Chuyển động Hà Nội

Hà Nội: Điểm khởi động cho dự án ''Trồng cây hướng đến Net Zero''

PV 07:21 27/02/2023

Ngày 26/2, tại Khu di tích quốc gia Đền thờ Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh (Hà Nội), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức khởi động dự án “Trồng cây hướng đến Net Zero”.

image_gallery-6-.jpg
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu khởi động dự án trồng cây hướng đến Net Zero

Dự lễ khởi động dự án có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và huyện Mê Linh...

Chia sẻ tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết thủ đô Hà Nội là nơi khởi đầu cho hành trình trồng cây trung hòa Carbon hướng đến Net Zero do Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện trong 5 năm từ 2023-2027, với tổng kinh phí là 15 tỷ đồng. Sau Hà Nội, hành trình năm 2023 sẽ được Ban Tổ chức triển khai nghiên cứu, lập kế hoạch và trồng cây tại các địa phương khác trên cả nước.

Đây là dự án nhằm hưởng ứng mục tiêu đưa mức phát thải ròng về "0” mà Chính phủ Việt Nam cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26). Việc trồng cây bảo vệ môi trường cũng là một giải pháp góp phần ứng phó với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vì một Việt Nam xanh hơn và bền vững hơn.

Để tiếp tục thúc đẩy hơn nữa các hoạt động của doanh nghiệp đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ đã giao cho Báo Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp với Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) xây dựng, triển khai dự án trồng cây hướng đến Net Zero, hướng tới mục tiêu gia tăng độ che phủ của cây xanh và rừng trên cả nước, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu và hấp thụ khí CO2.

vinamilk-khoi-dong-du-an-trong-cay-huong-toi-net-zezo-tai-ha-noi-420230226153609.jpg
Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Vinamilk trao tặng bảng tượng trưng và cây xanh lưu niệm cho lãnh đạo huyện Mê Linh, Hà Nội

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc điều hành Sản xuất Vinamilk Lê Hoàng Minh cho biết: “Vinamilk từng thực hiện rất nhiều dự án trồng cây, trồng rừng. Vì vậy, chúng tôi nhận thấy điều quan trọng nhất là phải chăm sóc, duy trì được sự sống cho những cây trồng. Do đó, dự án trồng cây hướng đến Net Zero tập trung xây dựng các kế hoạch trồng cây một cách khoa học nhằm duy trì tỷ lệ cây xanh sống và sinh trưởng ở mức cao nhất, không để lãng phí nguồn tài nguyên xanh của tự nhiên”.

Hy vọng cây xanh được trồng tại Hà Nội hôm nay sẽ là khởi đầu cho hàng ngàn, hàng triệu cây xanh khác, tạo nên những “cánh rừng Net Zero” trong hành trình 5-10 năm tới và xa hơn nữa, nhằm giảm thiểu carbon, tiến tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050.

Ngay sau lễ khởi động, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và các đại biểu đã trồng cây bồ đề và 20 cây muỗm trong khuôn viên Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng; trao tặng cây xanh cho đại diện huyện Mê Linh và tham gia trồng 1.000 cây phong linh vàng, cây kèn hồng trong khu hành chính huyện Mê Linh.

Theo Cổng giao tiếp Hà Nội

Bài liên quan
 • Tiếp nối thành công vủa quỹ 1 triệu cây xanh, Vinamilk tiếp tục trồng cay hướng đến mục tiêu Net Zero 2025
  Ngày 25/11, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Báo Tài nguyên và Môi trường – cơ quan ngôn luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai Hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero, sẽ được triển khai chính thức từ năm 2023. Đây cũng là một trong các hoạt động hưởng ứng thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi với Hành động" trong thực hiện các mục tiêu khí hậu.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội quyết liệt hành động chuyển đổi số, người dân Thủ đô hưởng nhiều lợi ích
  Hành động quyết liệt - phục vụ nhân dân thuộc nhóm phấn đấu của chuyển đổi số Thành phố Hà Nội. Từ thực tế, quá trình chuyển đổi số từ các cấp chính quyền đến các sở, ngành của Thành phố thời gian qua đã đạt được mục tiêu này. Quan trọng hơn cả, người dân là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất khi Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số.
 • “Bản hòa âm” nâng tầm Hà Nội
  Được xây dựng cùng lúc mang “tầm nhìn mới – tư duy mới”, Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và “Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) là một “bản hòa âm”, có tính tương hỗ nâng tầm Hà Nội, phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Quy định mới về xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới, quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó bổ sung một số quy định mới, rõ ràng hơn về xét tặng danh hiệu.
 • Tìm giải pháp cho nền kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số
  Sáng 14/6, trong khuôn khổ sự kiện thường niên “Diễn đàn báo chí tháng sáu” lần thứ 3 năm 2024, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” đã tiếp cận phong phú theo nhiều góc độ, nhiều chiều cạnh về vấn đề kinh tế báo chí truyền thông trong bối cảnh kinh tế số.
 • Ngày hội Thể thao “Hue Sports Festival 2024”: Thi đấu chung kết giải Billiards ở Điện Kiến Trung
  Ngày hội Thể thao vì sức khỏe cộng đồng “Hue Sports Festival 2024” sẽ diễn ra từ 20/6 – 5/7 tại tỉnh Thừa Thiên Huế và vòng chung kết Giải Billiards được thi đấu ở Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Điểm khởi động cho dự án ''Trồng cây hướng đến Net Zero''
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO