Mỹ thuật

Hoạ sỹ Kim Đức gặp gỡ Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP

Bảo Trâm 16:55 15/11/2023

Vừa qua, tại Hàn Quốc, hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức đã có dịp gặp gỡ với ông Kwang soo Lee, Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP đồng thời là Chủ tịch thứ 25 của Hiệp hội nghệ thuật Hàn Quốc.

54f3aa2412c9c4979dd8.jpg
Hoạ sỹ Kim Đức gặp gỡ Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP.

Đây là vinh dự lớn lao, mở ra cơ hội cho các nghệ sỹ Việt Nam nâng cao vị thế trên thị trường quốc tế thông qua tổ chức IAA. Hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức đã tặng ông Chủ tịch bản in bức tranh “Vỏ tương lai” cùng thông điệp bảo vệ thiên nhiên trước biến đổi khí hậu mà thế giới đang phải gánh chịu.

Không chỉ nổi danh với tác phẩm "Vỏ tương lai – Cover Of Future" đã được chọn làm quà tặng cho các chức sắc giáo hội Phật giáo trên thế giới khi đến Việt Nam tham dự Đại lễ Phật đản Vesak 2019, hoạ sỹ Kim Đức còn được biết đến với tư cách là chủ tịch Quỹ tranh “Butta sweet life” với hành trình tặng gần 300 trăm bức tranh sơn dầu cho các bệnh viện tại Hà Nội như: Bệnh viện K cơ sở 2, bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức, bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Tại buổi gặp gỡ, hoạ sỹ Kim Đức nhấn mạnh “mỹ thuật hội họa là văn hóa. Giao lưu mỹ thuật hội họa là tăng cường sự hiểu biết về văn hóa giữa các quốc gia, làm nền tảng cho các hợp tác kinh tế xã hội, giao lưu nhân dân. Ngày nay, mỹ thuật hội họa được xem là sức mạnh mềm của một đất nước trong hội nhập quốc tế”.

Đáp lại thịnh tình của hoạ sỹ, chủ tịch Kwang soo Lee bày tỏ sự quan tâm, ghi nhận những sáng tạo của các nghệ sỹ Việt Nam. Qua đó, chủ tịch IAA bày tỏ khi Việt Nam tham gia là thành viên của tổ chức Hiệp hội nghệ sỹ quốc tế, tương lai không xa sẽ mở văn phòng đại diện của IAA tại Việt Nam.

3637dee7660ab054e91b.jpg
Ông Kwang soo Lee là Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP đồng thời ông cũng là chủ tịch thứ 25 của Hiệp hội nghệ thuật Hàn Quốc.

IAA/AIAP (IAA - viết tắt là International Association of Art AIAP viết tắt là Association Internationale des Arts Plastiques - Hiệp hội nghệ thuật quốc tế) là một tổ chức phi chính phủ bao gồm các nghệ sĩ làm việc trong lĩnh vực hội họa, điêu khắc, in ấn và các hình thức công việc sáng tạo khác trong nghệ thuật thị giác.

IAA/AIAP tích cực tham gia vào các chương trình của UNESCO thông qua giáo dục nghệ thuật cho trẻ em phải đối mặt với bạo lực, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hoặc sống xa các trung tâm giáo dục, trong trường học và nhà cộng đồng không được giáo dục nghệ thuật, cũng như tại các trung tâm y tế chuyên khoa. IAA/AIAP đang vận động để giáo dục nghệ thuật được công nhận là một trong những Nhân quyền và được đưa vào Hiến pháp Quốc gia.

Kể từ khi thành lập, Unesco đã trao cho IAA/AIAP tư cách là tổ chức phi chính phủ, đối tác của Unesco với tư cách là Hiệp hội tư vấn. Tính đến nay, IAA/AIAP đã đàm phán, đề xuất đi đến các thoả thuận, tuyên bố quốc tế và các hành động khác nhằm tạo điều kiện nâng cao thuận lợi cho công việc của các nghệ sỹ thị giác.

Một số thành tựu nổi bật của tổ chức này như: tuyên bố số lượng hợp pháp của phôi và bản in, tuyên bố chung với liên minh kiến trúc sư Quốc tế về hợp tác giữa nghệ sỹ thị giác và kiến trúc sư; quy chế thi đấu nghệ thuật quốc tế; tư cách thành viên thẻ IAA/AIAP có quyền truy cập miễn phí hoặc đặc quyền vào bảo tàng; đề xuất với Unesco dự án về vị thế của nghệ sỹ tạo hình. IAA/AIAP có Ấn phẩm “nghệ thuật - tạp chí của nghệ sỹ chuyên nghiệp” dành riêng cho bản quyền, quyền bán lại, nghệ sỹ và giáo dục cũng như đào tạo chuyên môn cho nghệ sỹ. ..

