Người trồng sen hồ Tây vào mùa thu hoạch
Hoa sen trồng ở hồ Tây từ lâu đã nổi tiếng bởi cả màu sắc lẫn hương thơm. Trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Hà Nội, hoa sen ở hồ Tây thuộc quận Tây Hồ luôn có một vị trí trang trọng, góp phần không nhỏ tạo nên cái "chất" rất riêng của Hà Nội mỗi độ tháng 6 về.
Thủ đô Hà Nội có nhiều đầm sen lớn, nhưng hoa sen ở hồ Tây vẫn được người Hà Nội ưa chuộng nhất.
Thu hái hoa sen là công việc mang những nét đặc thù riêng, khác hẳn với sự “dễ tính” như khi trồng và chăm sóc loài hoa này.
Gần 5h sáng, thời điểm những giọt sương đêm vẫn còn đọng đầy trên lá, ông Trần Trung Thành - một hộ gia đình có đầm sen lớn nhất Phường Quảng An (quận Tây Hồ) cùng người thân lên thuyền đi hái hoa sen.
Việc thu hái hoa sen chỉ diễn ra trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng lúc sáng sớm và thường kết thúc trước 8h sáng.
Khi các thuyền chở đầy hoa cập bến, công tác phân loại hoa sen được các cô, các chị thực hiện trước khi xuất bán.
Ông Thành cho biết, hoa sen được thu hái trong buổi sáng nay chủ yếu phục vụ cho việc ướp trà nên sẽ chọn những bông đã nở hàm tiếu (chớm nở) đầu tiên trong ngày.
Những bông sen nguyên vẹn, không bị dập gãy sẽ được bó thành từng bó nhỏ, việc này vừa có tác dụng giữ ẩm cho hoa, vừa có khả năng giữ cho hoa không bị trầy xước trong quá trình vận chuyển.
8h sáng, thời điểm khách đến mua hoa sen của ông Thành đã tấp nập. Trong đó, khách mua buôn, khách mua lẻ để sử dụng gia đình đều có.
Những bông vẫn còn ở dạng nụ sẽ được chọn riêng để giao đến các điểm bán lẻ phục vụ người dân mua về cắm hoặc đi lễ.
Sen Tây Hồ là dòng sen Bách Diệp nổi tiếng với hai màu chính là hồng và trắng. Về nguồn gốc của loài sen này, ông Thành cho biết, không có căn cứ nào để xác định bởi bao đời nay người trồng sen Tây Hồ vẫn thừa hưởng lại từ di sản của cha ông.
Những người chơi hoa sen lâu năm cho biết, dòng sen Bách Diệp của Tây Hồ luôn có nhiều cánh hơn và thơm hơn những dòng sen khác.
Từ Tây Hồ, mỗi ngày hàng nghìn bông sen Bách Biệp đã theo chân người Hà Nội để hiện diện ở mọi không gian trong đời sống, mang hương sắc của mình điểm tô thêm cho cái "chất" rất riêng, độc đáo của mảnh đất ngàn năm văn hiến mỗi độ tháng 6 về./.