Du lịch bốn phương

Dừng tàu du lịch trên sông Nho Quế - Hà Giang

NH (t/h) 08:06 19/09/2023

Do chưa thống nhất được phương án quản lý hoạt động, tàu du lịch trên sông Nho Quế đưa khách tham quan hẻm Tu Sản (Hà Giang) đã tạm dừng hoạt động hai ngày nay.

Trong những ngày qua, thông tin về việc tàu du lịch trên sông Nho Quế đưa khách tham quan hẻm Tu Sản nổi tiếng bất ngờ dừng khai thác từ 0h ngày 16/9 khiến nhiều khách tới Hà Giang dịp này ngỡ ngàng.

Tối 15/9, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ du lịch Tu Sản đưa ra thông báo "ngừng vận chuyển du khách trên lòng hồ thủy điện Nho Quế 1".

Theo thông báo của HTX nông nghiệp và dịch vụ du lịch Tu Sản (Hà Giang), đơn vị này tạm ngưng vận chuyển du khách tham quan hẻm Tu Sản bằng tàu du lịch trên sông Nho Quế 1, lối đi qua Nhà máy thủy điện Nho Quế 1, kể từ ngày 16-9.

song-nho-que-o-dau.jpg
Tàu du lịch trên sông Nho Quế.

Đây đang là đơn vị duy nhất phục vụ dịch vụ trải nghiệm lòng hồ thủy điện Nho Quế, vì thế điều này đồng nghĩa du khách đến Hà Giang trong những ngày này sẽ không có cơ hội trải nghiệm hẻm Tu Sản nổi tiếng, là một trong số biểu tượng của điểm đến Hà Giang bấy lâu nay.

Người đại diện HTX cho biết, phía HTX "chưa thống nhất được phương án quản lý tạm thời hoạt động vận tải thủy nội địa phục vụ du khách trong phạm vi lòng hồ thủy điện Nho Quế 1" và "chưa ký kết hoặc gia hạn hợp đồng vận chuyển hành khách với Công ty CP thủy điện Nho Quế 1".

Ngoài ra, các đơn vị trên cũng chưa ký kết hoặc gia hạn hợp đồng vận chuyển hành khách. Đơn vị vận hành thông báo để du khách có lịch trình du lịch phù hợp. Lòng hồ thủy điện Nho Quế 1 là khu vực duy nhất để khách du lịch tham quan hẻm Tu Sản bằng tàu du lịch.

Hiện việc quản lý và khai thác điểm du lịch hẻm Tu Sản liên quan đến ba bên gồm UBND huyện Mèo Vạc, HTX nông nghiệp và dịch vụ du lịch Tu Sản và Công ty CP thủy điện Nho Quế 1.

du-lich-song-nho-que-ha-giang-4.jpg
Du khách check-in trên tàu du lịch.

Riêng hợp đồng vận chuyển hành khách giữa HTX nông nghiệp và dịch vụ du lịch Tu Sản và Công ty CP thủy điện Nho Quế 1 hết hạn từ ngày 15-9 và tại thời điểm ra thông báo (ngày 15-9), hai bên vẫn chưa tìm ra được phương án tốt hơn để gia hạn hợp đồng.

Vì vậy HTX quyết định tạm dừng khai thác tàu du lịch trên sông Nho Quế, đưa khách tham quan hẻm Tu Sản.

Lãnh đạo huyện cho biết, ngày 15/9, UBND huyện có văn bản chấp thuận việc gia hạn hợp đồng vận chuyển khách giữa hai đơn vị Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ du lịch Tu Sản và Công ty CP thủy điện Nho Quế 1 từ ngày 16/9 đến 31/12/2023.

Tuy nhiên đến ngày 17-9, du khách vẫn chưa thể tham quan hẻm Tu Sản bằng tàu du lịch trên sông Nho Quế.

Hẻm Tu Sản cùng sông Nho Quế và đèo Mã Pí Lèng là tổ hợp bộ ba cảnh đẹp ở huyện Mèo Vạc, Hà Giang mà du khách khi đến Hà Giang đều khó có thể bỏ qua.

song-nho-que-du-lich-ha-giang.jpg
Vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của hẻm Tu Sản, sông Nho Quế.

Được mệnh danh là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á, hẻm Tu Sản có chiều cao vách đá lên đến 800m, dài 1,7km và sâu gần 1km, là kỳ quan độc nhất vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

Hẻm vực này là sản phẩm của sự kiến tạo kỳ diệu từ hàng triệu năm trước, khi nơi đây còn chìm trong lòng đại dương mênh mông. Trong quá trình thay đổi của vỏ trái đất, nước rút đi, bào mòn, để lại di sản địa chất độc nhất vô nhị này cho tới nay./.

NH (t/h)