Hà Nội mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư với Đức

Theo Cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội| 30/11/2022 15:05

Kết thúc chuyến thăm tại Italia, đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn, đã lên đường sang thăm chính thức Cộng hòa liên bang Đức.

z3921911760700_929d8cb0e4b149827465bff26eb84c1e.jpg
Đoàn công tác thành phố Hà Nội làm việc với ông Michael Biel, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng Đ6ức, đại diện Chính quyền thành phố Berlin.

Ngày 28/11, đoàn đã đến chào xã giao và làm việc với ông Michael Biel, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức, đại diện Chính quyền thành phố Berlin. Qua trao đổi, hai bên cùng bày tỏ vui mừng trước những phát triển trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai thành phố Hà Nội - Berlin nói chung và các dự án hợp tác cấp địa phương giữa Quận Hoàng Mai - Quận Marzahn và Quận Hoàn Kiếm - Quận Lichtenberg thời gian. Để tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai Thủ đô và khai thác tiềm năng của mỗi bên một cách hiệu quả, hai bên thống nhất việc thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực cùng quan tâm và cũng là thế mạnh của Berlin, như kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, y tế, du lịch…

Trong thời gian tới, Thủ đô Hà Nội mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác với Thành phố Berlin nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai bên, tăng cường quảng bá cơ hội tiềm năng hợp tác và hỗ trợ các doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh. Về giáo dục, đề nghị hai bên xem xét đẩy mạnh các chương trình hợp tác để thúc đẩy hỗ trợ cấp học bổng và các khóa đào tạo ngắn hạn cho học sinh và sinh viên Hà Nội được có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục hiện đại của Đức. Về thương mại, đề nghị phía bạn xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hà Nội có thể tận dụng lợi thế Hiệp định EVFTA để tiếp cận thị trường châu Âu, và Đức và đẩy mạnh xuất nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Hà Nội như lúa gạo, dệt may, da giầy,… Du lịch cũng là lĩnh vực nhiều tiềm năng giữa hai bên nên cần đẩy mạnh hợp tác mở rộng thị trường du lịch hai bên.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến rất mong muốn chính quyền thành phố Berlin tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Đức làm ăn, sinh sống ổn định, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội Đức cũng như quan hệ hai nước.

Về phía bạn, ông Michael Biel khẳng định Berlin luôn coi trọng việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với thành phố Hà Nội trên các lĩnh vực. Đồng thời, cũng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới, thúc đẩy sự phát triển thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực và trong quan hệ hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân hai địa phương Hà Nội và Berlin nói riêng và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức nói chung.

z3921912246351_583900833b0da8ee91394a4faf1c306a.jpg
Đoàn công tác thành phố Hà Nội làm việc với với lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức.

Tiếp theo chương trình làm việc, đoàn đã gặp và trao đổi với lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức (BVMW) để trao đổi về thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại.

Hợp tác kinh tế là một trong những trụ cột quan trọng hàng đầu của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức. Nhiều năm qua, Đức liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu. Như trao đổi thống nhất trong chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức tới Việt Nam vừa qua, lãnh đạo hai nước khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp hai nước tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả EVFTA; khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư mới và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh như chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng,…

z3921912738521_49f6e8efebc67683532b9c3ab18e7cd7.jpg
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tặng quà lưu niệm ông Andreas Jahn, Giám đốc phụ trách các vấn đề Chính phủ và Ngoại thương, Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức.

Ông Andreas Jahn, Giám đốc phụ trách các vấn đề Chính phủ và Ngoại thương, Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức đã thông tin tới Đoàn về hoạt động của Hiệp hội thời gian qua. Hiện, Hiệp hội có 960.000 thành viên là doanh nghiệp vừa và nhỏ, với 300 cơ sở, văn phòng tại các địa phương ở Đức, 75 văn phòng đại diện trên thế giới (bao gồm ở Hà Nội).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã thông tin tới lãnh đạo Hiệp hội về các chính sách, định hướng của thành phố Hà Nội về thúc đẩy đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Đức. Đánh giá cao vai trò và hoạt động tích cực của Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức (BVMW) thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị phía bạn quan tâm, hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp hai bên nhằm thúc đẩy xuất khẩu nhóm hàng thị trường EU có nhu cầu nhập khẩu và thành phố Hà Nội có lợi thế; giới thiệu phương thức thích hợp để doanh nghiệp Hà Nội có thể chủ động thâm nhập vào các kênh phân phối tại thị trường EU; tổ chức các hội thảo chuyên đề, triển lãm và hội thảo chuyên đề; các hoạt động chia sẻ thông tin, kết nối doanh nghiệp hai nước cũng như nghiên cứu tham gia đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm của Hà Nội.

