Chuyển động Hà Nội

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trực tiếp giải quyết những vấn đề khó khăn của người dân

Kim Thoa 09:11 16/08/2023

Nhiều người dân đã đứng chờ bên ngoài trụ sở Ban tiếp công dân TP Hà Nội để gửi đơn trực tiếp cho Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh

image_gallery.jpg
Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh tiếp công dân định kỳ tháng 8/2023 (ảnh: hanoi.gov.vn)

Ngày 15-8, tại trụ sở Ban tiếp công dân thành phố Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp công dân định kỳ tháng 8-2023.

Cùng dự buổi tiếp công dân có lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh đã lắng nghe, tiếp nhận phản ánh, đơn kiến nghị, khiếu nại của công dân thuộc 5 quận, huyện: Ba Đình, Hoàng Mai, Đan Phượng, Thanh Trì, Đông Anh.

Trong đó, có nội dung liên quan đến quyền lợi của 22 hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi từ năm 1995 để thực hiện dự án xây dựng chợ trung tâm huyện Đan Phượng. Đây là vụ việc đã được giải quyết nhiều lần, kéo dài, có tính chất phức tạp. Chủ tịch UBND thành phố đã giao Thanh tra thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra và có kết luận công tâm, khách quan vụ việc này chậm nhất trước ngày 31-12-2023 trên nguyên tắc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân và thượng tôn pháp luật.

Công dân thôn Yên Phú (xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì) tố cáo sai phạm trong việc lập hồ sơ giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án mở rộng đường quốc lộ 1A trên địa bàn xã. Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh cho biết, đã tiếp nhận đơn và đang trong quá trình xác minh, sẽ có trả lời trước 2/9/2023; đồng thời người đứng đầu chính quyền thành phố cũng yêu cầu công dân tiếp tục cung cấp thông tin để các đơn vị chức năng có thêm cơ sở để giải quyết thấu tình, đạt lý….

Công dân thôn Đoài (xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh) kiến nghị quyết định giải quyết khiếu nại về việc thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ dự án phát triển hạ tầng đô thị Bắc Thăng long – Vân trì, huyện Đông Anh. Công dân chưa đồng tình với số diện tích bồi thường và xác định rỗ mốc giới giải phóng mặt bằng, giữa đất đền bù và đất sản xuất của gia đình. Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị chức năng, trên cơ sở các văn bản của các cấp, tiếp tục tiếp nhận đơn và hồ sơ, giải quyết theo trình tự của pháp luật, công khai, minh bạch. Trong tháng 9/2023 phải thành lập tổ công tác, gồm đủ các thành phần, kiểm tra xác định lại mốc chỉ giới; sau đó cùng với huyện rà soát lại việc xử lý đất đai của dự án, trả lời dứt điểm cho công dân.

Người dân mong muốn đơn của mình đến trực tiếp tay Chủ tịch UBND TP Hà Nội để người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội xem xét, chỉ đạo giải quyết hợp tình hợp lý, đúng pháp luật.

Với các nội dung kiến nghị khác, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương hoàn tất thủ tục. Đồng thời, đề xuất phương án giải quyết cho người dân sớm nhất, theo hướng bảo đảm quyền lợi cho người dân./.

Kim Thoa