Mực khô chứa nhiều độc tố hại sức khỏe
Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 00:03, 07/10/2009
Hiệp hội người tiêu dùng bang Penang Malaysia (CAP) kêu gọi người tiêu dùng nhịn ăn mực khô vì các cuộc kiểm tra do CAP tiến hà nh đã phát hiện loại thức ăn nà y chứa một hà m lượng độc tố cadmium khá cao.
Ảnh minh hoạ.
Theo kết quả của các cuộc điửu tra nà y, hà m lượng cadmium chứa trong các mẫu thử dao động từ 0,33 đến 4,33 phần triệu (ppm) trong khi theo tiêu chuẩn thực phẩm quốc gia Malaysia năm 1985 thì hà m lượng chất nà y không được vượt quá 1,00 ppm.
Năm 2004 và 2006, trong 9 mẫu mực và hải sản khô khác được kiểm tra thì 6 mẫu có hà m lượng cadmium vượt quá mức cho phép.
Cadmium được sử dụng trong công nghệ mạ tráng pin, trong sản xuất hợp kim, mà u nhuộm và chất dẻo và ổn định phốt phát trong phân lân.
Chủ tịch Mohamed Idris cho biết, cadmium còn là nguyên nhân là m tăng tỉ lệ người mắc bệnh ung thư vú và ung thư tiửn liệt tuyến.