Sự kiện & Bình luận

Chung tay hành động vì Hà Nội xanh

Đình Thế 16:31 03/06/2024

Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2024 với thông điệp “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh” đã được tổ chức vào ngày 3/6 tại Ngôi nhà xanh Liên Hợp Quốc (Hà Nội)

Sự kiện do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố phối hợp tổ chức. Dự lễ phát động có lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và đại diện các tổ chức quốc tế, đại sứ quán tại Hà Nội…

3mttg.jpg
Các đại biểu phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6.

Chương trình phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2024 với thông điệp “Chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh” có nhiều hoạt động ý nghĩa, bao gồm việc ghi nhận và chia sẻ các mô hình và giải pháp xanh từ các cá nhân, tổ chức, cộng đồng và tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo thu hút sự tham gia của công chúng để lan tỏa các giải pháp bảo vệ môi trường.

Phát biểu khai mạc tại lễ phát động, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội Nguyễn Minh Tấn cho biết, Ngày Môi trường thế giới năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa".

Theo Công ước của Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa, có tới 40% diện tích đất đai trên hành tinh bị suy thoái, ảnh hưởng trực tiếp đến một nửa dân số thế giới và một nửa GDP toàn cầu (44 nghìn tỷ USD); tần suất và thời gian hạn hán đã tăng 29% kể từ năm 2000, nếu không có hành động khẩn cấp, hạn hán có thể ảnh hưởng đến 3/4 dân số trên thế giới vào năm 2050.

Tại Việt Nam, tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng đang là vấn đề nan giải, ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái, gây bệnh tật cho người dân. Đặc biệt, nồng độ bụi và khí thải ở các đô thị, khu công nghiệp vượt nhiều lần chỉ tiêu cho phép, gây ra nhiều hệ lụy, là thách thức đối với sự phát triển nhanh và bền vững của nước ta trong thời gian tới.

2mttg.jpg
Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Minh Tấn phát biểu tại chương trình.

Thời gian qua, thành phố Hà Nội nói chung, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nói riêng đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, như cải thiện chất lượng không khí, quản lý rác thải, giảm rác thải nhựa, xây dựng hệ thống giao thông bền vững… nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố vẫn chậm được cải thiện.

Để đạt được những mục tiêu lớn hơn, chúng ta cần sự chung tay, góp sức của tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và từng người dân.

"Chúng ta cần tiếp tục lan tỏa và thúc đẩy những hành động thiết thực như: giảm thiểu sử dụng túi ni lông, phân loại và tái chế rác thải, trồng cây xanh, sử dụng năng lượng tái tạo, tăng cường sử dụng các phương tiện công cộng, không đốt rơm rạ và rác thải trái qui định để hạn chế khí thải và đặc biệt là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng", Nguyễn Minh Tấn nói.

Ngay sau lễ Phát động, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với các tổ chức quốc tế khai mạc Hội thảo “ Không khí sạch, thành phố xanh – từ cam kết đến hành động”, Hội thảo sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan về ô nhiễm không khí, môi trường và khí hậu tại Việt Nam; Kế hoạch quản lý chất lượng không khí thành phố Hà Nội; Thông điệp chính về hành động chung vì bầu trời xanh cho Hà Nội./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Chung tay hành động vì Hà Nội xanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO