Sân khấu

Nghệ sĩ cải lương Thành Được qua đời ở tuổi 90

Nguyễn Lâm 14:12 17/11/2023

Nghệ sĩ Thành Được qua đời vào khoảng 8h20 ngày 16/11 (giờ địa phương) tại nhà riêng ở San Jose, California, Mỹ. Nghệ sĩ ra đi trong vòng tay của những người thân.

nghe-si-thanh-duoc-1-17001917335821732076176.png
Nghệ sĩ Thành Được và Út Bạch Lan thời trẻ. (Ảnh: Tư liệu).

Nghệ sĩ Thành Được (tên thật Châu Văn Được) sinh năm 1934 tại Sóc Trăng. Ông thành danh cùng thời với NSND Năm Châu, NSND Út Trà Ôn, NSND Phùng Há, Út Bạch Lan...

Đương thời, nam nghệ sĩ được mệnh danh là "ông vua không ngai", "ông hoàng sân khấu" và "kép hát thượng thặng" trong làng sân khấu cải lương Nam Bộ.

Lúc nhỏ, ông theo cậu ruột (bầu gánh hát cải lương Thanh Cần) để học hát và bắt đầu lên sân khấu diễn vào năm 1954. Nghệ sĩ gây chú ý với vai Tô Điền Sơn trong tuồng Khi hoa anh đào nở. Ông từng hát ở các đoàn Kim Chưởng, đoàn Thanh Minh - Thanh Nga...

Nghệ sĩ Thành Được kết hôn với nghệ sĩ cải lương Út Bạch Lan năm 1961. Họ nổi tiếng bởi các vở diễn như: Con gái chị Hằng, Tấm lòng của biển, Rồi 30 năm sau, Nửa đời hương phấn… Đến năm 1964, hôn nhân của bộ đôi nghệ sĩ tan vỡ, khiến nhiều người tiếc nuối.

Năm 1966, Thành Được đoạt huy chương vàng giải Thanh Tâm với vai diễn tướng cướp Thi Đằng (vở Tiếng hạc trong trăng). Ông được xem là một giọng ca thiên phú, diễn xuất chín chắn, kế thừa xuất sắc phong cách biểu diễn "Thật và Đẹp" mà NSND Năm Châu khởi xướng.

Cách hát vọng cổ của ông rất quyến rũ khiến bao khán giả say đắm. Và ngay cả những nghệ sĩ nữ cũng có nhiều người "chao đảo" vì tài danh của Thành Được. Đến năm 1995, nghệ sĩ Thành Được sang định cư tại Mỹ.

Quãng thời gian cuối đời, nghệ sĩ Thành Được sinh sống tại Mỹ. Ông từng có nguyện vọng về Việt Nam thực hiện chương trình kỷ niệm song không thành vì lý do sức khỏe.

Sự ra đi của nghệ sĩ cải lương Thành Được để lại niềm thương tiếc trong lòng các đồng nghiệp và khán giả mộ điệu./.

Nguyễn Lâm