Y tế - Giáo dục

Nhận khen thưởng cứu giúp người, nam giáo viên tặng tiền thưởng cho gia đình 2 người bị lũ cuốn trôi

Hà Oai 20:03 20/11/2023

Nghe tiếng kêu cứu do ghe bị lật có người bị lũ cuốn trôi, thầy Lê Ngọc Thùy (Trường THPT Hương Vinh, TP Huế) đã không ngại hiểm nguy và ra tiếp cận ứng cứu được người giữa dòng nước lũ chảy xiết, dâng cao.

khen-thuong-thay-giao-1700455464535371628192.jpg
Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế Đoàn Minh Thắng trao bằng khen cho thầy Lê Ngọc Thùy (ảnh: N.L).

Ngày 20/11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng thầy Lê Ngọc Thùy (SN 1976, giáo viên dạy toán Trường THPT Hương Vinh, TP Huế) bởi có hành động dũng cảm, cứu người giữa dòng nước lũ.

Trước đó, vào khoảng 8h30 sáng 15/11 trong lúc trời mưa rất to và nước lũ đang dâng cao, một chiếc thuyền chở 8 người từ chợ đầu mối ở phường Phú Hậu (TP Huế) qua sông Đào thuộc phường Hương Vinh (TP Huế) hướng về phía khu tái định cư Hương Sơ. Khi đến kiệt 251 đường Đặng Tất (phường Hương Vinh) chiếc ghe bất ngờ gặp dòng nước xoáy và bị lật khiến 8 người ngồi trên thuyền bị lũ cuốn trôi, nghe tiếng kêu cứu thầy Lê Ngọc Thùy đang dọn dẹp nhà cửa của mình ở gần lập tức ra tiếp cận và ứng cứu người.

Trong vụ lật ghe có 3 người tự bơi vào bờ và 3 người được thầy Lê Ngọc Thùy cứu sống, còn bà H.T.B. (trú phường Hương Vinh, TP Huế) và con gái là N.T.H. không may bị lũ cuốn, tử vong.

“Thời điểm nghe tiếng kêu cứu trời mưa rất to và dòng nước lũ ngập ngang bụng, chảy xiết… khi chạy ra đến nơi tôi thấy người thanh niên chèo ghe cùng 2 người khác đã bơi được vào bờ. Người mẹ trẻ và cô con gái gần 10 tuổi ôm nhau bám vào cành cây cầu cứu nên tôi lại gần 2 người và dùng cây sào tre lần lượt kéo 2 mẹ con vào chỗ an toàn” - thầy Lê Ngọc Thùy kể.

Theo thầy Lê Ngọc Thùy, “Ngay sau đó, cách đó vài mét có một người phụ nữ khác cũng đang dốc sức bám vào cành cây để không bị nước lũ cuốn trôi, tôi cùng người chèo ghe qua ứng cứu nhưng do dòng nước lũ chảy xiết nên phải mất nhiều phút mới có thể đưa người phụ nữ vào bờ”. Tuy nhiên, trong lúc dòng nước lũ còn chảy xiết thì chủ ghe nói còn 2 người nữa nên thầy Lê Ngọc Thùy tiếp tục đi và bơi dọc theo bờ kênh để tìm kiếm nhưng không thấy.

Thầy Huỳnh Trường Thân - Hiệu trưởng Trường THPT Hương Vinh thông tin cho biết, thầy Lê Ngọc Thùy là một giáo viên tận tâm, dạy giỏi của trường. “Chuyện thầy Lê Ngọc Thùy cứu người mãi đến 3 ngày hôm sau tôi gặng hỏi thì thầy ấy mới kể, câu chuyện này cũng là chuyện để tôi nói với học sinh, giáo viên toàn trường nhân ngày 20/11 về lòng dũng cảm và sự mưu trí trước thiên tai của thầy Thủy” - thầy Huỳnh Trường Thân nói.

Bên cạnh đó, trong lễ khen thưởng thầy Lê Ngọc Thùy cũng còn day dứt, ấy náy khi không thể cứu hai mẹ con bị lũ cuốn trôi, bên cạnh đó thầy Lê Ngọc Thùy gửi lời cảm ơn đến các cấp lãnh đạo đã quan tâm và xin dành hết toàn bộ số tiền khen thưởng mà mình nhận được để hỗ trợ cho gia đình hai mẹ con bị lũ cuốn trôi. Ngoài được Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng và tặng giấy khen, UBND phường Hương Vinh (TP Huế) và Trường THPT Hương Vinh (TP Huế) cũng tặng giấy khen và tiền thưởng trước hành động dũng cảm của thầy Lê Ngọc Thuỳ.

Đợt mưa lũ lớn kéo dài từ ngày 13 - 16/11 khiến địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế ngập lụt trên diện rộng. Theo thống kê của cơ quan chức năng, đợt mưa lũ đã làm 3 người chết, 2 người bị thương do sạt lở đất.

Hà Oai