Bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật
Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thì tuổi thọ trung bình của người Nhật hiện nay là 81,5 tuổi
Theo các dữ liệu liên quan, có hơn 50.000 người sống được đến trăm tuổi ở Nhật Bản và hầu hết những người sống lâu trăm tuổi này đều sống ở đảo Okinawa ở miền nam Nhật Bản, khu vực này là nơi nổi bật nhất trong hồ sơ tuổi thọ của Nhật Bản.
Tuổi thọ trung bình của đàn ông địa phương ở Okinawa là khoảng 84 tuổi, trong khi tuổi thọ trung bình của phụ nữ có thể lên tới 90 tuổi. So với các quốc gia khác trên thế giới, cư dân địa phương này có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các bệnh tim mạch và mạch máu não khác thấp hơn.
Tại sao tuổi thọ trung bình của người Nhật lại có thể chênh lệch với phần còn lại của thế giới đến vậy? Ngoài việc có liên quan đến vấn đề dân số, thì còn nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của người Nhật, nhưng quan trọng nhất vẫn là về thói quen sinh hoạt.
Sau đây là 5 thói quen tốt của người Nhật, giúp tuổi thọ của họ cao hơn phần còn lại của thế giới.
1. Có ý thức đi khám sức khỏe định kỳ
Như chúng ta đã biết, người Nhật nói chung rất kỷ luật, họ đặc biệt nghiêm ngặt trong việc quản lý cơ thể, nhất là về sức khỏe thể chất. Người Nhật sẽ đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kỳ, xem cơ thể có gì bất thường không, việc kiểm tra này chủ yếu là để phòng ngừa ung thư.
Hơn nữa, chính phủ Nhật Bản cũng tích cực khuyến nghị người dân Nhật Bản đi khám sức khỏe định kỳ, nếu mắc một số bệnh khó chữa, chính phủ sẽ hỗ trợ khoảng 80% chi phí y tế. Điều này cũng khiến người dân Nhật Bản nâng cao nhận thức về việc khám sức khỏe định kỳ hơn.
So với một số quốc gia thì trình độ công nghệ y tế của Nhật Bản có thể nói là rất tiên tiến, do đó, dưới các công cụ kiểm tra công nghệ cao khác nhau, có thể kiểm tra chính xác hơn tình trạng của bệnh nhân. Cũng có thể phát hiện sớm một số bệnh di truyền và loại bỏ kịp thời những vấn đề nhỏ, từ đó có thể dẫn đến sức khỏe tốt hơn và kéo dài tuổi thọ.
2. Chế độ ăn uống thanh đạm
Ở Nhật Bản, họ thường đặc biệt chú ý đến lượng thức ăn khi ăn và hầu như không có việc ăn quá nhiều. Những ai đã từng tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản hoặc xem phim truyền hình Nhật Bản chắc hẳn cũng biết rằng chế độ ăn uống thông thường của họ rất thanh đạm, chủ yếu là thực phẩm ít chất béo tự nhiên như rau, cá và đậu nành.
Mỗi ngày ăn một ít quả hạch đúng cách có thể tăng cường khả năng co bóp của dạ dày và đường ruột, đồng thời cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Chế độ ăn thanh đạm và kiểm soát tốt lượng thức ăn đưa vào cũng có thể nói là một nguyên nhân quan trọng khiến người Nhật Bản có tuổi thọ tương đối cao.