36 phố phường

Trà sen Tây Hồ - Thức uống thanh tao của mảnh đất Hà thành

Ngân Hà (t/h) 10:29 27/07/2023

Bất cứ du khách nào khi ghé thăm Hà Nội đều nên một lần thưởng thức hương vị của trà sen Tây Hồ. Không chỉ đơn thuần là một thức uống mà trà sen còn được ví như một nét văn hóa đặc trưng của con người nơi đây. Bởi vậy, thưởng trà không chỉ là nếm thử hương vị mà còn là cả quá trình cảm nhận những gì tinh hoa nhất trong đó.

tra-sen-tay-ho-1_1673621695.jpg
Trà sen Tây Hồ - đặc sản tinh túy của Hà Nội (Ảnh: Sưu tầm)

Từ xưa tới nay, trà sen Tây Hồ luôn nằm trong danh sách đặc sản được du khách yêu thích khi du lịch Hà Nội nói riêng và du lịch miền Bắc nói chung. Trà sen hồ Tây Hà Nội được chế biến kỳ công để đảm bảo giữ trọn vẹn hương vị trà truyền thống đặc trưng của đất kinh kỳ.

Không phải ngẫu nhiên, trà sen Tây Hồ được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà”, thức uống này có hương vị thanh tao, không quá nồng nàn mà vô cùng thơm mát và dễ chịu. Hương vị của trà sen Hồ Tây là sự hòa quyện từ vị đậm đà của chè xanh Thái Nguyên - Loại trà nổi tiếng trong giới thưởng trà, cùng với hoa sen trăm cánh bách diệp Tây Hồ. Vị sen hòa quyện với vị trà, khi pha ra có hương thơm ngào ngạt và thanh mát từ sen, thêm ít vị chát và ngọt hậu của trà xanh khiến bao người phải lưu luyến. 

tra_sen_tay_ho_8.jpg
Trà sen Tây Hồ toát lên hương thơm ngát của trà và hoa sen. Ảnh: trà hoa sen

Từ xa xưa, trà sen Hồ Tây đã được biết đến như một loại thức uống thượng phẩm tiến vua và là quốc ẩm dân tộc. Nó chứa đựng những gì tinh túy nhất được chắt lọc từ thiên nhiên để làm nên danh xưng Thiên cổ đệ nhất trà. 

Sở dĩ, trà sen thông thường có thể ướp bằng nhiều loại sen. Nhưng để có được hương thơm đặc trưng cùng vị ngọt đậm mà thanh mát đúng chuẩn của một thượng phẩm thì trà phải được ướp bằng sen Tây Hồ. Bởi lẽ, sen Tây Hồ hội tụ đủ tinh hoa của trời đất, hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất từ sông Hồng. Nhờ đó mà sen phát triển tốt hơn và mang một hương thơm khác hẳn với sen ở những vùng khác.

tra-sen-tay-ho-3_1673621776.jpg
Hoa sen Bách Diệp ở hồ Tây (Ảnh: Sưu tầm)

Vốn chỉ xuất phát từ nguồn gốc của sen - Trà sen Tây Hồ, nhưng dường như nó đã lồng ghép những gì tinh túy nhất vào cái tên gọi đó. Để mỗi khi nghe nhắc đến trà sen Tây Hồ, người ta sẽ nghĩ ngay tới một thức uống thanh tao mà quý giá của cả một nền văn hóa. 

Trà ngon không chỉ bởi chất lượng của trà, mà còn phụ thuộc vào chính bản thân người thưởng trà. Bởi lẽ, uống trà cũng là một nghệ thuật, và người thưởng trà chính là một nghệ nhân. Do đó, muốn cảm nhận được đầy đủ tinh túy hương vị của đặc sản Tây Hồ này, du khách cần tìm hiểu trước về nghệ thuật thưởng trà. Ông cha ta luôn có câu: “Nhất thủy, nhị trà, tam pha, tứ ấm, ngũ quần anh” để nói về những yếu tố quan trọng giúp hương vị trà thơm ngon hơn bao giờ hết. 

tra_sen_tay_ho_11.jpg

Trà ướp hoa sen Tây Hồ nhất định phải được pha trong ấm bằng đất nung truyền thống để đảm bảo giữ trọn hương vị. Sau khi tráng nóng ấm bằng nước sôi, người pha sẽ lấy trà ra để riêng vào khay tre chuyên dụng. Tiếp đó, trà được gạt vào ấm và ủ trong khoảng 3 phút để đánh thức hương thơm của trà. Nước dùng để pha trà cần được đun sôi và duy trì ở mức 85 độ C, sau đó sẽ rót từ từ vào trong ấm. 

Từ 30 đến 60 giây là thời gian lý tưởng để hãm trà Tây Hồ. Khi cảm nhận trà đã “chín”, trà sẽ được rót ra chén tống, rồi rót ra chén nhỏ (chén quân), sau đó mới có thể thưởng thức. 

tra-sen-tay-ho-2_1673621745.jpeg
Trà sen Hồ Tây có hương vị vô cùng đặc biệt (Ảnh: Sưu tầm)

Phải thật tinh tế thì người thưởng trà mới có thể cảm nhận hết vị ngon của trà sen Hồ Tây. Trước khi thưởng thức, nên đưa chén trà lên để thấm nhuần mùi thơm của trà. Hương thơm mát của sen đủ để khiến bao người thổn thức, quyện cùng một chút chát nhẹ của trà. Chỉ bấy nhiêu thôi đã làm xao xuyến biết bao tâm hồn thưởng trà rồi. 

Với người thưởng trà thực thụ, thưởng thức trà sen hồ Tây không chỉ đơn giản là uống mà cần cảm nhận bằng cả cái tâm. Du khách khi thưởng trà với một tâm hồn thanh tịnh sẽ cảm nhận được những gì tinh hoa nhất, thanh tao nhất trong nét đẹp văn hóa tại mảnh đất Thủ đô ngàn năm văn hiến./.

Ngân Hà (t/h)