Canh cá rô rau cải

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 09:58, 24/05/2010

(NHN) Không khí oi bức ngà y đầu hạ khiến mọi người cảm thấy chán ngán những món ăn vừa nóng vừa lắm dầu mỡ. Vì thế mà  hương vị của bát canh với các nguyên liệu đồng quê chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự thoải mái và  nhẹ nhà ng.

Và  tôi tìm vử với món canh cá rô rau cải “ món ăn thanh mát, đậm ngọt, mang nhiửu kỉ niệm của tuổi thơ tôi.

Аầu mùa rô ron, cuối mùa rô trứng là  câu nói thể hiện kinh nghiệm của những người nông dân. Ở quê, mùa cá rô đồng bắt đầu và o khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4 âm lịch. Lúc đó thật dễ dà ng để bắt được cả bầy rô ron dưới những kênh mương hay đám lúa đang thời con gái.

Khoảng tháng 5 tháng 6 trở đi, và o khoảng cuối mùa mưa hằng năm thật dễ dà ng bắt được những chú cá rô trứng thịt thơm ngọt, béo chắc. Cá rô được bắt vử, dù là  rô ron hay rô trứng đửu có thể chế biến hà ng chục món ăn khác nhau, vừa thơm ngon, nhẹ nhà ng mà  vị lại không ngán, rất hợp với thời tiết oi bức của mùa hạ. Từ các món đơn giản như cá rô rán, cá rô kho tương khế đến những món chế biến khá phức tạp như cháo cá rô, cá rô om củ chuối...

Người nhà  quê vẫn ngâm nga: Cá rô canh cải nấu gừng/ Không ăn thì chớ, xin đừng mỉa mai.

Tôi vẫn cho rằng trong các món chế biến từ cá rô thì món canh cá rô nấu rau cải là  món ăn dân dã, thanh mát hợp với cái nóng của mùa hạ miửn Bắc nhất. Canh cá rô rau cải được chế biến tương đối cầu kì với những công đoạn đòi hửi sự tỉ mỉ và  công phu. Sau khi mổ cá, tróc vảy và  rử­a sạch cá rô, phải ướp cá với muối để thịt cũng như canh nấu xong được đậm đà . Tất cả nguyên liệu là m món nà y chỉ đơn giản có cá rô đồng, rau cải ngọt và  điểm thêm chút gừng củ giã nhử.

Bước đầu tiên là  tách thịt cá. Аể lọc được thịt và  lấy hết xương răm trên thân cá, người nội trợ nên khéo léo luộc cá trước. Phần xương sẽ được đem giã nhử, mịn và  bử và o nước luộc để nấu kử¹. Nước luộc cá thường vị ngọt tự nhiên của thịt cá rô lẫn gia vị nêm vừa phải. Thịt cá rô khi tách riêng cũng được đem giã vừa nhử để thêm ngọt cho phần nước dùng. Nhưng khi giã (xay) thịt cá cần tinh ý và  khéo léo để thịt không nhử quá, không nát nhừ mà  vẫn thấy từng thớ trắng vừa mửng và  nhử.

Аối với tôi, việc giã thịt cá bao giử cũng khó khăn nhất, nếu không dừng đúng lúc thịt sẽ nhuyễn quá và  mất vị. Cũng có nhiửu người không chọn cách giã thịt cá mà  thay và o đó họ dùng thìa dĩa tách vừa miếng để nấu. Nhưng người xưa vốn quan niệm thịt cá giã vừa sẽ khiến món canh ngọt thơm và  đậm đà  hơn.

Ngà y trước, người ở quê tôi vẫn dùng cối đá để giã cá rô nấu canh cải. Những tiếng chà y, tiếng cười nói ríu rít phần nà o tạo nên chút ấm cúng, ngọt ngà o cho hương vị món ăn. Nước luộc cá lẫn những thớ thịt rô đồng thơm ngon được nấu sôi và  nêm vừa gia vị. Khi nước sôi sẽ bử rau cải và  gừng đã xay nhử và o và  nấu chín đửu là  được món canh thơm ngon, dịu mát. Nay, canh cá rô rau cải không chỉ là  món nhà  quê mà  còn là  món khoái khẩu của những người dân thà nh phố. Trong các nhà  hà ng, khách sạn, món canh nà y vẫn là  một thực đơn hút khách nhất là  trong cái oi bức đầu tháng 5 nà y.

Hơn thế, bát canh cá rô nấu rau cải ngọt dịu, bỗ dườ¡ng ấy còn mang hồn quê và  tình cảm với miửn quê xa xôi của những người con đất Việt.

Món ngon HN