Lần đầu tiên món chả rươi được đề nghị công nhận thương hiệu quốc gia
Ẩm thực - Ngày đăng : 14:13, 21/10/2022
Rươi là loài nhuyễn thể, có hình dạng giống giun đất, thường sống ở môi trường nước mặn hoặc lợ. Có hình dáng hơi “đáng sợ” nhưng rươi lại được xếp vào danh sách thực phẩm quý, có hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Rươi làm chả là một trong những đặc sản. Mùa rươi thường từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm.
Rươi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau và mỗi món ăn đều mang một nét đặc trưng và hương vị ngon riêng, trong đó phổ biến nhất vẫn là món chả rươi hay còn gọi là rươi đúc trứng. Nguyên liệu chính để làm chả rươi là: rươi, thịt lợn nạc băm nhỏ, trứng gà, hành hoa, thì là, ớt tươi giã nhỏ, lá chanh, lá lốt . Gia vị thường có hạt tiêu bột, nước mắm pha chanh, ớt. Sau khi trải qua các công đoạn sơ chế, chả rươi sẽ được chiên lên dậy mùi, vàng rụm và sẵn sàng để thưởng thức.
Chả rươi là món ăn nổi tiếng không chỉ thơm ngon mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao có thể xếp vào top những món đặc sản không nên bỏ qua của người Việt.
Món ăn này đã được phóng viên nước ngoài ví như là quà chỉ dành cho người giàu bởi một mẹt chả rươi thông thường cho 4-5 người ăn sẽ giao động ở mức giá 500-700 nghìn đồng.
Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương cho biết, đây là lần đầu tiên Sở làm hồ sơ đề nghị Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam xem xét, bình chọn và công nhận các món ngon, nổi tiếng của Hải Dương là thương hiệu quốc gia.
Việc được công nhận món ăn trở thành thương hiệu quốc gia sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong quảng bá hình ảnh, sản phẩm, góp phần thúc đẩy các hoạt động du lịch phát triển.