Ẩm thực

Ngày hội Ẩm thực Việt Nam – Azerbaijan năm 2023

Hà Lịch 11:49 27/10/2023

Tại chương trình, những người tham gia có cơ hội được thưởng thức nhiều món ăn độc đáo, đậm đà bản sắc ẩm thực của Azerbaijan và Việt Nam. Điểm nhấn của chương trình là cuộc thi babercue với sự tham gia của 5 đội đến từ Việt Nam và Azerbaijan...

pqv-584720231026232601.jpg
Ngày hội Ẩm thực Việt Nam – Azerbaijan năm 2023 (ảnh: TTTĐ)

Tối 26-10, Đại sứ quán Azerbaijan phối hợp với Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tổ chức chương trình “Ngày hội ẩm thực Việt Nam - Azerbaijan năm 2023”.

Dự chương trình có Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizade Kamal Oglu, Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Kanat K.Tumysh, cùng đại diện một số đơn vị và hiệp hội.

Chương trình “Ngày hội ẩm thực Việt Nam - Azerbaijan năm 2023” được tổ chức nhằm giới thiệu những nét ẩm thực độc đáo của Azerbaijan đến đông đảo bạn bè và người dân Việt Nam, đồng thời, mở ra cơ hội đối với định hướng về hợp tác văn hóa, giáo dục, du lịch, ẩm thực… giữa hai nước thời gian tới.

Tham gia “Ngày hội Ẩm thực Việt Nam – Azerbaijan”, khách mời sẽ được thưởng thức các món ăn ẩm thực độc đáo mang đậm đà bản sắc đến từ đất nước Azerbaijan cũng như Việt Nam thông qua Hội thi Barbecue được diễn ra tại chương trình với 5 đội thi đến từ các vị khách quý, sinh viên của trường, các nhà báo, phóng viên, bloggers…

Đặc biệt, tại “Ngày hội Ẩm thực Việt Nam – Azerbaijan” có sự trình diễn kỹ thuật barbecue của đầu bếp chính Don David, Phó Chủ tịch Hiệp hội Barbecue Thế giới, thành viên Ban giám khảo Hiệp hội Đầu bếp Thế giới, Chủ sở hữu trường Barbecue và nhà hàng hải sản Don David; Đầu bếp Alan Payen, chuyên gia người Mauritius mang đến những nét văn hóa ẩm thực độc đáo trong ngày hội.

Được biết, BBQ luôn được xem là một hình thức tiệc phổ biến và ưa chuộng của người Azerbaijan và cũng là lý do mà Đại sứ quán nước Cộng hòa Azerbaijan tổ chức sự kiện tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội.

Đầu bếp Don David, Phó Chủ tịch Hiệp hội Barbecue Thế giới, nhận xét: “Ấm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Ẩm thực Hà Nội khác biệt với Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi rất thích món phở bò”.

Theo Đầu bếp Don David, Việt Nam và Azerbaijan có nhiều loại gia vị giống nhau như hạt mùi, rau mùi. Do đó, các món ăn Azerbaijan được chế biến tại Việt Nam mang hương vị giống như được chế biến tại Azerbaijan. Vì vậy, có thể kết hợp gia vị và nguyên liệu Việt Nam và Azerbaijan để sáng tạo ra những món ăn mới.

Chương trình "Ngày hội Ẩm thực Việt Nam – Azerbaijan" năm 2023 là một trong những hoạt động kỷ niệm 31 năm (1992 – 2023) thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ngày hội sẽ góp phần vun đắp tình hữu nghị, đồng thời tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và nâng cao nhận thức của Nhân dân hai nước về một mối quan hệ đang phát triển ngày một mạnh mẽ, thực chất hơn tạo ra nhiều định hướng hợp tác về văn hóa, giáo dục, du lịch, ẩm thực trong thời gian tới./.

Hà Lịch