Ẩm thực

Cốn Sủi - hương vị khó quên của Sapa

Ngân Hà (t/h) 10:53 02/04/2023

Ẩm thực Sapa nổi tiếng với những đặc sản mang nét đặc trưng của vùng cao Tây Bắc, trong đó có cốn sủi. Món ăn lạ miệng dân dã này thu hút rất nhiều thực khách mỗi khi tìm đến Sa Pa.

cuon_sui_sapa_3.jpg
Cốn sủi Sapa đã chinh phục được nhiều thực khách.

Cốn sủi vốn là món ăn của người Hoa, nhưng do người Hoa hay buôn bán ở khu vực biên giới nên món ăn này cũng vì thế mà du nhập và dần dần trở thành món ăn đặc sản của Sapa. Tuy chỉ mới xuất hiện cách đây vài năm, nhưng cốn sủi đã thu hút rất nhiều khách du lịch tìm đến Sapa để thưởng thức.

Nghe tên có vẻ giống sủi cảo, nhưng không hề có sủi cảo, mà cốn sủi có nghĩa là món ăn khô trong nước xốt hay còn được gọi là phở khan. Những ai lần đầu mới ăn cốn sủi Sapa, hẳn sẽ thấy rất ngạc nhiên về món ăn này. 

cuon_sui_sapa_2_1.jpg
Một bát cốn sủi Sapa có khá nhiều nguyên liệu.

Cốn sủi được làm từ những sợi bánh phở mềm nhưng lại chỉ có một chút nước xốt đặc sệt như bánh canh. Bên trên sẽ được rắc một lớp củ rong hoặc khoai lang giòn, ăn cùng thịt heo, thịt bò thái sợi, một nửa quả trứng luộc, tiêu và đậu phộng, mang đến hương vị độc đáo, hấp dẫn.

Nước xốt cốn sủi phải được làm từ xương ống lợn ninh nhừ khoảng năm tiếng, kèm theo một số gia vị thơm đậm mùi hương của quế, của thảo quả, của núi rừng Tây Bắc. Bát cốn sủi ngon khi nước xốt ngọt vừa đủ, không đượm quá và không nhạt quá, khiến cho bát phở vừa thơm lại vừa ấm nóng và đậm đà lạ miệng.

Khi ăn, tuỳ sở thích từng người có thể cho thêm rau thơm, vài lát ớt, tương ớt... rồi cứ thế đảo đều lên là ăn được. Ngoài ra, món ăn này còn được ăn kèm với dưa cải muối thái nhỏ trộn chua ngọt để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.

cuon_sui_sapa_7.jpg
Ngoài ra, cốn sủi Sapa còn được ăn kèm với với dưa cải muối thái nhỏ trộn chua ngọt để tăng thêm sự hấp dẫn - Ảnh: monngon.

Bát cốn sủi nóng hổi thơm nồng, rồi khi gắp một miếng ăn thử bạn sẽ cảm nhận được sự dai của bánh phở, ngậy của lạc, bùi giòn của khoai lang, củ dong rán hòa trong nước sốt đậm đà và lạ miệng nhanh chóng ngấm vào từng giác quan. Món này thường được ăn vào buổi sáng và cực kỳ thích hợp với khí hậu se lạnh của mảnh đất vùng cao này./.

Ngân Hà (t/h)