Đi du lịch Phú Quốc ăn món gì?
Phú Quốc luôn là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam, phong cảnh hữu tình, người dân thân thiện, bên cạnh đó còn có nhiều đặc sản thu hút khách du lịch, nếu bạn đến Phú Quốc mà chưa biết ăn gì thì cùng tham khảo một số đặc sản dưới đây.
Gỏi cá trích
Để có món gỏi ngon, người địa phương phải chọn những mẻ cá tươi sống, kích thước đồng đều. Cá trích sau khi sơ chế sạch được đem phi lê, thái thành các lát mỏng rồi nhúng qua dấm hoặc nước cốt chanh để khử mùi tanh. Lạc rang giã nhỏ, hành ớt, rau thơm rửa sạch bày ra đĩa, dừa tươi nạo sợi vừa ăn. Sau đó ướp cá với một số gia vị, chờ ngấm đều là có thể thưởng thức.
Gỏi cá trích Phú Quốc là sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá tươi ngon cùng với các loại rau củ quả như dừa, hành tây,... tạo nên một món ăn vừa đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa đậm đà bản sắc ẩm thực của vùng biển đảo.
Ngoài ra, gỏi cá trích cũng là món đặc sản Phú Quốc, một món ăn hội tụ đầy đủ những nguyên liệu đặc biệt của đảo ngọc như bánh tráng, cá trích và cả thứ nước chấm khó bị nhầm lẫn được chính người dân nơi đây làm ra.
Bún quậy Phú Quốc
Bún quậy Phú Quốc có thể kích thích vị giác của ngay cả những thực khách khó tính nhất. Món đặc sản trứ danh này gồm mực, chả tôm và chả cá… được thưởng thức theo cách rất “quậy”, là món ăn nhất định phải thử khi bạn có cơ hội ghé đến đảo ngọc.
Để thưởng thức món bún quậy Phú Quốc chuẩn vị nhất, trước khi ăn bạn cần thêm một chút nước chấm và tiêu xay. Loại nước chấm ăn kèm bún quậy sẽ được pha riêng tùy khẩu vị mỗi người. Nguyên liệu pha nước chấm sẽ bao gồm: bột canh, bột ngọt, đường, tắc, ớt xay cho vào một chiếc bát nhỏ và quậy thật mạnh trong vòng 5 phút để sánh lại, các nguyên liệu tan và chuyển sang màu đỏ cam là được.
Tiết canh cua
Những tín đồ đam mê du lịch biển thường rỉ tai nhau: đến Phú Yên thì phải ăn mắt cá ngừ đại dương mà tới Phú Quốc thì không thể bỏ qua cua huỳnh đế. Đây được xem là loại cua có phần thịt ngon ngọt bậc nhất, xưa kia chỉ dùng để tiến vua.
Tiết cua đông lại trông như rau câu, ăn là lạ, phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua, thêm vào đó vị ngọt béo của gạch cua cho ta một hỗn hợp: mằn mặn, ngòn ngọt khiến dễ hình dung đến những lần trên bãi biển ta ăn cua luộc mà miệng và tay còn dính nước biển. Tiết canh cua cũng được ăn chung với bánh tráng như các loại tiết canh khác, nhưng phần rau thì ngoài mùi tàu, không thể thiếu rau dấp cá và có khi cũng ăn chung với khế chua, chuối chát cũng rất hợp và ngon.
Mực trứng nướng Phú Quốc
Mực trứng là những con mực to hơn ngón tay cái người lớn, dài gần bằng gang tay, có ở các vùng biển miền Trung, nhưng tập trung nhiều nhất là ở vùng biển Phú Quốc. Thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch là mùa mực trứng rộ nhất. Chế biến món này không khó, điều kiện đầu tiên là bạn phải chọn những con mực trứng còn tươi, khi ăn mới có vị ngọt của thịt và béo của trứng.
Mực trứng nướng sa tế là món ăn dành cho những người yêu đồ cay, từng thớ thịt mực dai, cay xè, thấm đậm gia vị. Những điểm nhấn đó làm món mực trứng nướng sa tế không thể chê vào đâu được. Mực trứng nướng sa tế dành cho những bữa nhậu cùng bạn bè thì vô cùng hoàn hảo.
Vị cay của sa tế và tương ớt hòa quyện với vị ngọt của mực cùng vị béo ngậy của trứng mực tạo nên một món ăn hấp dẫn vô cùng.