Mỹ thuật

Hoạ sỹ Kim Đức gặp gỡ Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP

Bảo Trâm 16:55 15/11/2023

Vừa qua, tại Hàn Quốc, hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức đã có dịp gặp gỡ với ông Kwang soo Lee, Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP đồng thời là Chủ tịch thứ 25 của Hiệp hội nghệ thuật Hàn Quốc.

54f3aa2412c9c4979dd8.jpg
Hoạ sỹ Kim Đức gặp gỡ Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP.

Đây là vinh dự lớn lao, mở ra cơ hội cho các nghệ sỹ Việt Nam nâng cao vị thế trên thị trường quốc tế thông qua tổ chức IAA. Hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức đã tặng ông Chủ tịch bản in bức tranh “Vỏ tương lai” cùng thông điệp bảo vệ thiên nhiên trước biến đổi khí hậu mà thế giới đang phải gánh chịu.

Không chỉ nổi danh với tác phẩm "Vỏ tương lai – Cover Of Future" đã được chọn làm quà tặng cho các chức sắc giáo hội Phật giáo trên thế giới khi đến Việt Nam tham dự Đại lễ Phật đản Vesak 2019, hoạ sỹ Kim Đức còn được biết đến với tư cách là chủ tịch Quỹ tranh “Butta sweet life” với hành trình tặng gần 300 trăm bức tranh sơn dầu cho các bệnh viện tại Hà Nội như: Bệnh viện K cơ sở 2, bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức, bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Tại buổi gặp gỡ, hoạ sỹ Kim Đức nhấn mạnh “mỹ thuật hội họa là văn hóa. Giao lưu mỹ thuật hội họa là tăng cường sự hiểu biết về văn hóa giữa các quốc gia, làm nền tảng cho các hợp tác kinh tế xã hội, giao lưu nhân dân. Ngày nay, mỹ thuật hội họa được xem là sức mạnh mềm của một đất nước trong hội nhập quốc tế”.

Đáp lại thịnh tình của hoạ sỹ, chủ tịch Kwang soo Lee bày tỏ sự quan tâm, ghi nhận những sáng tạo của các nghệ sỹ Việt Nam. Qua đó, chủ tịch IAA bày tỏ khi Việt Nam tham gia là thành viên của tổ chức Hiệp hội nghệ sỹ quốc tế, tương lai không xa sẽ mở văn phòng đại diện của IAA tại Việt Nam.

3637dee7660ab054e91b.jpg
Ông Kwang soo Lee là Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP đồng thời ông cũng là chủ tịch thứ 25 của Hiệp hội nghệ thuật Hàn Quốc.

IAA/AIAP (IAA - viết tắt là International Association of Art AIAP viết tắt là Association Internationale des Arts Plastiques - Hiệp hội nghệ thuật quốc tế) là một tổ chức phi chính phủ bao gồm các nghệ sĩ làm việc trong lĩnh vực hội họa, điêu khắc, in ấn và các hình thức công việc sáng tạo khác trong nghệ thuật thị giác.

IAA/AIAP tích cực tham gia vào các chương trình của UNESCO thông qua giáo dục nghệ thuật cho trẻ em phải đối mặt với bạo lực, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hoặc sống xa các trung tâm giáo dục, trong trường học và nhà cộng đồng không được giáo dục nghệ thuật, cũng như tại các trung tâm y tế chuyên khoa. IAA/AIAP đang vận động để giáo dục nghệ thuật được công nhận là một trong những Nhân quyền và được đưa vào Hiến pháp Quốc gia.

Kể từ khi thành lập, Unesco đã trao cho IAA/AIAP tư cách là tổ chức phi chính phủ, đối tác của Unesco với tư cách là Hiệp hội tư vấn. Tính đến nay, IAA/AIAP đã đàm phán, đề xuất đi đến các thoả thuận, tuyên bố quốc tế và các hành động khác nhằm tạo điều kiện nâng cao thuận lợi cho công việc của các nghệ sỹ thị giác.

Một số thành tựu nổi bật của tổ chức này như: tuyên bố số lượng hợp pháp của phôi và bản in, tuyên bố chung với liên minh kiến trúc sư Quốc tế về hợp tác giữa nghệ sỹ thị giác và kiến trúc sư; quy chế thi đấu nghệ thuật quốc tế; tư cách thành viên thẻ IAA/AIAP có quyền truy cập miễn phí hoặc đặc quyền vào bảo tàng; đề xuất với Unesco dự án về vị thế của nghệ sỹ tạo hình. IAA/AIAP có Ấn phẩm “nghệ thuật - tạp chí của nghệ sỹ chuyên nghiệp” dành riêng cho bản quyền, quyền bán lại, nghệ sỹ và giáo dục cũng như đào tạo chuyên môn cho nghệ sỹ. ..

IAA/AIAP đã tổ chức các đại hội và hội nghị ở nhiều quốc gia khác nhau với nhiều chủ đề như: nghệ sỹ Đông và Tây, đào tạo nghệ sỹ chuyên nghiệp, nghệ sỹ và môi trường, nghệ thuật và công chúng….

Hiện nay, ông Kwang soo Lee là Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP đồng thời ông cũng là chủ tịch thứ 25 của Hiệp hội nghệ thuật Hàn Quốc. Kể từ khi thành lập vào năm 1961, Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc đã có nhiều nỗ lực để phát triển nghệ thuật ở Hàn Quốc, bao gồm đại diện cho quyền và lợi ích của nghệ sĩ, cải thiện môi trường sáng tạo, thực hiện chính sách phúc lợi và phát hiện các nghệ sĩ trẻ và mới nổi. Cơ quan điều hành thứ 25 của Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc lần này sẽ thành lập cơ quan điều hành trong sạch, thúc đẩy đổi mới hành chính đồng thời tham gia vào các chính sách nghệ thuật quốc gia.

Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc sẽ được vận hành dựa trên các chỉ số chính sách. Đặc biệt, để thành lập một Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc nơi tất cả các nghệ sĩ đều có thể trở thành chủ sở hữu thực sự, với tư cách là người đứng đầu, ông Kwang soo Lee sẽ mở rộng các dự án phúc lợi nghệ sĩ, cải thiện Cuộc thi Nghệ thuật Hàn Quốc, khôi phục Ủy ban Hàn Quốc của Hiệp hội Nghệ thuật Tạo hình Quốc tế. Đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hiệp hội nghệ sỹ quốc tế góp phần tăng cường, thúc đẩy các hoạt động của hơn 40.000 nghệ sỹ Hàn Quốc nói riêng và hàng triệu nghệ sỹ quốc tế nói chung./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Lễ hội Bình Đà xuân Giáp Thìn: Rộn ràng tiếng trống Thăng Long – Hà Nội
  Nằm trong khuôn khổ Lễ hội truyền thống Bình Đà xuân Giáp Thìn (12 – 14/4/2024) tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội, “Liên hoan trống nghệ thuật Phụ nữ Thanh Oai đoàn kết – vươn xa” đã đem đến cho người dân và du khách những phần trình diễn trống hùng tráng, đặc sắc.
 • Trải nghiệm làm “tác giả nhí” qua bộ sách tô màu
  Tủ sách cá nhân hóa của Crabit Kidbooks vừa ra mắt bộ sách “Truyện cổ tích của chúng mình”. Không chỉ đơn thuần là những tranh vẽ để trẻ tô màu, bộ sách được nghiên cứu và thiết kế chỉn chu để khuyến khích trẻ tham gia nhiều nhất vào quá trình sáng tạo một cuốn sách, qua đó thúc đẩy trí tưởng tượng, sự tự tin thực hiện hóa các ý tưởng của bản thân và niềm vui thích với việc đọc sách của trẻ.
 • Lễ hội Đền Trấn Vũ 2024: Độc đáo nghi lễ kéo co ngồi
  Ngày 11/4 (tức ngày mùng 3 tháng Ba âm lịch), tại Lễ hội Đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) đã tổ chức trình diễn nghi lễ “Kéo co ngồi” - Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và giao lưu giữa các cộng đồng thực hành kéo co.
 • 3 nhà mạng bị đề nghị xử phạt hành chính do vi phạm quy định về chống cuộc gọi rác
  Viettel, CMC Telecom và FPT Telecom đã bị đề nghị xử phạt hành chính, mỗi đơn vị 140 triệu đồng, do vi phạm quy định về chống cuộc gọi rác.
 • Hà Nội vun đắp ước mơ tôi
  Ngày còn bé, tôi thường xuyên được mẹ kể cho nghe những chuyện về quê hương. Trong ý thức non nớt của tôi thì quê tôi đẹp vô vàn với ruộng lúa thẳng cánh cò bay, với những con đường uốn lượn như dải lụa đào, với những địa danh và các vị anh tài đi vào lịch sử như bản hùng ca của dân tộc. Quê hương tôi là mảng đất Hà Tây kiên cường “cô gái suối Hai, chàng trai cầu Rẽ” (Hà Tây quê lụa – Nhật Lai). Trong những câu chuyện mẹ kể về quê, đâu đó có hình bóng người Hà Nội thanh lịch tao nhã. Hai tiếng Hà Nội là niềm mơ ước của tôi từ thuở ấu thơ.
Đừng bỏ lỡ
Hoạ sỹ Kim Đức gặp gỡ Chủ tịch Hiệp hội nghệ thuật quốc tế IAA/AIAP
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO