Văn hóa - Xã hội

Làng nghề làm muối nổi tiếng Tường Vân- vang bóng một thời

Phúc Lâm 11/07/2024 07:03

Mặc dù đã khẳng định được vị thế trên thị trường nhưng do quá vất vả mà lợi nhuận thấp khiến nghề làm muối ở làng Tường Vân (xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) bị “xóa sổ”.

Tường Vân là một làng ở vùng ven biển thuộc xã Triệu An (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) và trước đây nổi tiếng với nghề làm muối. Tường Vân cũng là nơi ra đời 1 trong 3 chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Quảng Trị.

z5619259478764_74034a489343a242350537d72beec5f9.jpg
Nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản thôn Tường Vân.

Tuy sản xuất muối không nhiều như những nơi khác nhưng hàng năm vẫn đưa ra thị trường số lượng lớn muối đạt tiêu chuẩn và được người dân, khách hàng ưa chuộng. “Trước đây, hàng năm chúng tôi thường làm muối từ tháng Giêng đến khoảng tháng 8 âm lịch và ruộng luôn luôn có các ô phơi, chạt/đát (hệ thống lọc để tăng độ tinh khiết, độ mặn của nước trước khi đưa đi phơi thành muối), giếng đựng nước mặn sẵn sàng và chỉ đợi nắng lên là làm thôi” - ông Nguyễn Xuân Hải (47 tuổi, trú ở làng Tường Vân) cho biết.

Ông Nguyễn Xuân Hải kể, trước đây đã từng nhiều năm làm muối và để làm ra được hạt muối vuông vắn, tinh khiết thì người dân Tường Vân chúng tôi phải “phơi” mình giữa nắng nóng chói chang. “Nước được đổ vào ô phơi sâu khoảng 2,5 - 3cm từ sáng đến chiều thì nước bốc hơi còn muối cô đọng lại, còn nếu đổ lượng nước sâu quá thì nước bốc hơi không kịp và không ra muối, nếu đổ nước ít quá thì muối kết tinh sẽ mỏng dễ vỡ vụn và bán không được giá nên phải thường xuyên kiểm tra chêm thêm hoặc bớt nước đi” – ông Nguyễn Xuân Hải nhớ lại lúc còn làm muối.

z5615553133462_62f67a0e11fd9e2f2dfee2b890f20f93.jpg
Ông Nguyễn Xuân Hải chỉ dấu vết còn lại của nghề làm muối trước đây của làng Tường Vân.

Cũng theo người dân Tường Vân cho biết, trước khi đưa vào phơi, nước được lọc qua chạt/đát để tăng độ mặn, độ tinh khiết với hệ thống lọc rộng khoảng 1m, sâu khoảng 0,5m ở dạng hình thang. “Thời điểm đầu làm muối, người dân chúng tôi làm thủ công không có máy móc cùng với kinh nghiệm làm muối của ông cha để lại làm ra những hạt muối ngon” – ông Nguyễn Văn Lung (68 tuổi, trú ở làng Tường Vân) chia sẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Lung, mưu sinh bằng nghề làm muối rất vất vả bởi phải thực hiện nhiều công đoạn dưới nắng nóng nên khoảng năm 2000 trở lại đây người dân làng Tường Vân bỏ nghề và chuyển khu vực làm muối qua đào hồ nuôi thả tôm.

z5615553065645_5c481aa2d591a69a8a4c0ae66712306b.jpg
Ông Nguyễn Văn Lung chỉ khu vực trước đây làm muối đã trở thành các ao nuôi thủy sản.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND xã Triệu An cho biết, trước đây ở địa phương có 8ha đất sản xuất muối và đều tập trung ở làng Tường Vân. Tuy nhiên, do làm muối vất vả và hiệu quả kinh tế thấp nên từ đầu năm 2000 người dân chuyển đổi từ sản xuất muối qua chăn nuôi thủy sản, bỏ nghề làm muối./.

Phúc Lâm