Hơn 4000 ngọn hoa đăng thắp sáng sông Hồng trong Lễ Vu Lan chùa Tiêu Dao

DANG CHUNG (NHN)| 18/08/2016 09:50

NHN Online - Tối ngà y 11/8/2016, hà ng nghìn tăng ni phật tử­ cùng người dân Bát Trà ng đã tử tựu vử chùa Tiêu Dao (thôn Giang Cao, Bát Trà ng, TP. Hà  Nội) để mừng Аại Lễ Vu Lan báo hiếu và  tham gia nghi thức cầu nguyện, thả hơn 4000 ngọn hoa đăng trên dòng sông Hồng.

Khi những là n gió thu se lạnh thổi vử, từng chiếc lá và ng lác đác rơi theo hạt mưa bay cũng là  lúc báo hiệu một mùa Vu lannữa lại vử. Tiếng chuông Chùa ngân nga trầm bổng, vang nhẹ và o cõi hư vô tịnh như rót và o lòng người nỗi niửm thổn thức thiết tha. Mùa Vu Lan năm nay cũng như bao mùa Vu Lan khác, đửu để lại trong lòng mỗi người nhiửu cảm xúc, có những giọt nước mắt, những khắc khoải, nhớ thương thậm chí là  những nỗi xót xa, đau đớn.

Trong buổi lễ ấy, ai vẫn còn cha mẹ bên cuộc đời sẽ cảm thấy thật hạnh phúc khi được cà i lên ngực đóa hoa hồng đử thắm và  dà nh những lời yêu thương, hà nh động hiếu kính nhất với cha mẹ. Và  thật không may cho những ai sớm mất cha, mất mẹ sẽ nhận được một đóa hoa trắng cà i lên ngực áo, tượng trưng cho sự bất hạnh, thiếu vắng tình thương, niửm nhớ nhung da diết và  cũng là  niửm đớn đau lớn nhất trong cuộc đời.Tham dự Lễ Vu Lan chùa Tiêu Dao (Bát Trà ng, TP. Hà  Nội) tối ngà y 11/8 vừa qua, những cảm xúc trong chúng tôi dường như vẫn còn y nguyên.

Có những xúc động, những bồi hồi riêng, nhắc mỗi người chúng ta nhớ đến ân tình của cha mẹ, tận tụy suốt đời cực khổ nuôi con khôn lớn. Chùa Tiêu Dao là  một ngôi chùa lịch sử­ tiêu biểu của xã Bát Trà ng được xây dựng và o khoảng đời nhà  Trần (năm 14000) và  hiện nay chùa đang trong quá trình tôn tạo lại do đã trải qua nhiửu thăng trầm của lịch sử­ và  xuống cấp nghiêm trọng. Khi được tôn tạo lại, ngôi chùa không những giữ được nét văn hóa thuần Việt của là ng nghử gốm mà  còn trở thà nh ngôi chùa độc đáo nhất nhì tại Việt Nam.

Toà n bộ nội thất kiến trúc trong ngôi chùa từ mái, cột trụ và  hệ thống 70 pho tượng trong các gian thử đửu được là m bằng chất liệu gốm sứ của là ng gốm sứ Giang Cao (Bát Trà ng) bởi những nghệ nhân có bà n tay khéo léo. Аặc biệt là  bức tượng Аạt Ma Sư Tổ nguyên khối có chiửu cao 1.5m, rộng 1.30m, được đánh giá là  pho tượng bằng gốm lớn nhất đến thời điểm hiện nay . Аến với chùa Tiêu Dao, bạn không chỉ được thả hồn và o không gian yên tĩnh, thoáng đãng mà  còn ngỡ ngà ng trước vẻ đẹp của các hoa văn, họa tiết khắc chạm sứ tuyệt mĩ cùng hệ thống các pho tượng gốm sứ có 1-0-2.

Sau khi hoà n thà nh các nghi lễ tại chùa, trụ trì chùa Tiêu Dao - Аại Аức Thích Bảo Аức cùng hà ng nghìn tăng ni phật Tử­, người dân Bát Trà ng đã tổ chức nghi thức cầu nguyện trên thuyửn giữ dòng sông Hồng và  thả hơn 4000 chiếc đèn hoa đăng xuống sông với mong muốn cầu bình an, hạnh phúc cho mọi gia đình. Những chiếc đèn hoa đăng rực rỡ sắc mà u, nối đuôi nhau trôi theo dòng nước thà nh từng chùm, từng dải hoa đăng tạo nên những tia sáng huyửn huyửn ảo ảo, thắp sáng dòng sông Hồng. Chứng kiến lễ thả hoa đăng nà y, chị Nguyễn Như Lan chia sẻ: Từ trước tới giử chỉ được xem thả hoa đăng trên ti vi, nhưng hôm nay được tham gia lễ vu lan báo hiếu tại chùa Tiêu Dao và  tận mắt chứng kiến lễ thả hoa đăng ở chính quê hương mình tôi cảm thấy rất xúc động.Có lẽ cảm xúc của chị Như Lan cũng giống như cảm xúc của nhiửu người dân khác ở là ng Giang Cao, Bát Trà ng. Dù là  hạnh phúc hay bất hạnh thì tháng bảy mùa Vu Lan vẫn luôn có ý nghĩa đối với tất cả mọi người.

Dưới đây là  một số hình ảnh vử Lễ Vu Lan và  nghi thức thả hoa đăng trên sông Hồng của chùa Tiêu Dao (là ng Giang Cao, Bát Trà ng) ngà y 11/8 vừa qua:

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Chùm thơ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Chính học vấn chuyên sâu về văn học cùng vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa nên ông vô cùng trân quý các văn nghệ sĩ. Trong các bài viết, bài phát biểu, gặp mặt trò chuyện… Tổng Bí thư đã có những đánh giá vô cùng sâu sắc, đồng thời có những chỉ đạo quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với văn học nghệ thuật và lực lượng văn nghệ sĩ. Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày
 • Kỷ vật quý của Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị
  Trước khi đi “nghiên cứu bí mật trong lòng đất” ở chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, liệt sĩ Lê Văn Huỳnh đã viết vội bức thư để lại cho đồng đội gửi đến mẹ già, vợ hiền và người thân của mình ở quê nhà đầy cảm động.
 • Khám phá bảo vật qua cuốn sách “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam”
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách song ngữ Việt - Anh “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” (Thousand Years of Viet Nam National Civilization).
 • Huế: Hỗ trợ phục hồi và trao tặng 80 di ảnh liệt sĩ
  Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Lao động TB&XH tổ chức phục hồi và trao 80 di ảnh liệt sĩ tới các thân nhân liệt sĩ ở Thừa Thiên Huế.
 • Công nhận A Lưới thoát nghèo, đưa ra khỏi danh sách huyện nghèo Quốc gia
  Ngày 22/7, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định công nhận huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) thoát nghèo năm 2024 và được đưa ra khỏi Danh sách huyện nghèo giai đoạn 2021 – 2025.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Tây Hồ tổ chức các hoạt động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ dịp 27/7
  Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 23/7, Đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã đến dâng hương, dâng hoa viếng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội.
 • Hà Nội, mùa đầu nỗi nhớ
  Tôi chậm rãi bước từng bước nhẹ nhàng trên một con phố nhỏ quanh Hồ Tây, từng chiếc lá vàng từ tốn rơi trên mặt đường tấp nập người qua lại, mặt hồ còn nhấp nhô phản chiếu những tia nắng mờ nhạt còn sót lại của buổi hoàng hôn. Dường như thời gian đang trôi chậm lại để tôi có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của miền đất Thủ đô, mà trước đây tôi chỉ có thể trông thấy qua lớp màn ảnh vô giác.
 • Khơi thông, tối ưu hóa các nguồn lực cho phát triển văn hóa Thủ đô
  “Với chiều dài lịch sử, bề dày văn hiến nghìn năm, Hà Nội luôn luôn nhận thức sâu sắc vấn đề văn hóa vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản và lâu dài”, đó là khẳng định của TS. Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Hội thảo khoa học “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 23/7.
 • Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp 46 của Ủy ban Di sản Thế giới
  Tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Bharat Mandapam (thành phố New Delhi, Ấn Độ) từ ngày 20 – 26/7.
 • Hà Nội: Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  UBND Thành phố Hà Nội vừa ra Công điện số 07/CĐ-UBND Hà Nội, ngày 22 tháng 7 năm 2024 về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành tình cảm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản Cố đô Huế
  Trên cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế và quan tâm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản văn hóa ở Cố đô Huế.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
Hơn 4000 ngọn hoa đăng thắp sáng sông Hồng trong Lễ Vu Lan chùa Tiêu Dao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO