Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực tại Lễ hội Thuần chay 2024

PV 15:40 26/11/2024

Với người dân Thủ đô, Lễ hội Thuần Chay đã trở thành một ngày hội đặc biệt để trải nghiệm ẩm thực thuần chay đa dạng, phong phú. Nhiều người trẻ có xu hướng lựa chọn ăn chay vì lý do cải thiện sức khỏe, xây dựng một lối sống thân thiện với thiên nhiên và môi trường.

anh1.jpg
Đây là một sự kiện văn hóa ẩm thực đặc biệt với ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về lợi ích của việc ăn thuần chay

Hai mùa lễ hội được tổ chức tại, Lễ hội Thuần Chay năm 2019 và đầu năm 2024 đã đón tiếp hàng chục nghìn người tham quan, trải nghiệm và quan tâm. Đây là một sự kiện văn hóa ẩm thực đặc biệt với ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về lợi ích của việc ăn thuần chay, xây dựng lối sống lành mạnh, hạnh phúc. Theo Ban Tổ chức, mục đích của Lễ hội là muốn lan tỏa thuần chay, từ đó hướng đến nâng cao nhận thức của mọi người về yêu thương và bảo vệ động vật; ăn chay giúp giảm khí thải nhà kính, góp phần bảo vệ thiên nhiên và Trái Đất.

Tại Lễ hội, với sự hội tụ của hàng trăm món ăn thuần chay đặc sắc mang đậm chất văn hóa Việt với hơn 100 gian hàng từ nhiều doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh khác nhau. Có thể kể đến như các loại bánh, sữa hạt, gạo lứt, hạt nêm rồi rau củ quả dinh dưỡng đến các món ăn như phở, miến, bún, cháo chay… hấp dẫn. Ngoài ra, ẩm thực thuần chay nước ngoài cũng xuất hiện như: pizza, mỳ Ý, hamburger, tacos… sẽ đem tới một làn gió trải nghiệm mới cho những người quan tâm đến lối sống ăn thuần chay.

Với thế hệ trẻ, việc tham gia Lễ hội còn là một dịp tốt để học hỏi từ những chia sẻ của các đầu bếp nhiều kinh nghiệm về chế biến món ăn thuần chay, giúp việc chuyển đổi sang chế độ ăn thuần chay được dễ dàng hơn, vẫn bảo đảm đủ chất dinh dưỡng và ngon miệng, đa dạng, phong phú. Và không thể thiếu phần chia sẻ về dinh dưỡng của các chuyên gia, cũng như phần giao lưu với các khách mời có nhiều kinh nghiệm đang thực hiện lối sống ăn thuần chay mỗi ngày.

Tại một số gian hàng, khách hàng còn được trải nghiệm những món ăn vặt đường phố quen thuộc phiên bản thuần chay, như: xiên nướng, bánh mì, bánh bao, xúc xích, bánh cuốn… Đây là một điểm đặc sắc của lễ hội, giúp khách hàng có cái nhìn cởi mở hơn về sự đa dạng của các món ăn thuần chay. Đặc biệt, thế hệ trẻ rất hứng thú và quan tâm đến những trải nghiệm thú vị này. Điều này thúc đẩy xu hướng bình thường hóa chế độ ăn thuần chay.

Đối với nhiều người đang theo đuổi hoặc tìm hiểu về lối sống ăn thuần chay, Lễ hội Thuần chay thực sự là một Ngày hội trải nghiệm rất được mong chờ hằng năm. Năm nay, Lễ Hội Thuần Chay X'Mas với chủ đề “Đón Giáng sinh đầy ý nghĩa” là một dịp đặc biệt để gia đình, những người thân gắn kết với nhau, cùng nhau trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực thuần chay trong một sự kiện văn hóa ý nghĩa./.

PV