Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023: Cơ hội quảng bá giao lưu ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế
Với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”, Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 3/12 tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội với khoảng 80 gian hàng.
Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 (Lễ hội) do Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội tổ chức với sự đồng hành của đại sứ quán các nước tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội và các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện thị xã và các đơn vị tổ chức liên quan.
Phát biểu tại buổi họp báo thông tin về Lễ hội được tổ chức chiều 29/11, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho hay: Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch thông qua phát triển nền văn hoá, ẩm thực, du lịch, tinh tuý, đặc sắc, chất lượng.
Với chủ đề: “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”, Lễ hội là dịp giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc như một nét di sản tinh tế, được hình thành trong dòng chảy văn hoá Việt Nam; là dịp để Thủ đô Hà Nội thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa nhân dân Việt Nam và với cả bạn bè quốc tế.
Theo kế hoạch, bên cạnh Lễ khai mạc diễn ra lúc 20h ngày 1/12/2023 tại Công viên Thống Nhất, trong khuôn khổ Lễ hội sẽ có các hoạt động giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực với khoảng 80 gian hàng, chia làm 3 khu vực.
Khu ẩm thực quốc tế: Giới thiệu các món ăn đặc trưng của một số quốc gia và không gian trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước: Ấn Độ, Iran, Sri Lanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippin… Tại đây, công chúng sẽ được thưởng thức nghệ thuật pha trà, hưởng trà tại không gian đặc biệt với những loại trà hảo hạng.
Khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân làng nghề truyền thống của Hà Nội: Giới thiệu các món ăn đặc sắc và các sản phẩm tiêu biểu làng nghề truyền thống của Hà Nội như: cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, bánh trung thu Bảo Phương, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, rượu làng Ngâu, cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn Hòa Nam, chè lam Thạch Xá, cà dầm tương Tam Hiệp, chuối tiêu Hồng Vân Nam, cháo se Hạ Mỗ… Một số món ăn được tái hiện, giới thiệu kỹ năng, quy trình thực hành: Giò chả Ước Lễ, phở cuốn, bánh cuốn Thanh Trì, Bánh tôm Hồ Tây, bánh dày Quán Gánh, xôi chè Phú Thượng, cháo se Hạ Mỗ…
Khu vực bán hàng và thưởng thức ẩm thực của các tỉnh, thành: Giới thiệu đặc sản một số vùng miền: bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà… (Hà Giang); café, sữa (Sơn La); rượu hoa cúc, bánh phu thê, bánh tẻ, nem Bùi, kẹo lạc, chè lam, nước mắm cà cuống và tinh dầu cà cuống… (Bắc Ninh); kẹo lạc Cham Cham, chuối ngự Đại Hoàng và cá kho Nhân Hậu (Hà Nam); thịt dê (Ninh Bình); mứt sâm và trà sâm, gà hầm sâm và bánh bột lọc (Quảng Bình); mỳ Quảng, cơm gà, chè bưởi, cao lầu, chè bắp và bánh mì kẹp các loại (Quảng Nam)…
Ngoài ra, trong khuôn khổ của Lễ hội còn có Triển lãm ảnh và triển lãm sách lưu động giới thiệu sách quảng bá về văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế; Các hoạt động trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực; Tọa đàm, tập huấn phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa lĩnh vực ẩm thực./.