Ẩm thực

6 món bánh miền Tây được làm từ lá cẩm đẹp mắt

NH (t/h) 21:33 14/09/2023

Những món bánh miền Tây với cách chế biến độc đáo, sáng tạo của người dân nơi đây, đã tạo nên màu sắc bắt mắt, cùng hương vị hấp dẫn khiến bao người “nhớ thương”.

1. Bánh ít lá cẩm

Với những ai là tín đồ của các món bánh miền Tây, chắc chắn sẽ biết đến món bánh ít lá cẩm. Đây là loại bánh được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và độ dẻo mềm của nó. Nguyên liệu để làm nên món bánh này bao gồm nếp dẻo, dừa, đậu xanh, đường, muối, lá chuối, lá cẩm.

mon-banh-mien-tay-ivivu-1.jpg

Bánh ít lá cẩm gồm nhân dừa trộn thêm một ít đậu xanh cho thêm bùi. Vỏ bánh được làm từ nếp sáp, đem xay, dằn cho ráo nước, ngâm với lá cẩm xay; vỏ bánh không ngọt, ửng một màu tím xinh xinh. Bánh được gói trong lá chuối và đem hấp. Khi ăn bánh ít lá cẩm nhân dừa, bạn sẽ cảm nhận độ ngọt vừa phải và ăn vừa miệng.

2. Bánh nếp lá cẩm

mon-banh-mien-tay-ivivu-2.jpg

Bánh nếp lá cẩm là một trong những món bánh miền Tây được chế biến khá cầu kỳ và có hương vị vô cùng ấn tượng. Món bánh này bao gồm phần nếp được trộn với lá cẩm mang màu tím bắt mắt; phần nhân bao gồm dừa, mè và đậu phộng. Bánh có hình dáng tròn, kèm màu tím ấn tượng, phần vỏ bánh dai dai, mềm thơm và phần nhân ngọt béo vô cùng cuốn hút.

3. Bánh tét lá cẩm

mon-banh-mien-tay-ivivu-4.jpg

Bánh tét lá cẩm là một trong những đặc sản của người dân Cần Thơ nói riêng và của người miền Tây nói chung, Điểm nhấn của món bánh này nằm ở phần màu tím tự nhiên của lá cẩm vô cùng đẹp mắt. Thành phẩm bánh sau quá trình chế biến tỉ mỉ và kỳ công, sẽ có màu tím bắt mắt cùng phần nếp dẻo thơm và phần nhân béo bùi. Để bánh tét ngon thì phải được gói chặt để phần nếp bên trong mềm, thơm và chắc; khi cắt ra bánh sẽ có được những khoanh tròn vừa vặn và hấp dẫn thị giác người ăn.

banh-tet-la-cam-ivivu.jpg

4. Bánh da lợn lá cẩm

mon-banh-mien-tay-ivivu-6.jpg

Nếu bạn đã quen với hình ảnh những chiếc bánh da lợn màu xanh từ lá dứa thì những chiếc bánh da lợn lá cẩm với màu tím đặc trưng sẽ khiến bạn thích thú. Bánh da lợn lá cẩm dẻo thơm, dễ ăn cũng như dễ chế biến nên luôn được yêu thích và là món bánh miền Tây không thể thiếu trong những phiên chợ quê buổi sáng.

5. Bánh trôi nếp lá cẩm

mon-banh-mien-tay-ivivu7.jpg

Bánh trôi nếp hay còn được biết đến với cái tên “chè trôi nước”, món ăn quen thuộc với hương vị ấn tượng, kèm màu sắc bắt mắt. Bánh trôi nếp được chế biến thành nhiều màu sắc như: màu trắng của bột, màu xanh của lá dứa, màu cam của gấc và màu tím của lá cẩm. Với đa dạng màu sắc bắt mắt, món bánh trôi nếp luôn để lại hương vị và hình ảnh khó phai trong lòng nhiều tín đồ “hảo ngọt”.

mon-banh-mien-tay-ivivu8.jpg

Khi thưởng thức bánh trôi nếp, bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ bánh dẻo thơm, phần nhân được làm từ đậu xanh mềm ngọt và phần nước đường vừa ăn. Để tăng thêm hương vị, nhiều người sẽ cho thêm nước cốt dừa và mè để ăn cùng.

6. Bánh khoai môn lá cẩm hấp

Bánh khoai môn lá cẩm có lẽ còn khá lạ lẫm với nhiều người. Bánh được chế biến khá đơn giản, không cầu kì mà khi ăn lại vô cùng cuốn hút. Với các nguyên liệu đơn giản và dễ tìm như: bột gạo, bột năng, đường, màu lá cẩm, nước cốt dừa… là đã có thể tạo ra món ăn vặt bùi bùi, thơm thơm đầy ấn tượng.

banh-khoai-mon-ivivu.jpg

NH (t/h)