Đáp lại các ý kiến và đề xuất của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức (BVMW) khẳng định sự quan tâm của doanh nghiệp Đức với thị trường Đông Nam Á, trong đó, có Việt Nam. Những tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn sẽ là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai bên trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tương lai.

Qua trao đổi, hai bên tin tưởng cuộc trao đổi sẽ mở ra các cơ hội hợp tác mới và nhất trí việc thúc đẩy hợp tác giữa Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội và đại diện Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức tại Hà Nội nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa doanh nghiệp hai bên trong thời gian tới.

z3921913186671_b6dd7a092c87a03e08fa31e93d52071a.jpg
Đoàn công tác thành phố Hà Nội gặp gỡ, thăm hỏi đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Berlin.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đức, đoàn đã có buổi gặp gỡ, thăm hỏi đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Berlin. Tại buổi gặp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực hết mình cũng như sự phấn đấu vươn lên của cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, trong đó, có cộng đồng người Việt Nam tại Đức, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy thương mại, xuất khẩu giữa hai nước; vận động và thu hút các dự án kinh tế, kỹ thuật, giáo dục...đầu tư vào Việt Nam. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội bày tỏ mong muốn kiều bào tại Đức luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, đồng thời, luôn hướng về xây dựng quê hương, đất nước.

z3921913725389_c662bf0e3bec58c12c3c57d537f07f96.jpg
Đoàn công tác thành phố Hà Nội thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Tại cuộc gặp với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Hà Nội; mong muốn Đại sứ quán ta và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt tiếp tục hoàn thành tốt vai trò kết nối, tăng cường và thúc đẩy hợp tác giữa hai đất nước nói chung và giữa địa phương hai nước nói riêng.  

Khép lại chương trình công tác tại CHLB Đức, đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc. Có thể nói, chuyến công tác lần này của đoàn không chỉ góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị giữa Thủ đô Hà Nội với các thủ đô, thành phố của các nước Cuba, Italia và Đức, mà còn góp phần mở ra những cơ hội hợp tác, đầu tư trong nhiều lĩnh vực, phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập của Thủ đô trong thời gian tới.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Mắm cáy
  Mắm cáy là món ăn dân dã từ bao đời nay gắn bó với người dân quê tôi như củ khoai nước, quả cà pháo... Mâm cơm nhà nông thời hợp tác xã thường có món rau khoai lang luộc, đĩa cá kho và bát nước mắm cáy (người dân thường vẫn gọi thân mật là nước cáy). Giản dị vậy thôi mà sao mỗi khi đi xa lại nhớ đến nao lòng.
 • Góc nhìn đa chiều về lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội
  Từ buổi ban sơ dựng nước đến ngày nay, Thăng Long - Hà Nội mang trong mình bao trầm tích văn hóa, lịch sử. Góp thêm những góc nhìn đa chiều, cuốn sách “Lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội” (Nxb Hà Nội, 2023) giúp người đọc khám phá những giá trị văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc của mảnh đất kinh kỳ.
 • Tọa đàm “Sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo thông qua tục thờ nữ thần ở Việt Nam”
  Sáng 22/9, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo thông qua tục thờ nữ thần ở Việt Nam” với sự tham gia của đông đảo các hội viên trong Hội.
 • Đề xuất bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội
  Xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội, quy định một số thẩm quyền vượt trội của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố thuộc thành phố Hà Nội so với thẩm quyền của chính quyền quận, huyện.
 • Hà Nội điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới An Thịnh – Mê Linh
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4655/QĐ-UBND về phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới An Thịnh - Mê Linh, thuộc các xã Tiền Phong, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư với Đức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO