Đời sống văn hóa

Hà Nội: Đưa tiêu chí ''Không hút thuốc'' vào tiêu chuẩn công nhận ''Gia đình văn hóa''

HT 11:18 16/03/2023

Đây là nội dung được nêu trong Kế hoạch số 80/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2023-2024.

Nội dung kế hoạch nêu rõ, để tiếp tục tăng cường sự quan tâm của các ngành, các cấp, tổ chức, quần chúng nhân dân đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và tạo môi trường không khói thuốc trên địa bàn Thủ đô, toàn thành phố sẽ thực hiện các mục tiêu cụ thể.

Mục tiêu thứ nhất, tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn ban hướng dẫn.

Mục tiêu thứ hai, tiếp tục nâng cao năng lực về phòng, chống tác hại của thuốc lá để tổ chức thực hiện môi trường không khói thuốc, tư vấn cai nghiện thuốc lá, giảng dạy về phòng, chống tác hại của thuốc lá, chuyển đổi ngành nghề cho người trồng cây thuốc lá, tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Để thực hiện hiệu quả nội dung trên, UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ cho từng sở, ban, ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố và các địa phương.

Trong đó, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục triển khai thực hiện quy định cấm hút thuốc trong bệnh viện, cơ sở y tế, trường học; duy trì phong trào thi đua “Không hút thuốc tại bệnh viện” trong toàn ngành Y tế; chỉ đạo xây dựng mô hình điểm “Cơ sở y tế không khói thuốc” và “Trường học không khói thuốc”.

Các sở, ngành liên quan phối hợp thực hiện công tác giám sát, thanh, kiểm tra, xử lý đối với vi phạm về hút thuốc lá tại địa điểm đã có quy định cấm theo Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Đặc biệt, UBND các quận, huyện, thị xã quy định không hút thuốc nơi công sở và nơi làm việc trên địa bàn. Xây dựng mô hình điểm, “Nhà hàng, khách sạn không khói thuốc”, “Điểm du lịch không khói thuốc" trên địa bàn. Huy động các ban, ngành, đoàn thể tham gia tích cực vận động hội viên không hút thuốc và sử dụng thuốc dưới mọi hình thức.

Bố trí đội ngũ tuyên truyền viên để tuyên truyền vận động nhân dân không sử dụng các sản phẩm thuốc lá trong cộng đồng dân cư, trong các lễ hội, đám cưới, đám tang, cuộc vui gia đình... đưa tiêu chí “Không hút thuốc” vào tiêu chuẩn công nhận “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”.

Bài liên quan
 • 55 cơ sở đạt danh hiệu Năng lượng xanh thành phố Hà Nội năm 2022
  Tối 12/12, Sở Công Thương Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thành phố đã tổ chức lễ trao danh hiệu cơ sở, công trình xây dựng sử dụng năng lượng xanh Hà Nội 2022. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 trên địa bàn thành phố.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Phóng viên ảnh đầu tiên của báo chí Cách mạng Việt Nam
  Trong giới nhiếp ảnh, không mấy ai được may mắn như Nguyễn Bá Khoản, sớm giác ngộ cách mạng lại có cơ hội chụp ảnh cho báo Tin tức - Cơ quan Mặt trận Dân chủ từ những năm 1937 - 1938, tiếp đó ông làm việc cho báo Cứu quốc (1942 - 1946).
 • Khơi dậy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh qua tác phẩm văn học nghệ thuật
  Thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, sáng ngày 20/6, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức tọa đàm “Văn học, nghệ thuật Thủ đô sáng tác các tác phẩm hướng tới đề tài “Người Hà Nội khơi dậy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh”.
 • Nhà báo Trần Mai Hưởng: “Dù thế nào ta cũng trở về với thông tin chân thực, văn minh, nhân đạo”
  Chúng tôi gặp nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam – nhà báo Trần Mai Hưởng trong một chiều tháng Sáu, dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam đã đến gần. Nhà báo chiến trường, vị tiền bối đã U80 vẫn rất tinh anh, chia sẻ: “Đôi khi thông tin trên mạng xã hội nhanh hơn báo chí, nhưng dù có thế nào, con người cũng luôn trở về với thông tin có giá trị, chân thực, văn minh, nhân đạo”.
 • Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở 30%
  Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).
 • Chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức về hiến, ghép tạng từ người chết não
  Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức về hiến, ghép tạng từ người chết não tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vào chiều 18/6.
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Đưa tiêu chí ''Không hút thuốc'' vào tiêu chuẩn công nhận ''Gia đình văn hóa''
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO