Khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022

Huyền Vân| 10/12/2022 10:56

Tối 9/12, tại quảng trường Sun Carnival Hạ Long (Quảng Ninh) diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022. Đây là lần đầu tiên, Đại hội tổ chức với quy mô lớn ở 11 tỉnh, thành phố.

Buổi lễ có sự góp mặt của các đại biểu: đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL; Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung Ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam ; Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đông đảo nhân dân trên địa bàn...

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX là kỳ đại hội thể thao được tổ chức định kỳ, có quy mô lớn nhất trong lịch sử các kỳ đại hội đã diễn ra trước đây, hoạt động thực chất, hiệu quả, đánh giá toàn diện về chất lượng phong trào thể dục thể thao trong cả nước; kịp thời phát hiện và có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng lực lượng vận động viên cho các giải đấu quốc tế.

tdtt-qn-1.jpg
Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội TDTT

Được biết, kỳ Đại hội lần này có sự tham gia của hơn 17.000 người, trong đó có hơn 10.000 vận động viên đại diện cho 63 tỉnh, thành phố và lực lượng vũ trang, tranh tài ở 43 môn thi đấu, được tổ chức tại 11 tỉnh, thành. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức chính với các sự kiện khai mạc, bế mạc và 21 môn thi đấu tại 9 địa điểm thuộc TP Hạ Long, TP Cẩm Phả và TX Đông Triều...

Mở đầu Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 là chương trình nghệ thuật đặc sắc gồm 2 chương:

Chương 1 với tiêu đề Khát vọng Việt Nam gồm 2 phần: “Hào khí Việt Nam” và “Bản hoà ca hoà bình”.

Chương 2 với tiêu đề “Hội tụ và lan toả”, gồm các phần “Hội tụ tinh hoa”, “Vươn ra biển lớn”, “Lời chào từ Quảng Ninh”.

Xuyên suốt toàn bộ chương trình là thông điệp về khát vọng độc lập, tự chủ, trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Các tiết mục biểu diễn giới thiệu những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam tới bạn bè trong nước và quốc tế. Cùng với đó là tinh thần khát vọng vươn lên mạnh mẽ, chung tay xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh, thể thao Việt Nam ngày càng vươn cao, vươn xa hơn.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ Tướng Chính phủ đã phát biểu, tuyên bố khai mạc Đại hội. Đồng chí chúc Đại hội thành công tốt đẹp, hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

z3947474631811-5e2bfc441a8f0067974ff67a3436660d.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tuyên bố khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022. 

Phát biểu tại Đại hội, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Tiếp nối thành công của 8 kỳ Đại hội đã tổ chức, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX được diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh và 10 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Với chủ đề “Vì một Việt Nam Cường Thịnh”, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX không chỉ là sự kiện quan trọng gửi gắm những tình cảm lớn lao, sự quan tâm, tin tưởng, kỳ vọng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của nhân dân đối với sự phát triển của phong trào thể dục thể thao quần chúng, thành tích cao của nước nhà trong thời gian tới. Đại hội còn là nơi để các vận động viên cùng nhau thổi bùng lên ngọn lửa khát khao, niềm tin chiến thắng nhằm xác lập những kỷ lục mới của thể thao nước nhà; là cơ hội thúc đẩy sự phát triển về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật cũng như trình độ tổ chức các sự kiện thể thao của các địa phương đăng cai các bộ môn thi đấu.

"Để Đại hội được thành công, hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề nghị Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, các trọng tài làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, công tâm, khách quan để vinh danh những vận động viên xứng đáng nhất tại Đại hội. Các Đoàn thể thao đến với Đại hội phải tuân thủ đúng nguyên tắc, điều lệ khi thi đấu, khiêm tốn, tôn trọng, học hỏi lẫn nhau để nâng cao bản lĩnh, tâm lý thi đấu, kỹ chiến thuật và thành tích thi đấu" – Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Quảng Ninh vinh dự được lựa chọn là địa điểm đăng cai tổ chức Lễ khai mạc Đại hộiThể thao toàn quốc lần thứ IX, năm 2022, đây là niềm tự hào to lớn, khẳng định những quyết tâm, nỗ lực của tỉnh trong suốt thời gian qua. Quảng Ninh không ngừng đổi mới, phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần năng động, sáng tạo để phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, văn hóa theo các tiêu chí hạnh phúc cho nhân dân, vì nhân dân.

a.jpg
Đoàn rước hồng kỳ tại lễ khai mạc.

Dịch vụ, du lịch ngày càng trở thành kinh tế mũi nhọn, hướng tới mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch kết nối với khu vực và thế giới. Hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH được đẩy nhanh phát triển, diện mạo, cảnh quan thay đổi từng ngày. Quảng Ninh cũng là địa phương có kinh nghiệm tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao có quy mô lớn như từng tham gia đăng cai tổ chức thành công SEA Games 31, năm 2022.

Sau lễ khai mạc Đại hội, từ ngày 10/12, các cuộc tranh tài tiếp tục diễn ra sôi nổi tại Quảng Ninh và 10 địa phương đăng cai tổ chức. Trước lễ khai mạc, nhiều môn thi đấu đã khởi tranh như: Rowing, Bắn súng, Billiard&Snooker, Bóng chuyền, Bóng ném bãi biển, Kick Boxing, Kurush, Lặn, Pencak Silat… Trong các ngày tiếp theo, nhiều cuộc tranh tài hấp dẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • Việt Nam dành 6 Huy chương và Bằng khen tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế
  Tối 20/7, Bộ GD&ĐT thông grin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2024 tại Vương quốc Anh. Theo đó, 6/6 học sinh tham dự kỳ thi đã đạt Huy chương và Bằng khen, gồm: 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO