Đời sống văn hóa

Triển lãm thư pháp "Nét đan thanh" chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11

Việt Thương 16/11/2023 11:45

Chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám khai mạc triển lãm thư pháp Thăng Long - Hà Nội với chủ đề "Nét đan thanh".

img-8972.jpg
Công nghệ ánh sáng làm nên nét độc đáo của Triển lãm lần này.

Triển lãm Nét đan thanh tuyển chọn 60 tác phẩm thư pháp của 15 tác giả thuộc nhiều thế hệ. Các tác phẩm phong phú về cách thức trình bày, đa dạng về phong cách và thuần thục trong bút pháp thể hiện con chữ trên mặt giấy.

Đan thanh theo nguyên nghĩa thì Đan là màu đỏ, Thanh là màu xanh, nghĩa ban đầu chỉ những nét vẽ, những mảng màu, chỉ hội hoạ nói chung, sau mang thêm hàm ý sáng tác nghệ thuật bằng đường nét, những nét vẽ, nét viết.

Đan còn là sách viết mực son ghi lại công trạng, hình tích, thành tựu, còn Thanh là thanh sử nghĩa là sử xanh. Đan thanh lúc này mang thêm hàm ý chỉ sử sách, mở rộng ra là tất cả những giá trị vật chất và tinh thần, văn hoá, văn chương, nghệ thuật được lưu truyền, ghi chép trong sử sách.

Đan thanh còn là sự ghi nhận những người có công lao, đóng góp lớn trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, đan thanh còn có ý nghĩa là sáng tỏ, rực rỡ như những gì đã và đang được lưu truyền lại như tấm gương còn sáng mãi.

Triển lãm Thư pháp lần này lấy tên gọi Nét đan thanh để gửi gắm tất cả những điều ấy qua những áng văn chương của những bậc tài danh xưa và nay. Những điều ấy đang được viết lại, trải ra, thể hiện qua từng nét viết, nét vẽ của những tác giả thư pháp, thư hoạ hiện nay.

Nét đan thanh, đáp ứng cả về nội dung và hình thức, đảm bảo được tinh thần nghệ thuật mà triển lãm hướng tới. Các tác giả với sự phong phú về bức thức trình bày, đa dạng về phong cách và nhuần nhụy trong bút pháp thể hiện con chữ trên mặt giấy.

Triển lãm thư pháp Nét đan thanh là không gian để các chuyên gia, tác giả và khách tham quan trao đổi, chia sẻ về các tác phẩm, những câu chuyện xoay quanh thư pháp và học hỏi nhiều hơn về nghệ thuật truyền thống của nước nhà. Hoạt động đưa giá trị truyền thống đến gần với công chúng thông qua ứng dụng công nghệ hiện đại, mang đến cái nhìn mới mẻ với nghệ thuật thư pháp của cha ông.

Triển lãm diễn ra từ ngày 14/11/2023 đến hết ngày 30/11/2023./.

Việt Thương