Công nhận danh hiệu “Nghề truyền thống, Làng nghề truyền thống Hà Nội"
UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6275/QĐ-UBND về việc Công nhận danh hiệu “Nghề truyền thống, Làng nghề truyền thống” Hà Nội.
Theo đó, Hà Nội công nhận danh hiệu “Nghề truyền thống Hà Nội” cho 02 nghề: Sản xuất Cốm Làng Vòng, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy và Ướp trà sen Quảng An, phường Quảng An, quận Tây Hồ. UBND Thành phố tặng Bằng công nhận danh hiệu và hỗ trợ 6.000.000 đồng.
Cốm Làng Vòng có nguồn gốc từ lâu đời, gắn liền với giai thoại về một mùa thu cách đây hàng trăm năm về trước. Cốm Làng Vòng được làm từ lúa nếp non, chỉ hái những bông lúa vừa trổ đòng, hạt lúa còn xanh mơn mởn. Sau khi thu hoạch, lúa nếp được đãi sạch vừa để loại bỏ các hạt lép, bụi bẩn, đất cát vừa đảm bảo chất lượng từng hạt lúa. Sau đó lúa được rang trên chảo gang, giã nhỏ thành cốm.
Đặc biệt, khi rang phải dùng chảo gang, rang trên bếp củi, đảo đều tay và liên tục phải canh để thóc chín vừa vặn. Khi giã phải đảo đều tay từ trên xuống, giã cho đến khi hạt cốm đủ độ mềm, mỏng, thanh mảnh nhưng phải dẻo dai thì mới đạt tiêu chuẩn. Hạt cốm ngon phải mảnh, dẻo và mang được hương thơm thanh mát của đồng nội thì mới xứng danh cốm làng Vòng.
Trà sen được coi là một loại danh trà công phu bậc nhất trong dòng trà ướp hương. Nghề làm trà sen ở Quảng An có lịch sử lâu đời, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử và minh chứng cho quá trình khai phá, tận dụng lợi thế của tự nhiên của con người nơi đây với giống sen bách diệp và biến nó trở thành danh trà của người Việt.
Loại sen này “khi nở to như hai bàn tay, có trăm cánh, xếp lớp bao bọc lấy nhụy, đài và gạo sen, giữ cho sen một mùi thơm thuần khiết, ngát đượm”. Chẳng phải ngẫu nhiên sen hồ Tây ở vị trí thượng đẳng mà sen các vùng khác khó sánh bằng, sen hồ Tây được nuôi dưỡng bằng lớp bùn tích tụ suốt hàng thiên niên kỷ nên dày từ 0,7 đến 1,2 m - điều mà hiếm đầm nào có được.
Trà sen phải trải qua nhiều lần ướp. Trước đây, trà sen khô thường được ướp đủ 7 lần (khoảng 21 ngày). Để tạo ra một kg trà sen khô phải sử dụng khoảng 1 kg gạo sen (tương đương với 1.200 đến 1.500 bông sen) chia cho 7 lần ướp.
Bên cạnh đó, Thành phố công nhận 01 làng nghề đạt danh hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội” cho Làng nghề ướp trà sen Quảng Bá, phường Quảng An, quận Tây Hồ. UBND Thành phố tặng Bằng công nhận danh hiệu và hỗ trợ 12.000.000 đồng.
Làng nghề ướp trà sen Quảng Bá mang ý nghĩa đặc biệt đối với người dân Thủ đô, không chỉ bởi giá trị kinh tế mà còn bởi sự gắn bó với văn hóa và truyền thống lâu đời của Hà Nội. Nghệ thuật ướp trà sen không chỉ thể hiện sự tinh tế trong hương vị mà còn là biểu tượng của sự thanh lịch và tao nhã như nét đặc trưng trong tính cách của người Hà Nội.
Danh hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội” là sự công nhận chính thức của thành phố, góp phần khuyến khích người dân giữ gìn, phát triển nghề truyền thống trong bối cảnh hiện đại hóa.
Đồng thời, danh hiệu này tạo điều kiện quảng bá, thu hút du khách và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, biến các làng nghề trở thành điểm nhấn trong du lịch văn hóa, góp phần xây dựng hình ảnh Hà Nội như một trung tâm văn hóa – du lịch đậm chất Việt Nam./.