội thi Đoàn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội xuất sắc giành giải Nhất vòng thi hùng biện và tài năng nghệ thuậtCuộc thi hùng biện “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minhlà hoạt động tiếp nối thành công của Cuộc thi hùng biện “Người Hà Nội” năm 2018; thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 – 2025”. Đây cũng là một hoạt động thiết thực, tiêu biểu nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Tân binh quận Tây Hồ: phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương anh hùng
  Hòa chung không khí giao nhận quân của 30 quận, huyện toàn TP Hà Nội , sáng nay (26/2), 57 công dân quận Tây Hồ đã lên đường nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Gần 4.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ
  Sáng nay, 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP Hà Nội. Trong không khí trang trọng và khí thế tưng bừng, nô nức, gần 4.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Hà Nội - thành phố của "mùa xuân và sáng tạo"
  Năm mới đã đến bên thềm mang theo sức xuân và khát khao thành công, thịnh vượng. Đó cũng chính là nguồn năng lượng đem lại hành trình đầy sắc màu của Hà Nội trong năm Giáp Thìn 2024, chắp đôi cánh tự tin cho Thủ đô vươn cao. Năm mới với quyết tâm mới, nỗ lực mới và các hoạt động sáng tạo đã hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
 • Tâm tình cao nguyên
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Tâm tình cao nguyên của tác giả Lê Thành Nghị.
 • NSƯT Minh Thu: Âm nhạc luôn đưa tôi ra khỏi mọi nỗi ưu phiền
  NSƯT Minh Thu đã có một năm thành công trong sự nghiệp khi vừa hoàn thành chuyến lưu diễn ở Mỹ, sau đó bắt tay vào liveshow thứ hai tại Nhà hát Lớn Hà Nội mang tên “Thu ca”. Đêm diễn đã cháy vé và thu hút khán giả đến kín rạp. Nhưng trước đó chị đã nhập viện cấp cứu vì sốt xuất huyết khi đã cận kề ngày diễn khiến liveshow phải dời lịch đến tháng 12/2023. Tạp chí Người Hà Nội đã có cuộc trò chuyện cùng NSƯT Minh Thu khi chị vẫn còn đang mỉm cười với thành quả của mình.
 • Đưa con thăm Văn Miếu
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Đưa con thăm Văn Miếu của tác giả Đỗ Anh Vũ.
 • Lễ hội đền Du Yến đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
  Lễ hội Đền Du Yến diễn ra trong ba ngày, từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng. Phần lễ được tổ chức trang trọng gồm các nghi lễ: Lễ rước nước, lễ mộc dục, lễ cáo yết, lễ rước kiệu, lễ dâng hương và tế thần.
 • "Đào, phở và piano" đã được chiếu tại 11 tỉnh, thành phố nhưng vẫn "cháy vé"
  Phim "Đào, phở và piano" đã trở thành hiện tượng đặc biệt của điện ảnh Việt Nam mấy ngày qua khi khán giả chen chúc mua vé đi xem. Không chỉ sốt vé ở Hà Nội mà khi vào TPHCM và một số tỉnh thành, phim vẫn được khán giả quan tâm, mong ngóng.
 • Mưa lạnh ngày xuân, tàu điện trên cao Cát Linh - Hà Đông tấp nập hành khách
  Những ngày đầu xuân Giáp Thìn 2024, tuyến tàu điện đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông luôn tấp nập hành khách di chuyển đến nơi làm việc, trường học, văn phòng... bởi Hà Nội có không khí lạnh kèm mưa phùn.
 • Ấn tượng “Bản hòa âm đất nước” của Ngày thơ Hà Nội 2024
  Ngày thơ Hà Nội 2024 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã mang tới cho công chúng yêu thơ ca nhiều cảm xúc, những thanh âm đặc sắc qua các tiết mục ngâm thơ, đọc thơ, trình diễn ca trù, âm nhạc… rất ấn tượng.
Lan tỏa thông điệp "Xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh" với sinh viên Thủ đô và cả nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO