Kiến trúc - Quy hoạch

Nhà ở xã hội tăng giá gấp đôi sau nhiều năm sử dụng

Kim Thoa (T/h) 18:07 17/05/2023

Một dự án nhà ở xã hội tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội ban đầu được bán với mức giá khoảng 16,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên đến nay, nhiều căn hộ tại đây đang được tìm mua với mức giá gấp đôi so với khi mở bán, khoảng 30 - 34 triệu đồng/m2.

"Nhiều bạn môi giới và những người có nhu cầu thực sự hỏi mình có bán nhà không và cả trên các group của cư dân cũng đăng bán, với mức giá mình chia ra tăng lên tới 100%", ông Dương Văn Trọng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, chia sẻ.

"Giá họ chào mua khoảng 30 triệu, nhưng mình nghĩ giá không bất ngờ, vì thời điểm này ở khu này tiện ích tốt. Mình nghĩ mức giá tăng thời điểm này như vậy cũng hợp lý, vì bây giờ giá cả vật liệu xây dựng, giá nhà tăng cao", ông Nguyễn Hữu Vinh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đánh giá.

Thực tế không chỉ dự án này, nhiều dự án nhà ở xã hội khác tại Hà Nội cũng tăng giá dần trong vài năm trở lại đây, nhất là những dự án có chất lượng xây dựng tốt, vị trí thuận lợi.

Hà Nội là đô thị đặc biệt, tập trung dân số cao nhưng thiếu trầm trọng nhà ở xã hội khiến người thu nhập thấp rất chật vật để có được căn nhà. 

Những ngày gần đây, người dân phải xếp hàng bất kể ngày đêm để mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn do Công ty CP Đầu tư xây dựng NHS (Công ty NHS) làm chủ đầu tư.

Anh Nguyễn Văn Tiến (38 tuổi), quê ở TX.Sơn Tây, kể đang thuê trọ cùng 2 con nhỏ, thấy dự án NHS Trung Văn phù hợp nhu cầu nên cố gắng mua căn hộ. Theo anh Tiến, hai vợ chồng phải thay phiên nhau xếp hàng 3 ngày đêm tại trụ sở Công ty NHS mới được nộp hồ sơ. Mỗi ngày chủ đầu tư chỉ thu được 40 - 60 bộ hồ sơ nhưng có đến cả trăm người chờ nộp.

Nhiều người xếp hàng cho biết, nộp hồ sơ chỉ là bước đầu, còn mua được căn hộ hay không còn phụ thuộc may rủi bốc thăm. Còn muốn chắc chắn hơn thì nên "bắt mối" mua suất ngoại giao.

Mới đây, anh Nguyễn Đức Thành bán thành công căn hộ 68m2 nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 2,3 tỷ đồng, tương đương 35 triệu đồng/m2. Giá này không thua kém nhiều so với giá nhà thương mại trong khu vực.

Căn hộ trên được anh Thành mua và dọn về ở từ 2016. Giá mua ưu đãi là gần 15 triệu đồng/m2, thêm tiền  nội thất 170 triệu đồng thì tổng là khoảng gần 1,2 tỷ đồng. "Khi đăng thông tin bán căn hộ này, tôi cũng tham khảo thị trường và đưa ra mức giá cao. Tôi cũng bất ngờ vì bán được nhanh và mức giá bán như kỳ vọng", anh Thành chia sẻ. 

Hay tại nhà ở xã hội Đại Kim Building trên địa bàn phường Đại Kim, sau 5 năm sử dụng, hiện cũng có một số căn hộ được rao bán với mức giá 33-37 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá bán ban đầu cho các đối tượng theo quy định tại khu nhà ở xã hội này cũng dưới 15 triệu đồng/m2.

Cũng tại địa bàn quận Hoàng Mai, một dự án nhà ở xã hội khác ở số 987 Tam Trinh thuộc phường Yên Sở, hiện một số chủ căn hộ đang rao bán căn có diện tích 55-70m2 với giá 30-35 triệu đồng/m2, cá biệt có căn hướng hồ cũng được rao bán tới 37 triệu đồng/m2. Mức giá rao bán hiện tại đã cao gấp đôi so với giá bán ban đầu.

Đáng chú ý, căn hộ nhà ở xã hội CT1 Ngô Thì Nhậm ở quận Hà Đông đã được đưa vào sử dụng 11 năm, nhưng hiện nhiều căn hộ đang được rao bán với mức giá dao động 23-33 triệu đồng/m2. Đây là một trong những nhà ở xã hội đầu tiên tại Hà Nội được bán cho người dân với giá ưu đãi chỉ 8,8 triệu đồng/m2. So với giá ban đầu của chủ đầu tư, hiện giá căn hộ tại dự án này đã cao gấp 3-4 lần.

"Các dự án nhà ở xã hội không phong phú, dồi dào, gần như rất hiếm. Rõ ràng, nhu cầu nhà ở xã hội tăng, khan hiếm như vậy, những người đã mua được nhà ở xã hội khi họ có nhu cầu chuyển đi chỗ khác thì họ bán lại, họ coi đó là một sản phẩm của thị trường và tính giá của thị trường", ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhận định.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, theo quy định, nhà ở xã hội phải ở 5 năm mới được phép chuyển nhượng. Trong số các căn hộ chào bán hiện nay, có nhiều căn chưa đủ quy định, mới chỉ vào ở được 2 - 3 năm. Việc bán lại các căn hộ như vậy là vi phạm quy định pháp luật. Người mua cũng sẽ gặp nhiều rủi ro. Bởi vậy, người mua khi tìm mua các căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội cần tìm hiểu kỹ đó là căn nhà ở xã hội hay căn thương mại được mua bán thông thường./.

Kim Thoa (T/h)