IAA/AIAP đã tổ chức các đại hội và hội nghị ở nhiều quốc gia khác nhau với nhiều chủ đề như: nghệ sỹ Đông và Tây, đào tạo nghệ sỹ chuyên nghiệp, nghệ sỹ và môi trường, nghệ thuật và công chúng….

Hiện nay, ông Kwang soo Lee là Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP đồng thời ông cũng là chủ tịch thứ 25 của Hiệp hội nghệ thuật Hàn Quốc. Kể từ khi thành lập vào năm 1961, Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc đã có nhiều nỗ lực để phát triển nghệ thuật ở Hàn Quốc, bao gồm đại diện cho quyền và lợi ích của nghệ sĩ, cải thiện môi trường sáng tạo, thực hiện chính sách phúc lợi và phát hiện các nghệ sĩ trẻ và mới nổi. Cơ quan điều hành thứ 25 của Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc lần này sẽ thành lập cơ quan điều hành trong sạch, thúc đẩy đổi mới hành chính đồng thời tham gia vào các chính sách nghệ thuật quốc gia.

Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc sẽ được vận hành dựa trên các chỉ số chính sách. Đặc biệt, để thành lập một Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc nơi tất cả các nghệ sĩ đều có thể trở thành chủ sở hữu thực sự, với tư cách là người đứng đầu, ông Kwang soo Lee sẽ mở rộng các dự án phúc lợi nghệ sĩ, cải thiện Cuộc thi Nghệ thuật Hàn Quốc, khôi phục Ủy ban Hàn Quốc của Hiệp hội Nghệ thuật Tạo hình Quốc tế. Đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hiệp hội nghệ sỹ quốc tế góp phần tăng cường, thúc đẩy các hoạt động của hơn 40.000 nghệ sỹ Hàn Quốc nói riêng và hàng triệu nghệ sỹ quốc tế nói chung./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Ấn tượng Triển lãm ký họa “Lấp lánh di sản”
  Lễ hội Thiết kế Sáng tạo năm 2023 với chủ đề "Dòng chảy" kết nối và tôn vinh giá trị chuyển dịch mới từ nền tảng di sản và cộng đồng sáng tạo, diễn ra từ ngày 17-26/11, tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm và nhiều địa điểm khác trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
 • Cuộc thi vẽ tranh “Sắc màu nguồn cội” dành cho người khuyết tật
  Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo sân chơi bổ ích cho người khuyết tật (19 đến 35 tuổi) góp phần khơi dậy niềm đam mê hội họa, tư duy sáng tạo nghệ thuật, đưa các tác phẩm của họ đến gần hơn tới cộng đồng.
 • Cơ hội thưởng lãm tranh thủy mặc của các họa sĩ Việt – Hàn
  Gần 90 tác phẩm của 3 họa sĩ Hàn Quốc và Việt Nam vừa được giới thiệu với công chúng trong triển lãm tranh với chủ đề “Phật pháp được lưu truyền tại Thành phố Hà Nội 1000 năm” do Phật Giáo Viên Hàn Quốc tổ chức tại Hà Nội nhân dịp lễ trao nhận kinh Phật viên (Lễ Phụng Phật).
 • Triển lãm về nghệ thuật Graffiti “King Royal Pride”
  Trong khuôn khổ của Lễ hội Thiết kế sáng tạo năm 2023, vào ngày 24 và 25/11 tới, tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm về nghệ thuật Graffiti “King Royal Pride”.
 • Những sắc màu tươi vui trong Triển lãm “Hàn Quốc, phóng khoáng và tự do”
  Sáng ngày 3/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm "Hàn Quốc, phóng khoáng và tự do". Đây là lần đầu tiên Bảo tàng Mỹ thuật Gwangju tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
 • “Gặp nhau mùa thu”: Cuộc hội ngộ của những tiếng nói riêng
  Tĩnh vật là một trong những thể loại chưa từng thiếu bóng trong nhiều thể nghiệm của các họa sĩ. Ở đó, mỗi họa sĩ lại mang đến những sắc màu cá tính riêng. Triển lãm “Gặp nhau mùa thu” là cuộc hội ngộ những tác phẩm tĩnh vật của ba họa sĩ Nguyễn Hiếu, Nguyễn Duy Anh và Hiếu Nguyễn tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội, kéo dài đến 30/10/2023.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Hoạ sỹ Kim Đức gặp gỡ Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO