Hoạt động hội

Ký kết hợp tác hoạt động giữa các hội VHNT: Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh

Thụy Phương 24/05/2023 13:38

Sáng 24/5/2023, tại thành phố Huế đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác phối hợp hoạt động giữa Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Liên hiệp các Hội VHNT TP. Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế.

Tới dự lễ ký kết có ông Nguyễn Minh Nhựt - Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương; nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam; ông Hoàng Khánh Hùng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện lãnh đạo Hội VHNT của Thành phố Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh cùng đông đảo các văn nghệ sĩ đến từ 3 thành phố.

phat-bieu.jpg
Ông Nguyễn Minh Nhựt - Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại lễ ký kết, nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc – Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, cách đây 63 năm, vào ngày 8/10/1960, tại Hà Nội, Lễ kết nghĩa giữa 3 thành phố lớn là Hà Nội – Huế - Sài Gòn đã diễn ra trong không khí nồng ấm tình dân tộc, nghĩa đồng bào. Kể từ đó cho đến nay, trong mỗi bước phát triển của mỗi vùng miền đều ít nhiều có sự giao thoa, cố kết và lan tỏa của ba thành phố. Trong bối cảnh đó, các thế hệ văn nghệ sĩ và nhân dân đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển văn hóa của ba vùng đất từ ngàn xưa cho đến nay.

Nhằm tiếp nối truyền thống kết nghĩa từ năm 1960 của ba thành phố “Hà Nội – Huế - Sài Gòn là cây một cội, là con một nhà” đồng thời để đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ đổi mới và phát triển của đất nước cũng như sự phát triển chất lượng hoạt động của các tổ chức Hội từ đó từng bước nâng cao chất lượng sáng tạo quảng bá VHNT cho các hội viên của 3 thành phố kết nghĩa Hà Nội – Huế - TP. Hồ Chí Minh, 3 bên cùng thống nhất ký kết các nội dung hoạt động hợp tác trao đổi.

ky-ket.jpg
Ký kết hợp tác hoạt động giữa Hội VHNT Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, Hội VHNT của 3 thành phố sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động liên quan đến VHNT trong đó ưu tiên tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực VHNT; Thúc đẩy các chương trình nghiên cứu, lý luận phê bình VHNT; Hỗ trợ thúc đẩy các chương trình bảo tồn, phát huy giá trị VHNT; Hỗ trợ thúc đẩy các chương trình số hóa liên quan đến VHNT, xây dựng công nghiệp văn hóa – VHNT cho từng vùng đất.

Theo kế hoạch hợp tác, hằng năm các hội sẽ thay phiên nhau đăng cai tổ chức các chương trình phối hợp hoạt động VHNT.

Trước mắt, năm 2023, Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế đăng cai tổ chức Lễ ký kết giữa các Hội VHNT của 3 thành phố kết nghĩa và tổ chức Hội thảo “Giá trị VHNT Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh trong dòng chảy VHNT Việt Nam”.

Năm 2024, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội sẽ đăng cai tổ chức chương trình phối hợp hoạt động VHNT. Năm 2025, Liên hiệp các Hội VHNT TP. Hồ Chí Minh đăng cai chương trình phối hợp hoạt động VHNT với nội dung liên quan đến 50 năm thống nhất đất nước (1975 – 2025). Những năm tiếp theo các hoạt động hợp tác sẽ xoay vòng theo trình tự: Thừa Thiên Huế - Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh.

z4372276225683_d44212bdf69a13adb49569837c6dd9e6.jpg
NSND Trần Quốc Chiêm tặng quà lưu niệm của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cho Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế.

Phát biểu tại lễ ký kết, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam đánh giá cao hoạt động hợp tác giữa 3 Hội VHNT của 3 thành phố. Theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, sáng kiến tổ chức hoạt động hợp tác này thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong việc thực hiện các nhiệm vụ VHNT của các tổ chức chính trị nghề nghiệp, là sự cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng về văn hóa văn nghệ...

Ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến hợp tác, phối hợp này, ông Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ sự tin tưởng và hi vọng, từ việc ký kết hợp tác này các văn nghệ sĩ của Hà Nội – Huế - TP Hồ Chí Minh sẽ đoàn kết, sáng tạo có thêm nhiều tác phẩm chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thưởng thức sáng tạo VHNT của công chúng./.

Trong khuôn khổ của lễ ký kết 3 Hội VHNT của Hà Nội – Huế - Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức hội thảo “Giá trị VHNT Hà Nội - Huế - TP.HCM trong dòng chảy VHNT Việt Nam”. Các ý kiến, tham luận tại Hội thảo góp phần làm sáng tỏ những vấn đề chung về VHNT của ba thành phố nói riêng, cả nước nói chung trong đó tập trung vào 3 nội dung: Sức sống tinh thần kết nghĩa của ba thành phố đại diện ba miền Bắc - Trung - Nam từ trong lịch sử, và đặc biệt là từ tháng 10/1960 đến nay; Những vấn đề liên quan đến triển khai thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về VHNT trong tình hình mới.

-NHN-

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 26: Nghệ thuật sân khấu, từ truyền thống đến hiện đại
  Ngày Sân khấu Việt Nam (ngày giỗ Tổ sân khấu) 12/8 âm lịch hằng năm là dịp để văn nghệ sĩ trên mọi miền đất nước tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật sân khấu nước nhà. Podcast “Hộp nghệ thuật” số này của Tạp chí Người Hà Nội có dịp được gặp gỡ NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Nội để cùng trò chuyện về chủ đề “Nghệ thuật sân khấu, từ truyền thống đến hiện đại”.
 • Trẻ em Thủ đô vui Tết Trung thu cùng “Sắc màu”
  Nhân dịp Tết Trung thu, Bảo tàng Hà Nội cùng Câu lạc bộ mỹ thuật Siêu nhân nhí phối hợp tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Sắc màu”.
 • Lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tiếp biến “di sản quy hoạch”
  Hà Nội đang thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ quan trọng, mang tính đột phá, trong đó có việc lập “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Quá trình lập Quy hoạch Thủ đô đang đến giai đoạn nước rút, quan trọng nhất.
 • Xu hướng khách du lịch đến Huế bằng tàu biển ngày càng tăng mạnh
  Du lịch tàu biển ở Thừa Thiên – Huế có xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây và trong 7 tháng năm 2023 đón 13.300 khách đến Cảng Chân Mây.
 • Hà Nội và Quảng Châu tăng cường hợp tác thương mại, du lịch
  Sáng 26-9, tại thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, tiếp tục chương trình chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã dự, chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND thành phố Hà Nội và chính quyền thành phố Quảng Châu.
Đừng bỏ lỡ
 • Sân khấu truyền thống Huế có thêm nhiều phương thức hoạt động mới
  Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch).
 • Hoa hậu H'Hen Niê được trao Bằng khen "Nghệ sĩ vì cộng đồng"
  H'hen Niê được trao Bằng khen "Nghệ sĩ vì cộng đồng" và Bằng khen cho văn nghệ sĩ tích cực từ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM như sự công nhận cho đóng góp đầy tích cực.
 • Cốm xào - món ngon tròn vị thu Hà Nội
  Cốm là “một thức quà thanh nhã và tinh khiết”, là đặc sản của riêng Hà Nội. Trong tâm tưởng của người Hà Nội, mùa thu bao giờ cũng gắn liền với cốm và những món ăn tinh tế từ món quà thu xanh như ngọc lưu ly này.
 • Hồ Quỳnh Hương cùng dàn sao hội tụ trong đêm nhạc đặc biệt
  Đêm nhạc "Những ngôi sao Hà Nội" diễn ra vào 20h tối 28/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, quy tụ dàn nghệ sĩ tên tuổi thành danh từ cuộc thi "Tiếng hát Hà Nội".
 • Sôi động cuộc thi âm nhạc dành cho học sinh phổ thông
  Cuộc thi Rap Olympia mùa 1 được tổ chức từ ngày 23/9 đến 13/10, với mong muốn tạo ra một sân chơi về nghệ thuật cho tất cả các bạn học sinh trung học phổ thông có niềm đam mê về âm nhạc.
 • Ốc Trung thu - ẩm thực cổ truyền Hà Nội
  Trong dịp Tết Trung thu, ngoài mâm cỗ trông trăng với các sản vật đặc trưng của mùa thu và bánh nướng, bánh dẻo, cỗ ngọt cho con trẻ, người Hà thành còn có nhiều món ăn độc đáo từ ốc vào dịp Trung thu như: ốc nấu thả, ốc hấp lá gừng, ốc xào khế, ốc bung chuối đậu, ốc luộc.
 • Xiếc và rock kết hợp trong “Thiên thần lên núi”
  Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Tống Toàn Thắng và Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp tục gây bất ngờ khi công bố chương trình xiếc và rock mang tên “Thiên thần lên núi” với sự tham gia của ban nhạc Ngũ Cung.
 • Nhiều hoạt động kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023), các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động trang trí, cổ động trực quan và chương trình nghệ thuật chào mừng.
 • Một dạng từ láy
  Dần dần, từ từ, thường thường, đều đều, mãi mãi, nhanh nhanh, hay hay, luôn luôn… là những cặp từ láy đôi trùng lặp. Hầu hết từ láy đôi trùng lặp đều có chức năng diễn tả nhịp độ, tần suất sự việc đang trải qua trong tiến trình thời gian. Những từ chỉ dùng một tiếng thì nghĩa sẽ khác khi dùng cả hai (từ láy), như vậy, sự lầm lẫn, thiếu chính xác khi sử dụng ít xảy ra. Riêng hai cặp từ mãi mãi và luôn luôn, khi nào chỉ dùng một từ, khi nào dùng cả từ láy và điều cần bàn, nếu muốn cho lời nói, câu văn chuẩn xác.
 • Công diễn vở opera Việt - Nhật “Công nữ Anio”
  Tối 22/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra buổi công diễn đầu tiên vở opera “Công nữ Anio”, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023.
Ký kết hợp tác hoạt động giữa các hội VHNT: Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO