Đời sống văn hóa

17 địa phương sẽ tham gia Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị

Tịnh An 08/06/2024 19:19

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, hội nhập và phát triển vì một thế giới hòa bình", Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 7/9 - 10/9/2024, tại tỉnh Quảng Trị.

Theo Kế hoạch tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành, sẽ có 17 địa phương sẽ tham gia Ngày hội, bao gồm: Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Sơn La, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Phúc và Quảng Trị.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như: Liên hoan Văn nghệ quần chúng với các phần (trình diễn dân ca, dân vũ, dân nhạc; độc tấu, hòa tấu nhạc cụ đồng bào dân tộc); Trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc tại địa phương.

z5519633326965_c0354da7d50ac64c194ef48f5b038b4a.jpg
Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của của các dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, các địa phương tham gia Ngày hội sẽ thực hiện trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương. Qua đó nhằm phản ánh: Văn hóa của đồng bào dân tộc trong sự thống nhất của nền văn hóa Việt Nam; Những thành tựu trong sản xuất, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng; Những sản phẩm du lịch, điểm đến tiêu biểu của địa phương; Những đặc sản truyền thống tiêu biểu của địa phương và các sản phẩm OCOP địa phương do đồng bào dân tộc tham gia sản xuất; Giới thiệu về loại hình văn hóa phi vật thể đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục phi vật thể quốc gia...

Ngoài ra, còn có trong thời gian diên ra Ngày hội còn có: Trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực dân tộc truyền thống; Thi đấu các môn thể thao truyền thống và trò chơi dân gian dân; Thi trình diễn kỹ năng du lịch cộng đồng: kỹ năng chào đón khách, kỹ năng thuyết minh, giới thiệu điểm đến du lịch cộng đồng.

Điểm nhấn trong chuỗi hoạt động của Ngày hội là trưng bày ảnh “Các dân tộc thiểu số Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của đất nước”. Trưng bày giới thiệu 200 bức ảnh theo các nội dung: giới thiệu cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam, những thành tựu nổi bật qua góc nhìn văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và những địa danh (điểm du lịch) của 17 tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của của các dân tộc thiểu số trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Đây cũng là dịp để các địa phương giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên, cộng đồng dân tộc thiểu số làm du lịch gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; từ đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Ngày hội là cơ sở quan trọng để quảng bá văn hóa đa dạng của các dân tộc thiểu số Việt Nam, nhằm thúc đẩy hiểu biết, tăng sự nhận diện bản sắc độc đáo của văn hóa từng vùng - miền, đưa Việt Nam trở thành điểm nhấn đáng chú ý trên bản đồ văn hóa toàn cầu./.

Bài liên quan
  • Tôn vinh truyền thống văn hóa gia đình các dân tộc Việt Nam
    Từ ngày 1/6 - 30/6/2024, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động tháng 6 với chủ đề “Truyền thống văn hóa gia đình các dân tộc Việt Nam” nhằm tôn vinh giá trị truyền thống nhân văn sâu sắc của Gia đình Việt Nam, khuyến khích động viên các gia đình hướng tới xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc góp phần xây dựng và hoàn thiện “hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị gia đình và hệ giá trị con người Việt Nam trong tình hình mới”.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
17 địa phương sẽ tham gia Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO