Âm nhạc

“Classical Music with a Twist” hứa hẹn đem tới làn gió mới cho âm nhạc cổ điển tại Nhà hát Hồ Gươm

Việt Thương 10:52 22/05/2024

“Classical Music with a Twist” là một chương trình hòa nhạc được Dàn nhạc SSO lấy ý tưởng từ những tác phẩm âm nhạc kinh điển, giàu sức sáng tạo với ngôn ngữ hài hước, sôi động, nhận được sự yêu mến của cả người lớn và trẻ em. Đêm nhạc được diễn ra vào ngày 31.5 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.

giao-huong-2_relf.jpg
Dàn nhạc SSO được dẫn dắt bởi Giám đốc âm nhạc, nhạc trưởng người Pháp Olivier Ochanine

Âm nhạc cổ điển không phải lúc nào cũng khoác lên mình “bộ cánh” trang nghiêm, học thuật. Ngay cả những sáng tác từ hàng trăm năm trước vẫn pha trộn sắc màu hài hước.

"Classical Music with a Twist" là một chương trình hòa nhạc được Dàn nhạc SSO lấy ý tưởng từ những tác phẩm âm nhạc kinh điển, giàu sức sáng tạo với ngôn ngữ hài hước, sôi động, nhận được sự yêu mến của cả người lớn và trẻ em. Đây cũng là thông điệp mà BTC muốn gửi đến công chúng yêu nhạc cổ điển Thủ đô về sức mạnh trường tồn của âm nhạc với sức sáng tạo không giới hạn và khả năng chinh phục mọi lứa tuổi, xóa bỏ mọi ranh giới.

Đêm nhạc bắt đầu bằng Bản giao hưởng số 45/ Farewell symphony của Franz Joseph Haydn. Bản giao hưởng số 45 Fa thăng thứ của Haydn là bản giao hưởng đầu tiên và duy nhất được sáng tác ở cung Fa thăng thứ vào thế kỷ 18. Đặc biệt hơn là câu chuyện rất thú vị và thông điệp mà nhà soạn nhạc muốn gửi đến người nghe đằng sau bản giao hưởng này.

Tiếp đó, khán giả sẽ được thưởng thức bản “Le Boeuf sur le Toit” (Con bò trên mái nhà) của nhà soạn nhạc Darius Milhaud, lần đầu tiên được công diễn tại Việt Nam. Ban đầu Milhaud sáng tác tác phẩm này làm nhạc trong bộ phim hài câm của danh hài Charlie Chaplin, nhưng sau đó tác phẩm được ra mắt thành công cùng vở ballet “Le Boeuf sur le Toit”.

Đêm nhạc kết thúc với tác phẩm “Peter and the Wolf” của nhà soạn nhạc người Nga Sergei Prokofiev. Tác phẩm được công diễn lần đầu tiên năm 1936 tại Nhà hát Thiếu nhi Moscow. Đến nay, đây vẫn được đánh giá là tác phẩm âm nhạc cổ điển yêu thích của mọi trẻ em trên thế giới.

“Classical Music with a Twist” hứa hẹn đem tới làn gió mới cho âm nhạc cổ điển khi tái hiện bầu không khí vừa sang trọng nhưng cũng không kém phần vui nhộn, thoải mái. Chương trình hòa nhạc là món quà ý nghĩa dành tặng thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi năm nay.

Đêm nhạc “Classical Music with a Twist” vào ngày 31.5 tới tại Nhà hát Hồ Gươm./.

Việt Thương