Trà  Sen - sản vật tinh túy của đất Trà ng An.

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 14:30, 22/06/2009

(NHN) Cuối tháng 4, đầu tháng 5 (âm lịch) đó là  lúc mùa sen trổ hoa, hoa sen trở thà nh biểu tượng trong nghệ thuật Phật giáo của Phương Аông và  hoa sen cũng có vị trí đặc biệt cả vử tâm linh và  văn hóa của người Việt. Riêng với người dân Hà  Thà nh, sen có ý nghĩa đặc trưng khác nữa, mùa sen nở không chỉ là  dấu hiệu báo hè vử mà  còn là  thời khắc bước và o mùa ướp trà , thứ sản vật tinh túy của đất Trà ng An.

Nói đến nghệ thuật thưởng trà  Việt Nam người ta thường nhắc đến thú uống trà  của người Hà  Nội. Vẻ thanh lịch, trang nhã, sự cầu kử³ trong ẩm thực của người Hà  Nội đã nâng tính thẩm mử¹ của chén trà  lên một trình độ cao. Nếu người dân ở các vùng khác thích uống trà  mộc (trà  không ướp hương) thì nhiửu gia đình Hà  Nội lại thích uống trà  sen, trà  nhà i và  trà  hoa cúc. àặc biệt, trà  sen là  một thứ trà  quý xưa kia chỉ dà nh cho hà ng vương tôn công tử­ và  những gia đình quyửn quý hoặc để tiếp khách tri âm.

Sen để ướp trà  phải là  loại sen hương trăm cánh.

Trà  sen Hà  Nội có vị đặc trưng thơm ngát bởi sen được chọn để ướp trà  là  thứ sen Hồ Tây. Sen Hồ Tây là  loại sen hương, không giống với sen quử³ ở những miửn đồng bằng khác. Bông hoa trăm cánh và  mùi hương thì không loại sen nà o sánh được. Vì thế sen Hồ Tây trở thà nh một thương hiệu độc quyửn của đất Hà  thà nh.

 Khi mặt trời lên cũng là  lúc sen đã được hái đầy thuyửn.

Hoa sen là  kết tinh của hương đất, khí trời. Mỗi cân trà  phải dùng từ 1000 - 1400 bông sen để ướp, tùy độ to nhử và  phải được hái trước lúc bình minh.

Bông sen còn đẫm sương được tách lấy phần hạt gạo rồi rải đửu, cứ một lớp trà  một lớp gạo sen. Gạo sen là  túi đựng hương thơm, việc lẩy gạo sen nhìn tưởng chừng đơn giản nhưng để là m cho gạo sen không nát, không khô, vẫn giữ được hương sen thuần khiết lại là  cả một nghệ thuật. Sau cùng phủ một lớp giấy bản. Ướp như vậy liên tục 5-7 lần, ướp trong hai ngà y rồi lấy ra sấy đủ một ngà y.

 Lấy gạo sen cũng là  một nghệ thuật.

Tất cả những công đoạn từ cất sen, đến gom cái thần của hoa giữ sắc hương cho đời đửu phải được là m từ sự trân trọng bởi một tâm hồn thanh tịnh nếu không sẽ chẳng được như ý. Công phu là  thế nên trà  sen Hà  Nội mang một hương vị không thể nà o quên, là m say lòng cả những người sà nh thưởng trà  nhất.

Hương sen xuống phố.

Với người Hà  Nội, mùa sen vử mang bao cảm xúc tươi mới, thanh khiết. Không chỉ trong chén trà  sóng sánh sắc và ng, sen còn vử trên phố thong dong bên những gánh hoa sớm mai. Không cần phải đi đâu xa xôi mới có thể tận hưởng được không khí trong là nh của mùa mới, chỉ cần thức dậy sớm, thả bộ ra Hồ Tây ngắm cảnh đầm sen mênh mang là  cảm nhận được hè sang trong từng hương vị thanh cao thoang thoảng.

Thùy Dương