“Chuyện người Hà Nội” – yêu Hà Nội viết sao cho đủ đầy

Tác giả - tác phẩm - Ngày đăng : 18:52, 24/12/2022

Tập sách “Chuyện người Hà Nội” vừa được ra mắt tới độc giả. Chủ đề về Hà Nội từ trước tới nay không thiếu trên mặt sách, thế nhưng dường như bao nhiêu cũng là không đủ để nói hết tình yêu, những câu chuyện về mảnh đất này, Hà Nội của hiện tại, quá khứ và cả tương lai.

Đây đã là tập sách thứ 3 của “Chuyện người Hà Nội”, do nhóm Hà Nội Tri thức, Tri thức Trẻ Books và Nhà Xuất bản Hà Nội liên kết xuất bản.

Vẫn tiếp nối mạch của "Chuyện người Hà Nội" tập 1 và tập 2, tập sách thứ 3 đưa bạn đọc đến với một Hà Nội đa sắc màu, nhiều cung bậc cảm xúc với chiều rộng của không gian và chiều sâu thời gian từ ngàn xưa cho đến những chuyện thời sự ngày nay. Người sinh ra, lớn lên, gắn bó với nơi này hay những người chỉ một đôi lần ghé qua Hà Nội mà rồi cũng không buông nổi tơ vương. Nỗi nhớ ấy, niềm yêu ấy không thể cầm lòng mà phải trải trên từng con chữ, để rồi tìm gặp bao xúc cảm của những tâm hồn bạn đọc đồng điệu. Bởi thế, các tác giả của "Chuyện người Hà Nội" hết sức phong phú, từ những cây bút nổi tiếng với đề tài Hà Nội cho đến nhiều người viết không chuyên chỉ giản đơn cầm bút viết cho thỏa một nỗi yêu Hà Nội.

Tình yêu Hà Nội đã có từ xa xưa, được thể hiện qua “Nhớ một thuở học trong bom đạn”, “Phong cách tà áo dài Hà Nội”, “Mở rộng cầu Long Biên những năm 1922-1924”, “Thăng trầm nghề chụp ảnh ở Hà Nội”… đến câu chuyện Hà Nội nay trong “Phố Nguyễn Quang Bích” những thời khắc đặc biệt của năm 2021, “Kỷ niệm những làng ven Hồ Tây”…

Tình yêu ấy đi qua không gian, với những phố, những làng, những chợ trong các bài viết “Chuyện của người phố cổ”, “Tản mạn xóm Trại làng Cót”, “Những tòa biệt thự Ăng-lê”, "Vài mẩu chuyện ở bãi giữa sông Hồng", “Theo mợ đi chợ Đồng Xuân”, “Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”… để độc giả biết rằng đằng sau những mái ngói thâm nâu, góc phố con đường gợi hình gợi nhạc của Hà Nội là cuộc sống xiết bao vất vả trong những năm “thời của gác xép” bởi “nhà nhà” đều làm mới đủ chỗ ngủ cho mọi người, hay những con ngõ hẹp đến mức không dắt được xe máy, chỉ có mỗi cách là ngồi lên yên xe rồi dùng chân “bơi” vào…

Tình yêu không chỉ là trong một khoảnh khắc, mà trải khắp bốn mùa, là “Hà Nội phố xuân lạc miền cổ tích”, là “hạ về mùa hoa tỏa hương”, khi “thu sang phố dài bao hoài niệm”, hay đông về tương tư “the thắt nỗi niềm tơ vương ngỏ, xao xác miền yêu hẹn ước nào”. Tình yêu len lỏi trong từng phút gây đời thường, trong từng “bữa cơm quây quần bên cha mẹ, bên chị em”, hay vào “những ngày cuối năm, khi các cây bàng trên khắp phố phường đồng loạt rực màu lá đỏ, Hà Nội bỗng trở nên đẹp xao xuyến lòng”.

Chuyện mảnh đất là thế, nhưng phần con người cũng được đưa vào một cách đầy than thương, bình dị qua: “Ngày trở về của Thâm Tâm”, câu chuyện tình của “Ở hai đầu nỗi nhớ”, “Cánh én bạc số 4”, “Năm người mẹ của tôi”… Chân dung của những người Hà Nội, từ những con người bình thường dung dị đến những con người "phi thường" trên đủ mọi lĩnh vực cũng được khắc họa nên.

Tác giả Nguyễn Vũ chia sẻ: “Hà Nội có những con đường, góc phố, hàng cây; có những sự kiện, biến cố trở thành kỷ niệm của nhiều người. Chẳng cứ là nhà văn, nhạc sĩ hay họa sĩ… mà ai cũng muốn lưu dấu ấn kỷ niệm ấy vào những trang viết của mình. Nhiều tản văn, tạp bút, nghiên cứu trong tập sách này được viết bằng cả niềm yêu thương cháy bỏng khiến ta có cảm giác như kho cảm hứng về Thủ đô Hà Nội - thành phố nghìn năm này sẽ không bao giờ vơi cạn…”.

Phương Anh