Tác giả - tác phẩm

Lắng nghe những điều đẹp đẽ và cảm động trong “Chuyện thầy trò”

Thụy Phương 16/11/2023 07:15

Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam vừa ra mắt độc giả cuốn sách “Chuyện thầy trò”. Tập sách gồm những câu chuyện chân thực và đầy cảm động về người thầy, được kể lại bởi hai nhà báo Chu Hồng Vân, Hoàng Hương – vốn là phóng viên của báo Tuổi trẻ, đã theo đuổi mảng giáo dục nhiều năm nay.

Các câu chuyện được ghi lại trong sách là những tình huống sư phạm đặc biệt, những sự chia sẻ tận tâm của người thầy, những chân dung người thầy đi những lối đi riêng đầy dũng cảm trong ngành giáo dục, hay là những học trò đã trưởng thành kể lại kỷ niệm họ đã có với thầy cô, những kỷ niệm khiến họ đổi thay cuộc đời mãi mãi, theo hướng tốt đẹp hơn.

Cuốn sách cũng ghi chép lại câu chuyện mà những người thầy kể về các tình huống đặc biệt họ gặp trong nghề sư phạm, mà trong những tình huống ấy, lương tâm, lòng trắc ẩn và sự tinh tế đã giúp họ có những hành xử đúng đắn, có ý nghĩa với học trò.

Như chuyện của một cô giáo đến dạy ở một ngôi trường mới mà chỉ coi đó như một trạm trung chuyển để đi tiếp, nhưng những bài giảng hấp dẫn của cô đã khiến lũ học trò yêu mến, đón đợi, khiến cô đã quyết định không rời đi nữa.

Hay chuyện thầy giáo phát hiện ra một cậu học trò cứ đến tiết năm là trở nên cáu kỉnh, mất kiểm soát, ném sách vào bạn và văng tục. Thầy đã không thể làm ngơ mà cố gắng tìm hiểu, để rồi phát hiện ra, vì bố mẹ cậu ly hôn và cậu ở với bố, nhưng bố cấm hai mẹ con gặp nhau nên mẹ hay tìm đến trường vào giờ tan học để được gặp cậu, cậu không thể bình tĩnh vào những tiết học cuối... Khi đó thầy giáo đã làm nhiều cách để hỗ trợ cậu bé vượt qua giai đoạn khó khăn.

chuyen-thay-tro-1.jpg
Với những câu chuyện cảm động, “Chuyện thầy trò” gieo cho bạn đọc niềm tin về những điều tử tế trong ngành giáo dục.

Xuyên suốt tập sách, bạn đọc được “gặp gỡ” rất nhiều những thầy cô mà tấm lòng, tình yêu thương của họ luôn đong đầy trong trái tim của học trò.

Đó là cô Hồng Liên - người thầy đầu tiên giúp cậu học trò Hùng nhìn thấy vẻ đẹp của văn chương và nắm lấy những giá trị của bản thân mà trước đây Hùng không biết.

Đó là cô giáo Mai, người đã giúp cô trò nhỏ Hoài Thương từ chỗ nhút nhát, cứ bị gọi lên bảng là run như cầy sấy trở thành một con người khác hẳn: hoạt bát, năng động, tự tin, sẵn sàng đón nhận những thử thách mới chứ không co ro, sợ hãi trong vỏ ốc của mình như ngày xưa. “Nhờ cô Mai mà tôi trở thành thủ lĩnh sinh viên trong suốt bốn năm học đại học. Nhờ cô Mai mà tôi tự tin đi thi rồi đậu học bổng ra nước ngoài du học bậc cao học. Tôi đã và đang sống một cuộc đời đáng sống với tinh thần tiến công, dám nghĩ dám làm.”

Đó là cô giáo Hòa - người đã theo suốt chặng đường học hành và lớn lên của cậu cậu học trò nghèo tên Hiếu. Trong hoàn cảnh nhà nghèo, sống với bà ngoại, không biết ba mình là ai, và chỉ gặp mẹ qua những tấm hình bà ngoại còn giữ, thì với Hiếu cô giáo chính là một thiên thần. Cô đã đến đón cậu đi học hằng ngày bằng xe đạp, không chỉ dạy cậu trên lớp, cô dạy cả nhiều điều về cuộc đời khi chở cậu sau xe. Tốt nghiệp cấp hai, cô hướng cậu vào một trường nghề.

“Trong buổi lễ tốt nghiệp ở trường trung cấp nghề,… Hiếu vội vàng chạy xuống chỗ cô. Nước mắt cậu trào ra: "Cô ơi, con xin được gọi cô là mẹ được không cô?’ Hiếu hỏi, nhưng thực ra không cần cô trả lời. Trong lòng cậu, cô đã thực sự là mẹ. Những gì cô Hòa làm cho Hiếu ngay từ ngày đầu cậu leo lên xe để cô chở về nhà, chỉ có thể là một người mẹ”.

Trong cuốn sách này, người đọc cũng sẽ bắt gặp nhiều chân dung người thầy đặc biệt nữa. Đó là người thầy sáng tạo bài giảng bất chấp bị mang tiếng là “thích chơi trội”, người thầy mở một ngôi trường dành cho những học sinh cá biệt “không còn chỗ nào để đi”, hay những người thầy “vác rá đi xin cơm” cho học sinh ở một ngôi trường miền núi hẻo lánh…

Tác giả Chu Hồng Vân và Hoàng Hương đã có một hành trình hơn hai thập kỷ để quan sát, chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của nghề giáo. Với họ, “Giáo dục là con đường nhọc nhằn. Thực sự nhọc nhằn. Nhưng cũng hạnh phúc. Ở đâu đó, người ta nói nhiều về những chuyện tiêu cực trong nghề giáo, những chuyện xấu xí của học đường để bi quan, để chê trách. Nhưng chúng tôi vẫn có niềm tin mãnh liệt vào những điều tử tế trong giáo dục”. Và cuốn sách “Chuyện thầy trò” với những điều tử tế lấp lánh sau mỗi trang viết sẽ gieo cho bạn đọc thêm những niềm tin ấy./.

Thụy Phương